ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การผลิตเอทานอลโดยเชื้อรากลุ่มไวต์รอต

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การผลิตเอทานอลโดยเชื้อรากลุ่มไวต์รอต
นักวิจัย : สุนันทา ชูแก้ว
คำค้น : เอทานอล , เชื้อรา , สารยับยั้งเอนไซม์
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : สุรพงศ์ นวังคสัตถุศาสน์ , ศิริลักษณ์ ธีระดากร , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
ปีพิมพ์ : 2549
อ้างอิง : http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/14448
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549

การคัดเลือกเชื้อรากลุ่มไวต์รอตจำนวน 6 สายพันธ์ คือ Coriolus versicolor, Flammulina velutipes, Pleurotus cornucopiae, Peurotus cornucopiae, Pleurotus ostreatus, Pleurotus sajor-caju, และ Schizophylum commune ที่สามารถผลิตเอนไซม์แอลกอฮอล์ดีไฮโดรจิเนสซึ่งเป็นเอนไซม์ สำคัญในการผลิตเอทานอล และมีเอนไซม์ในการย่อยสลายองค์ประกอบหลักของวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร พบว่า C. versicolor เอนไซม์แอลกอฮอล์ดีไฮโดรจิเนสมีค่าแอคติวิตีจำเพาะสูงสุด 2.583 U/mg protein การผลิตเอนไซม์ในกลุ่มที่ย่อยสลายลิกนิน ได้แก่ เอนไซม์ลิกนินเปอร์ออกซิเดส แมงกานีสเปอร์ออกซิเดส และแลคเคส พบว่า F. veutipes ให้ค่าเอนไซม์แอคติวิตีสูงที่สุดคือ 8.55x10[superscript-2] U/ml, 9.86x10[superscript-2] U/ml และ 4.09x10[superscript-2] U/ml ตามลำดับรองลงมาคือ C. versicolor ให้ค่าเอนไซม์แอคติวิตี 9.11x10[superscript-2] U/Ml, 2.41x10[superscript-2] U/ml และ 1.75x[superscript-2] U/ml ตามลำดับ การผลิตเอนไซม์ที่ย่อยสลายเซลลูโลส ซึ่งได้แก่ เอกโซกลูคาเนส เอนโดกลูคาเนส และบีตา-กลูโคซิเดส พบว่าเชื้อ S. commune ให้ค่าแอคติวิตีสูงที่สุด คือ 8.38x10[superscript-2] U/ml, 25.39x10[superscript-2] U/ml และ 17.29x10[superscript-2] U/ml ตามลำดับ และรองลงมาคือ C. versicolor ให้ค่าเอนไซม์แอคติวิตี 5.65x10[superscript-2] U/ml 23.63x10[superscript-2] U/ml และ 13.60x10[superscript-2] U/ml ตามลำดับ จากนั้นเลือก C. versicolor ซึ่งมีค่าแอคติวิตีของแต่ละกลุ่มเอนไซม์ดีที่สุด นำมาหมักในระดับขวดเขย่าเพื่อผลิตเอทานอล โดยใช้กลูโคสและเซลลูโลสเป็นสับสเตรต พบว่าในการใช้กลูโคสที่ความเข้มข้น 30 กรัมต่อลิตร ได้ความเข้มข้นเอทานอล 2.193 กรัมต่อลิตร เมื่อเปลี่ยนสับสเตรตเป็นเซลลูโลส 2 ชนิดที่มีคุณสมบัติในการละลายต่างกัน คือ microcrystalline cellulose (Avicel) ซึ่งเป็นเซลลูโลสที่ละลายน้ำได้ต่ำ และ carboxymethyl cellulose (CMC) ซึ่งเป็นเซลลูโลสที่ละลายน้ำได้ดี ที่ความเข้มข้น 10 กรัมต่อลิตร C versicolor สามารถผลิตเอทานอลได้ความเข้มข้น 0.634 กรัมต่อลิตร และ 0.322 กรัมต่อลิตรตามลำดับ

บรรณานุกรม :
สุนันทา ชูแก้ว . (2549). การผลิตเอทานอลโดยเชื้อรากลุ่มไวต์รอต.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
สุนันทา ชูแก้ว . 2549. "การผลิตเอทานอลโดยเชื้อรากลุ่มไวต์รอต".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
สุนันทา ชูแก้ว . "การผลิตเอทานอลโดยเชื้อรากลุ่มไวต์รอต."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549. Print.
สุนันทา ชูแก้ว . การผลิตเอทานอลโดยเชื้อรากลุ่มไวต์รอต. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2549.