ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การศึกษาผลกระทบของขนาดดายและอัตราส่วนผสมน้ำที่มีผลต่อค่าความร้อน และความหนาแน่นของกากเมล็ดสบู่ดำอัดแท่ง

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การศึกษาผลกระทบของขนาดดายและอัตราส่วนผสมน้ำที่มีผลต่อค่าความร้อน และความหนาแน่นของกากเมล็ดสบู่ดำอัดแท่ง
นักวิจัย : ณรงค์ พิทักษ์ทรัพย์สิน , ฉัตรชัย จันทร์เด่นดวง , ประสิทธิ์ วัฒนวงศ์สกุล , Narong Pitaksapsin , Chatrchai Chandenduang , Prasit Wattanawongsakun
คำค้น : Alternative and renewable energy , Biomass and bioenergy , Briquette fuel , Energy and devices , Jatropha seed , P0030089 , Physic nut briquette screw extruder machine , กากเมล็ดสบู่ดำ , ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ , สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย , เครื่องอัดกากเมล็ดสบู่ดำแบบสกรูอัด , เชื้อเพลิงแข็งอัดแท่ง , เมล็ดสบู่ดำ
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2552
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/22303
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของขนาดดายและ อัตราส่วนผสมน้ำที่มีผลต่อค่าความร้อนและความหนาแน่นของกาก เมล็ดสบู่ดำอัดแท่ง โดยกระบวนการผลิตกากเมล็ดสบู่ดำอัดแท่งเริ่ม จากการนำกากเมล็ดสบู่ดำที่ได้จากเครื่องหีบมาบดให้เป็นผงและผสม กับน้ำในสัดส่วน 35% 40% และ 45% โดยน้ำหนัก จากนั้นจึงทำการอัด ส่วนผสมดังกล่าวให้กลายเป็นกากเมล็ดสบู่ดำอัดแท่งด้วยเครื่องอัดสกรู เดี่ยวผ่านดายที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของรูทางออกต่างๆ กัน แล้ว ทำการเปรียบเทียบค่าความร้อนและความหนาแน่นของกากเมล็ดสบู่ดำ อัดแท่งนั้น ผลการดำเนินงานพบว่าความหนาแน่นของกากเมล็ดสบู่ดำ อัดแท่งมีค่าลดลงเมื่ออัตราส่วนผสมน้ำเพิ่มขึ้น โดยกรณีที่พื้นที่ของรู ทางออกทั้งหมดของดายมีค่าใกล้เคียงกัน ความหนาแน่นจะมีค่ามาก ขึ้นหากเส้นผ่านศูนย์กลางของรูทางออกดายมีขนาดเล็ก ในขณะที่หาก พิจารณาขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของรูทางออกของดายที่มีค่าเท่ากัน แต่พื้นที่ของรูทางออกทั้งหมดต่างกัน ค่าความร้อนของกากเมล็ดสบู่ดำ อัดแท่งจะลดลงเมื่อพื้นที่ของรูทางออกทั้งหมดของดายมีค่ามากขึ้นหรือ เมื่อสัดส่วนของน้ำมีค่าน้อยลง โดยกากเมล็ดสบู่ดำผงที่ผสมน้ำใน อัตราส่วนเท่ากับ 45% ของน้ำหนักกากผง อัดผ่านดายที่มีการเจาะรู ทางออกขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 มม.จำนวน 6 รูเจาะจะให้ค่าความ ร้อนสูงสุด ส่วนกากเมล็ดสบู่ดำผงที่ผสมน้ำในอัตราส่วนเท่ากับ 35% ของน้ำหนักกากผง อัดผ่านดายที่มีการเจาะรูทางออกขนาดเส้นผ่าน ศูนย์กลาง 6 มม.จำนวน 14 รูเจาะจะให้ค่าความหนาแน่นสูงสุดเช่นกัน

This paper presents the effects of die sizes and water proportion to the heating value and density of pallets from physic nut seed cake. The pellet production process starts from grinding seed cake, mixing with water at ratio 30% 40% and 45% by weight, then pressing the physic nut cake through dies with a single screw press machine. The density and heating value of pallets are evaluated. The results show that the pallet density decreases when water proportion increases. For the approximately same total die opening area, the density increases when the die opening diameter decreases. In the case of the same die opening diameters, the heating value decreases when the total die opening area increases or water proportion decreases. The pallet produced from seed cake with 45 % water by weight and using die diameter 8 x 6 has the highest heating value while the pallet produced from seed cake with 35 % water by weight and using die diameter 6 x14 has the highest density

บรรณานุกรม :
ณรงค์ พิทักษ์ทรัพย์สิน , ฉัตรชัย จันทร์เด่นดวง , ประสิทธิ์ วัฒนวงศ์สกุล , Narong Pitaksapsin , Chatrchai Chandenduang , Prasit Wattanawongsakun . (2552). การศึกษาผลกระทบของขนาดดายและอัตราส่วนผสมน้ำที่มีผลต่อค่าความร้อน และความหนาแน่นของกากเมล็ดสบู่ดำอัดแท่ง.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ณรงค์ พิทักษ์ทรัพย์สิน , ฉัตรชัย จันทร์เด่นดวง , ประสิทธิ์ วัฒนวงศ์สกุล , Narong Pitaksapsin , Chatrchai Chandenduang , Prasit Wattanawongsakun . 2552. "การศึกษาผลกระทบของขนาดดายและอัตราส่วนผสมน้ำที่มีผลต่อค่าความร้อน และความหนาแน่นของกากเมล็ดสบู่ดำอัดแท่ง".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ณรงค์ พิทักษ์ทรัพย์สิน , ฉัตรชัย จันทร์เด่นดวง , ประสิทธิ์ วัฒนวงศ์สกุล , Narong Pitaksapsin , Chatrchai Chandenduang , Prasit Wattanawongsakun . "การศึกษาผลกระทบของขนาดดายและอัตราส่วนผสมน้ำที่มีผลต่อค่าความร้อน และความหนาแน่นของกากเมล็ดสบู่ดำอัดแท่ง."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2552. Print.
ณรงค์ พิทักษ์ทรัพย์สิน , ฉัตรชัย จันทร์เด่นดวง , ประสิทธิ์ วัฒนวงศ์สกุล , Narong Pitaksapsin , Chatrchai Chandenduang , Prasit Wattanawongsakun . การศึกษาผลกระทบของขนาดดายและอัตราส่วนผสมน้ำที่มีผลต่อค่าความร้อน และความหนาแน่นของกากเมล็ดสบู่ดำอัดแท่ง. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2552.