ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ผลของการเสริมใบมะรุมในอาหารต่อการเติบโต การรอด และความต้านทานต่อเชื้อ Vibrio harveyi ของกุ้งขาว Litopenaeus vannamei

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ผลของการเสริมใบมะรุมในอาหารต่อการเติบโต การรอด และความต้านทานต่อเชื้อ Vibrio harveyi ของกุ้งขาว Litopenaeus vannamei
นักวิจัย : ฤทัย โลทะกะ
คำค้น : Moringa oleifera , Whiteleg shrimp , กุ้งขาว , มะรุม
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ , ศิริรัตน์ เร่งพิพัฒน์ , สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล
ปีพิมพ์ : 2555
อ้างอิง : http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44844
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ทำการสกัดใบมะรุม (Moringa oleifera) ด้วยตัวทำละลายเอทานอล 95% นำสารสกัดที่ได้มาทดสอบประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญของ Vibrio harveyi ด้วยวิธี Disc diffusion assay ผลการศึกษาพบว่าสารสกัดใบมะรุมด้วย 95% เอทานอล สามารถยับยั้งการเจริญของ V. harveyi ได้ที่ความเข้มข้นของสารสกัดใบมะรุม 6.25 mg/ml และสามารถต้านการเจริญของเชื้อได้ดีที่สุดที่ความเข้มข้นของสารสกัดใบมะรุม 800 mg/ml หลังจากนั้นทำการศึกษาผลของอาหารที่เสริมใบมะรุมที่ระดับต่างกัน 4 ระดับ ได้แก่ 0, 1, 5 และ 10 เปอร์เซ็นต์ ในอาหารเลี้ยงกุ้งขาวเพื่อศึกษาผลของใบมะรุมต่อการเติบโต การรอด การตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน และความต้านทานต่อเชื้อ V. harveyi ผลการศึกษาหลังจากเลี้ยงกุ้งเป็นระยะเวลา 9 สัปดาห์ พบว่า กุ้งในชุดการทดลองที่เสริมใบมะรุมในอาหารที่ระดับ 5 และ 10 เปอร์เซ็นต์ มีค่าการเติบโตสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P ˂ 0.05) อัตราการรอดของกุ้งขาวในชุดการทดลองที่เสริมใบมะรุมในอาหารที่ระดับ 10 เปอร์เซ็นต์ไม่มีความแตกต่างกับกลุ่มควบคุม ในขณะที่ค่าการตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน ได้แก่ ปริมาณเม็ดเลือดรวม และค่าการทำงานของฟีนอลออกซิเดส มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เมื่อสิ้นสุดการทดลองในสัปดาห์ที่ 9 แต่ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P ˂ 0.05) ในการทดลองครั้งที่ 2 เลี้ยงกุ้งด้วยอาหารทดลองเป็นเวลา 6 สัปดาห์ แล้วสุ่มกุ้งเพื่อเหนี่ยวนำให้เกิดโรคด้วย V. harveyi ที่ความเข้มข้นเชื้อ 1 x 10⁷ cfu/ml พบว่า กุ้งในชุดการทดลองที่เสริมใบมะรุมในอาหาร มีค่าอัตราการตายสะสมต่ำกว่ากลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P ˂ 0.05) จากการศึกษานี้ สามารถสรุปได้ว่าการเสริมใบมะรุมในอาหาร ทำให้กุ้งขาวมีความต้านทานต่อการติดเชื้อ V. harveyi ได้

วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555

บรรณานุกรม :
ฤทัย โลทะกะ . (2555). ผลของการเสริมใบมะรุมในอาหารต่อการเติบโต การรอด และความต้านทานต่อเชื้อ Vibrio harveyi ของกุ้งขาว Litopenaeus vannamei.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ฤทัย โลทะกะ . 2555. "ผลของการเสริมใบมะรุมในอาหารต่อการเติบโต การรอด และความต้านทานต่อเชื้อ Vibrio harveyi ของกุ้งขาว Litopenaeus vannamei".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ฤทัย โลทะกะ . "ผลของการเสริมใบมะรุมในอาหารต่อการเติบโต การรอด และความต้านทานต่อเชื้อ Vibrio harveyi ของกุ้งขาว Litopenaeus vannamei."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555. Print.
ฤทัย โลทะกะ . ผลของการเสริมใบมะรุมในอาหารต่อการเติบโต การรอด และความต้านทานต่อเชื้อ Vibrio harveyi ของกุ้งขาว Litopenaeus vannamei. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2555.