ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การศึกษาปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อคุณภาพและความคงตัวของสมุนไพรหม่อน

หน่วยงาน ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การศึกษาปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อคุณภาพและความคงตัวของสมุนไพรหม่อน
นักวิจัย : กรกนก อิงคนินันท์ , จารุนันท์ วงษ์ไทย , วรี ติยะบุญชัย , นิทรา เนื่องจำนงค์ , วิโรจน์ แก้วเรือง , สถาพร วงศ์เจริญวนกิจ , วรี ติยะบุญชัย
คำค้น : factors , mulberry herbs. , สมุนไพรหม่อน, , หม่อน
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2551
อ้างอิง : -
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

หม่อน (Morus spp.) เป็นสมุนไพรใช้เป็นเครื่องดื่มและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อคุณภาพและความคงตัวของสมุนไพรหม่อนคณะผู้วิจัยได้ทำการตรวจวัดองค์ประกอบทางเคมีและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในใบหม่อนพันธุ์ต่างๆซึ่งประกอบด้วยหม่อนนครราชสีมา60บุรีรัมย์60คุณไพน้อยเชียงใหม่พันธุ์PNM9และพันธุ์PNM14โดยเก็บตัวอย่าง 3 ครั้งในฤดูกาลต่างๆคือรุ่นที่ 1 เก็บตัวอย่างเดือนกรกฎาคม 2550 รุ่นที่ 2 เก็บตัวอย่างเดือนมกราคม 2551 และรุ่นที่ 3 เก็บตัวอย่างเดือนมีนาคม 2551 และเก็บตัวอย่าง 3 แบบคือยอดใบอ่อนและใบแก่เพื่อนำข้อมูลไปใช้ในการประเมินคุณภาพเพื่อการคัดเลือกสายพันธุ์และเป็นแนวทางในการเก็บเกี่ยวใบหม่อนต่อไปจากการประเมินฤทธิ์ยับยั้งอนุมูลอิสระของใบหม่อนเปรียบเทียบกับ trolox ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระมาตรฐานพบว่ายอดหม่อนมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระน้อยกว่า trolox 20-60 เท่าในขณะที่ใบแก่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระน้อยกว่า trolox 40 70 เท่าฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของใบหม่อนตลอดจนปริมาณสารโพลีฟีนอลและรูดินซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในใบหม่อนส่วนต่างๆเป็นไปตามลำดับดังนี้ยอดมากกว่าใบอ่อนใบอ่อนมากกว่าใบแก่เมื่อเปรียบเทียบฤดูกาลเก็บเกี่ยวพบว่ายอดที่เก็บที่ในรุ่นที่ 2 ส่วนใหญ่จะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและปริมาณสารโพลีฟีนอลโดยรวมและรูตินต่ำกว่ายอดหม่อนที่เก็บรุ่นที่ 1 และรุ่นที่ 3 แต่ส่วนของหม่อนในใบอ่อนและใบแก่แต่ละรุ่นไม่มีความแตกต่างทางเคมีและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระมากนักเมื่อศึกษาเปรียบเทียบหม่อนสายพันธุ์ต่างๆพบว่าหม่อนส่วนใหญ่ให้ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระใกล้เคียงกันยกเว้นหม่อนพันธุ์PNM14มีแนวโน้มที่จะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและมีปริมาณโพลีฟีนอลโดยรวมและรูตินต่ำกว่าหม่อนพันธุ์อื่นๆในการศึกษาสารดีเอ็นเจ (1-deoxynojirimycin) ในใบหม่อนซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดพบว่าปริมาณของดีเอ็นเจในใบอายุต่างๆมีล่าดับจากมากไปน้อยคือยอดมากกว่าใบอ่อน

บรรณานุกรม :
กรกนก อิงคนินันท์ , จารุนันท์ วงษ์ไทย , วรี ติยะบุญชัย , นิทรา เนื่องจำนงค์ , วิโรจน์ แก้วเรือง , สถาพร วงศ์เจริญวนกิจ , วรี ติยะบุญชัย . (2551). การศึกษาปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อคุณภาพและความคงตัวของสมุนไพรหม่อน.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี.
กรกนก อิงคนินันท์ , จารุนันท์ วงษ์ไทย , วรี ติยะบุญชัย , นิทรา เนื่องจำนงค์ , วิโรจน์ แก้วเรือง , สถาพร วงศ์เจริญวนกิจ , วรี ติยะบุญชัย . 2551. "การศึกษาปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อคุณภาพและความคงตัวของสมุนไพรหม่อน".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี.
กรกนก อิงคนินันท์ , จารุนันท์ วงษ์ไทย , วรี ติยะบุญชัย , นิทรา เนื่องจำนงค์ , วิโรจน์ แก้วเรือง , สถาพร วงศ์เจริญวนกิจ , วรี ติยะบุญชัย . "การศึกษาปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อคุณภาพและความคงตัวของสมุนไพรหม่อน."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2551. Print.
กรกนก อิงคนินันท์ , จารุนันท์ วงษ์ไทย , วรี ติยะบุญชัย , นิทรา เนื่องจำนงค์ , วิโรจน์ แก้วเรือง , สถาพร วงศ์เจริญวนกิจ , วรี ติยะบุญชัย . การศึกษาปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อคุณภาพและความคงตัวของสมุนไพรหม่อน. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี; 2551.