ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์ของฟิล์มเวย์โปรตีนไอโซเลทที่มีอิมัลชันน้ำมันกานพลู

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์ของฟิล์มเวย์โปรตีนไอโซเลทที่มีอิมัลชันน้ำมันกานพลู
นักวิจัย : ไพลิน สุขวงษ์
คำค้น : Clove (Spice) , Whey , Emulsions , Surface active agents , Antibacterial agents , เวย์ , อิมัลชัน , สารลดแรงตึงผิว , สารต้านแบคทีเรีย , กานพลู
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ , สุเมธ ตันตระเธียร , พาสวดี ประทีปะเสน
ปีพิมพ์ : 2555
อ้างอิง : http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44913
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาฟิล์มพอลิเมอร์ที่มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียจากเวย์โปรตีนไอโซเลท ที่ผสมอิมัลชันน้ำมันกานพลูในน้ำ อิมัลชันน้ำมันกานพลูในน้ำ ประกอบด้วยความเข้มข้นน้ำมันกานพลูร้อยละ 20 และแปรความเข้มข้นคือ Polyoxyethylene (20) sorbitan monolaurate (Tween 20) ที่ความเข้มข้น ร้อยละ 20 40 และ 60 โดยน้ำหนัก ทำการลดขนาดอนุภาคน้ำมันด้วยการโฮโมจิไนซ์ และคลื่นเหนือเสียง โดยอิมัลชันมีขนาดอนุภาคน้ำมันเฉลี่ย เท่ากับ 22.018 0.152 และ 0.117 µm ตามลำดับ เมื่อนำอิมัลชันทั้งสามชนิด ไปศึกษาความสามารถในการต้านจุลินทรีย์ (Bacillus subtilis ATCC 6633 Escherichia coli ATCC 25922 Pseudomonas aeruginosa ATCC 27853 Salmonella Typhimurium ATCC 13311 และ Staphylococcus aureus ATCC 25923) พบว่าอิมัลชันน้ำมันกานพลูที่มีความเข้มข้น Tween 20 ร้อยละ 20 มีความสามารถในการต้านแบคทีเรียได้ดีที่สุด และมีค่า MBC เท่ากับ 7.8 µg/mL ของจุลินทรีย์ที่ทดสอบ ยกเว้น B. subtilis จึงเลือกอิมัลชันที่มี Tween 20 ร้อยละ 20 ใส่ในฟิล์มเวย์โปรตีนไอโซเลท โดยแปรความเข้มข้นอิมัลชันเป็นร้อยละ 1 3 5 และ 7 โดยน้ำหนัก และนำมาทดสอบความสามารถในการต้านจุลินทรีย์ พบว่ามีเพียงฟิล์มที่ผสมอิมัลชันร้อยละ 7 เท่านั้น ที่สามารถต้านการเจริญของจุลินทรีย์ได้ และเมื่อนำฟิล์มที่ผสมอิมัลชันร้อยละ 7 มาปิดทับบนเนื้อหมูสดไสซ์ และเก็บที่ 4°C สามารถชะลอการเจริญของจุลินทรีย์ทั้งหมด E.coli Coliform และ Salmonella spp.ได้ เมื่อเทียบกับเนื้อหมูสไสซ์ที่ไม่ถูกปิดด้วยฟิล์มที่ผสมอิมัลชัน และผลทางประสาทสัมผัส แสดงว่า ฟิล์มที่ผสมอิมัลชันร้อยละ 7 สามารถชะลอการเกิดกลิ่นคาวของเนื้อหมูได้ แต่มีผลต่อสีของเนื้อหมู และมีกลิ่นน้ำมันกานพลูบนเนื้อหมู ซึ่งทำให้คะแนนความต้องการซื้อเนื้อหมูของผู้บริโภคน้อยในช่วงเริ่มต้นของอายุการเก็บ และมีคะแนนสูงขึ้นในช่วงท้ายของอายุการเก็บ

วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555

บรรณานุกรม :
ไพลิน สุขวงษ์ . (2555). ฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์ของฟิล์มเวย์โปรตีนไอโซเลทที่มีอิมัลชันน้ำมันกานพลู.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ไพลิน สุขวงษ์ . 2555. "ฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์ของฟิล์มเวย์โปรตีนไอโซเลทที่มีอิมัลชันน้ำมันกานพลู".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ไพลิน สุขวงษ์ . "ฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์ของฟิล์มเวย์โปรตีนไอโซเลทที่มีอิมัลชันน้ำมันกานพลู."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555. Print.
ไพลิน สุขวงษ์ . ฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์ของฟิล์มเวย์โปรตีนไอโซเลทที่มีอิมัลชันน้ำมันกานพลู. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2555.