ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ผลของการทดแทนปลาป่นด้วยไก่ป่นในอาหารสูตรผสมต่อการเติบโตและคุณค่าทางโภชนาการของหอยหวาน Babylonia areolata

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ผลของการทดแทนปลาป่นด้วยไก่ป่นในอาหารสูตรผสมต่อการเติบโตและคุณค่าทางโภชนาการของหอยหวาน Babylonia areolata
นักวิจัย : พรรณเทพ เขียนดวง
คำค้น : -
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล , นิลนาจ ชัยธนาวิสุทธิ์ , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
ปีพิมพ์ : 2556
อ้างอิง : http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/44196
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556

ศึกษาผลของการทดแทนโปรตีนจากปลาป่นด้วยไก่ป่นในอาหารผสมต่อการเติบโต การตาย อัตราการแลกเนื้อ และคุณค่าทางโภชนาการของหอยหวาน (Babylonia areolata) ระยะวัยรุ่น (น้ำหนักเริ่มต้นเฉลี่ย 0.11±0.01 เซนติเมตร) ภายใต้บ่อเลี้ยงระบบน้ำทะเลไหลผ่านตลอดเป็นเวลา 165 วัน โดยอาหารทดลองมีระดับโปรตีน 40.62-43.20% และไขมัน 15.08-15.22% ซึ่งประกอบด้วยการทดแทนจากปลาป่นด้วยไก่ป่นต่างกัน 5 ระดับ (0%, 25%, 50%, 75% และ 100%) โดยมีอาหารทดลองที่ใช้ปลาป่น 100% เป็นการทดลองควบคุม ผลการศึกษาพบว่า หอยหวานที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมที่มีโปรตีนจากไก่ป่น 25%, 50% และ 75% มีอัตราการเติบโต อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ และอัตราการเปลี่ยนโปรตีนเป็นเนื้อไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) และมีค่าสูงกว่าหอยหวานที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมไก่ป่น 100% และอาหารการทดลองควบคุมที่ใช้ปลาป่น 100% อย่ามีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) โดยอัตราการรอดตายสุดท้ายของหอยหวานในทุกชุดการทดลองไม่มีความแตกแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) เมื่อสิ้นสุดการทดลองพบว่าเนื้อหอยหวานที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมไก่ป่น 50% มีองค์ประกอบกรดไขมันประเภทไม่อิ่มตัวที่มีความสำคัญทางโภชนาการสูงกว่าหอยหวานที่เลี้ยงด้วยอาหารผสมไก่ป่น 25%, 75%, 100% และอาหารควบคุมที่ใช้ปลาป่น 100% อย่ามีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) การศึกษาในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าอาหารผสมที่ใช้ไก่ป่น 25%, 50% และ 75% สามารถทดแทนการใช้ปลาป่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถส่งเสริมการเติบโตและคุณค่าทางอาหารของหอยหวานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่า

บรรณานุกรม :
พรรณเทพ เขียนดวง . (2556). ผลของการทดแทนปลาป่นด้วยไก่ป่นในอาหารสูตรผสมต่อการเติบโตและคุณค่าทางโภชนาการของหอยหวาน Babylonia areolata.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
พรรณเทพ เขียนดวง . 2556. "ผลของการทดแทนปลาป่นด้วยไก่ป่นในอาหารสูตรผสมต่อการเติบโตและคุณค่าทางโภชนาการของหอยหวาน Babylonia areolata".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
พรรณเทพ เขียนดวง . "ผลของการทดแทนปลาป่นด้วยไก่ป่นในอาหารสูตรผสมต่อการเติบโตและคุณค่าทางโภชนาการของหอยหวาน Babylonia areolata."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556. Print.
พรรณเทพ เขียนดวง . ผลของการทดแทนปลาป่นด้วยไก่ป่นในอาหารสูตรผสมต่อการเติบโตและคุณค่าทางโภชนาการของหอยหวาน Babylonia areolata. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2556.