ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การคัดเลือกแบคทีเรียที่ผลิตเอนไซม์ย่อยแป้งได้ที่อุณหภูมิสูง

หน่วยงาน ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การคัดเลือกแบคทีเรียที่ผลิตเอนไซม์ย่อยแป้งได้ที่อุณหภูมิสูง
นักวิจัย : ปรียานุช บวรเรืองโรจน์
คำค้น : -
หน่วยงาน : ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2551
อ้างอิง : -
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

     Fourty two isolates of bacteria were isolated from gelatinized starch, waste water and soil from Khanomjeen factory and cassave field, respectively. Among these, 12 isolates (28.57%) of bacteria exhibited a high thermophilic amylase producing ability. Bacterial strain B16 and S7 were maximal growth and amylase in cassava starch ager medium at 45ํC. These two strains were further screened in cassava starch broth on a rotary shaker at 250 rpm, the bacterial strain S7 exhibited the highest thermophilic amylase activity.

     The selected strain S7 was further identified and characterized according to Bergey's Manual of Determinative Bacteriology (Schleifer, 1987). It was concluded that the strain S7 belonged to the genus Bacillus firmus S7

     Bacillus firmus S7 could produced amylase in cassava starch broth medium with initial pH 7.0 on rotary shaker at 250 rpm at 40ํC for 12 hours. The enzyme exhibited high activity at pH and temperature up to 7-10 and 40-55ํC, respectively. 

บรรณานุกรม :
ปรียานุช บวรเรืองโรจน์ . (2551). การคัดเลือกแบคทีเรียที่ผลิตเอนไซม์ย่อยแป้งได้ที่อุณหภูมิสูง.
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี.
ปรียานุช บวรเรืองโรจน์ . 2551. "การคัดเลือกแบคทีเรียที่ผลิตเอนไซม์ย่อยแป้งได้ที่อุณหภูมิสูง".
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี.
ปรียานุช บวรเรืองโรจน์ . "การคัดเลือกแบคทีเรียที่ผลิตเอนไซม์ย่อยแป้งได้ที่อุณหภูมิสูง."
    กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2551. Print.
ปรียานุช บวรเรืองโรจน์ . การคัดเลือกแบคทีเรียที่ผลิตเอนไซม์ย่อยแป้งได้ที่อุณหภูมิสูง. กรุงเทพมหานคร : ฐานข้อมูลโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี; 2551.