ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การวิเคราะห์หาธาตุกัมมันตรังสีที่มีอยู่ตามธรรมชาติในแครอต มันสำปะหลังและหัวไชเท้า โดยวิธีแกมมาเรย์สเปกโตรสโคปี

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การวิเคราะห์หาธาตุกัมมันตรังสีที่มีอยู่ตามธรรมชาติในแครอต มันสำปะหลังและหัวไชเท้า โดยวิธีแกมมาเรย์สเปกโตรสโคปี
นักวิจัย : กนกพร ธรฤทธิ์
คำค้น : หัวไชเท้า , แครอท , มันสำปะหลัง , กัมมันตภาพรังสี , แกมมาเรย์สเปกโตรเมตรี
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : นเรศร์ จันทน์ขาว , ยุทธนา ตุ้มน้อย , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์
ปีพิมพ์ : 2551
อ้างอิง : http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/14428
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551

ได้ทำการวิเคราะห์นิวไคลด์กัมมันตรังสีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ในตัวอย่างแครอต มันสำปะหลัง และหัวไชเท้า จากแหล่งเพาะปลูกต่างๆ กัน โดยใช้วิธีแกมมาเรย์สเปกโตรเมตรีที่ใช้หัววัดรังสีเจอร์มาเนียมบริสุทธิ์สูงที่มีประสิทธิภาพสัมพัทธ์ 20% แต่ละตัวอย่างต้องผ่านการอบที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียสวันละ 8 ชั่วโมง เป็นเวลา 3 วัน แล้วบรรจุลงในบีกเกอร์แบบมาริเนลลี หลังจากนั้นนำไปวัดรังสีแกมมาเป็นเวลา 30,000 วินาที เปรียบเทียบกับสารมาตรฐานสองชนิดคือ สารมาตรฐาน IAEA Soil-375 และสารมาตรฐานนิวไคลด์กัมมันตรังสีผสมของบริษัท Eckert & Ziegler ผลการวิจัยพบว่ามี Ra-226 และ Ac-228 ในระดับต่ำในบางตัวอย่าง ซึ่งอยู่ในช่วง 0-26.4 และ 0-5.8 Bq/kg โดยน้ำหนักแห้งตามลำดับ ในขณะที่พบ K-40 ในทุกตัวอย่าง อยู่ในช่วง 230-2150 Bq/kg โดยน้ำหนักแห้ง โดยพบว่าตัวอย่างหัวไชเท้ามี K-40 มากกว่าในตัวอย่างแครอตและมันสำปะหลัง นอกจากนี้ยังพบว่าตัวอย่างมันสำปะหลัง 2 ชนิดคือ ชนิดที่ใช้เป็นอาหารได้โดยตรงและชนิดที่ใช้ทำแป้งมันลำปะหลัง มี K-40 แตกต่างกันด้วย

บรรณานุกรม :
กนกพร ธรฤทธิ์ . (2551). การวิเคราะห์หาธาตุกัมมันตรังสีที่มีอยู่ตามธรรมชาติในแครอต มันสำปะหลังและหัวไชเท้า โดยวิธีแกมมาเรย์สเปกโตรสโคปี.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
กนกพร ธรฤทธิ์ . 2551. "การวิเคราะห์หาธาตุกัมมันตรังสีที่มีอยู่ตามธรรมชาติในแครอต มันสำปะหลังและหัวไชเท้า โดยวิธีแกมมาเรย์สเปกโตรสโคปี".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
กนกพร ธรฤทธิ์ . "การวิเคราะห์หาธาตุกัมมันตรังสีที่มีอยู่ตามธรรมชาติในแครอต มันสำปะหลังและหัวไชเท้า โดยวิธีแกมมาเรย์สเปกโตรสโคปี."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551. Print.
กนกพร ธรฤทธิ์ . การวิเคราะห์หาธาตุกัมมันตรังสีที่มีอยู่ตามธรรมชาติในแครอต มันสำปะหลังและหัวไชเท้า โดยวิธีแกมมาเรย์สเปกโตรสโคปี. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2551.