ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

เภสัชจลนศาสตร์ของสาร capsaicin ในพริกขี้หนูสดและฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของพริกขี้หนูสดต่อน้ำตาลในเลือดในอาสาสมัครสุขภาพดี

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : เภสัชจลนศาสตร์ของสาร capsaicin ในพริกขี้หนูสดและฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของพริกขี้หนูสดต่อน้ำตาลในเลือดในอาสาสมัครสุขภาพดี
นักวิจัย : กมล ไชยสิทธิ์
คำค้น : เภสัชวิทยา -- การทดลอง , แคปไซซิน , พริกขี้หนู , น้ำตาลในเลือด , Pharmacology -- Experiments , Capsaicin , Capsicum , Blood sugar
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : สุพีชา วิทยเลิศปัญญา , วีรพันธุ์ โขวิฑูรกิจ , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
ปีพิมพ์ : 2550
อ้างอิง : http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/36707
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550

พริกขี้หนูสดเป็นพืชผักสวนครัวที่บริโภคกันมาช้านาน และได้มีการค้นพบสารสำคัญในพริกขี้หนูที่ทำให้เกิดความเผ็ดร้อนคือ capsaicin และพบว่า capsaicin ส่งผลกระทบต่อระบบต่างๆในร่างกายได้หลายระบบ โดยการศึกษานี้จะทำการศึกษาฤทธิ์ของพริกขี้หนูสดต่อการลดระดับน้ำตาลในเลือด และหาค่าเภสัชจลนศาสตร์ของ capsaicin ในพริกขี้หนู โดยศึกษาในอาสาสมัครสุขภาพดีจำนวน 12 คน ให้อาสาสมัครทำ OGTT ร่วมกับการได้รับ placebo และพริกขี้หนูสดขนาด 5 กรัม จากนั้นให้อาสาสมัครกลุ่มเดิมได้รับ placebo และ พริกขี้หนูสดขนาดเดียวกัน เพื่อศึกษาการกระตุ้นการหลั่งอินสุลินและวัดระดับของ capsaicin ในเลือดโดยใช้เครื่อง HPLC ผลการศึกษาพบว่าอาสาสมัครกลุ่มที่ได้รับพริกขี้หนูสดร่วมกับการทำ OGTT มีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำกว่ากลุ่มที่ได้รับ placebo โดยที่เวลา 30 และ 45 นาทีมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.05) และอาสาสมัครกลุ่มที่ได้รับพริกขี้หนูสดมีระดับอินสุลินสูงกว่ากลุ่มที่ได้รับ placebo โดยที่เวลา 1 ชั่วโมง 1ชั่วโมง 15 นาที 1 ชั่วโมง 45 นาที และ 2 ชั่วโมง มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < 0.05) และระดับอินสุลินเมื่อเทียบกับเวลาก่อนได้รับสารทดสอบ กลุ่มที่ได้รับพริกขี้หนูสดไม่มีความเปลี่ยนแปลง แต่ในกลุ่มที่ได้รับ placebo มีระดับอินสุลินลดลง และค่าเภสัชจลนศาสตร์ของ capsaicin ได้แก่ ค่า C[subscript max] เท่ากับ 2.47 ±0.46 นาโนกรัม/มิลลิลิตร ค่า T[subscript max] เท่ากับ 47.08 ±6.89 นาที ค่า AUC[subscript 0-alpha] เท่ากับ 103.6 ±38.99 นาโนกรัม.นาที/ มิลลิลิตร K[subscript el] เท่ากับ 0.4 ± 0.4 นาที[super script -1] และค่า T[subscript ½] เท่ากับ 24.87 ±17.2 นาที จากการศึกษาพบว่าพริกขี้หนูสดขนาด 5 กรัมมีคุณสมบัติในการลดระดับน้ำตาลในเลือดและสามารถรักษาระดับอินสุลินไม่ให้ลดลงเมื่อเวลาผ่านไปได้ โดยผลที่ได้น่าจะมาจากสาร capsaicin ที่เข้าสู่ร่างกายด้วยค่าเภสัชจลนศาสตร์ดังกล่าว "

บรรณานุกรม :
กมล ไชยสิทธิ์ . (2550). เภสัชจลนศาสตร์ของสาร capsaicin ในพริกขี้หนูสดและฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของพริกขี้หนูสดต่อน้ำตาลในเลือดในอาสาสมัครสุขภาพดี.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
กมล ไชยสิทธิ์ . 2550. "เภสัชจลนศาสตร์ของสาร capsaicin ในพริกขี้หนูสดและฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของพริกขี้หนูสดต่อน้ำตาลในเลือดในอาสาสมัครสุขภาพดี".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
กมล ไชยสิทธิ์ . "เภสัชจลนศาสตร์ของสาร capsaicin ในพริกขี้หนูสดและฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของพริกขี้หนูสดต่อน้ำตาลในเลือดในอาสาสมัครสุขภาพดี."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550. Print.
กมล ไชยสิทธิ์ . เภสัชจลนศาสตร์ของสาร capsaicin ในพริกขี้หนูสดและฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของพริกขี้หนูสดต่อน้ำตาลในเลือดในอาสาสมัครสุขภาพดี. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2550.