ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การวิเคราะห์สูตรโครงสร้างของกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดใหม่จากเชื้อกลายพันธุ์ของยีสต์ แฮนเซนนูล่า โพลีมอรฟ่า

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การวิเคราะห์สูตรโครงสร้างของกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดใหม่จากเชื้อกลายพันธุ์ของยีสต์ แฮนเซนนูล่า โพลีมอรฟ่า
นักวิจัย : ศรินทิพ อานามนารถ , อมร เพชรสม , Sarintip Anamnart , Amorn Petsom
คำค้น : Biochemistry , Biological sciences , CO-B-06-22-09-201 , Hansenula polymorpha , Microbiology , Molecular biology , Unsaturated fatty acids , Yeast , กรดไขมันไม่อิ่มตัว , ชีวเคมี , ชีวโมเลกุล , ยีสต์ , สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ , แฮนเซนนูล่า โพลีมอรฟ่า
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2544
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/22228
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การสังเคราะห์กรดไขมันไม่อิ่มตัวในเชื้อกลายพันธุ์ของยีสต์ H. polymorpha M2 เมื่อเลี้ยงในอาหารที่เสริมด้วยกรดพาลมิโทลิอิก C16:1 (Δ 9) พบว่า มีการสังเคราะห์กรดไขมันขึ้นมา 2 ชนิดที่ไม่ตรวจพบในยีสต์ H. polymorpha สายพันธุ์ดั้งเดิม จากผลการวิเคราะห์ด้วยเครื่องแก๊สโครมาโตกราฟ-แมสสเปกโตเมทรี (GC/MS) พบว่า กรดไขมันทั้งสองมีน้ำหนักโมเลกุล (m/z) เท่ากับ 266 และ 264 ซึ่งเท่ากับน้ำหนักโมเลกุลของกรดไขมัน C16:2 และ C16:3 ตามลำดับ ภายหลังการเก็บแยกกรดไขมันให้บริสุทธิ์ด้วยเครื่องแก๊สโครมาโตกราฟ (GC) ผ่านระบบ Thermal conductivity detection และนำสารบริสุทธิ์ที่เก็บแยกได้นำมาวิเคราะห์ด้วยเครื่องนิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์สเปกโทรมิเตอร์ (NMR) ผลการวิเคราะห์บ่งชี้ได้ว่า กรดไขมันไม่อิ่มตัว C16:3 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดใหม่ที่มีพันธะคู่ที่ตำแหน่ง Δ 9,12,15 และกรดไขมัน C16:2 ซึ่งเป็นหนึ่งในกรดไขมันหลักที่ถูกผลิตขึ้นมีพันธะคู่ที่ตำแหน่ง Δ 9,12 สันนิษฐานได้ว่า วิถีการสังเคราะห์กรดไขมันไม่อิ่มตัว C16:3 (Δ 9,12,15) เกิดขึ้นลอกเลียนแบบวิถีการสังเคราะห์กรดไลโนลินิค (C18:3, Δ 9,12,15) ใน H. polymorpha สายพันธุ์ดั้งเดิม โดยเริ่มจาก 16:1 ( Δ 9) -->16.2 (Δ 9,12) --> 16:3 (Δ 9, 12,15)

Synthesizing unsaturated fat in mutant Hansenula polymorpha M2 yeast cultured in medium supplemented with palmitoleic C16:1 (Δ 9) results in the synthesis of 2 types of unsaturated fats which are not detected in the original H. polymorpha yeast strain. The results from the analysis using Gas Chromatography - Mass Spectrometry (GC/MS) shows that both types of unsaturated fatty acids have a molecular weight (m/z) of 266 and 264, which equal the molecular weight of the unsaturated fatty acids 16:2 and 16:3, respectively. After the purification of the fat using a gas chromatograph (GC), through a thermal conductivity detection system, the purified substance is analyzed with a nuclear magnetic resonance spectrometer (NMR). The analysis shows that the unsaturated fatty acid C16:3 is a new type of unsaturated fat that has double bonds at Δ 9, 12, 15 and that the unsaturated fatty acid C16:2, which is one of the major unsaturated fats produced, has double bonds at Δ 9, 12. It is assumed that synthesis of C16:3 (Δ 9,12,15) duplicates that of linotenic acid C18:3 (Δ 9,12,15) in the original strain of H. polymorpha, starting from 16:1 (Δ 9) ---> 16:2 (Δ9,12) ---> 16:3 (Δ 9, 12,15)

บรรณานุกรม :
ศรินทิพ อานามนารถ , อมร เพชรสม , Sarintip Anamnart , Amorn Petsom . (2544). การวิเคราะห์สูตรโครงสร้างของกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดใหม่จากเชื้อกลายพันธุ์ของยีสต์ แฮนเซนนูล่า โพลีมอรฟ่า.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ศรินทิพ อานามนารถ , อมร เพชรสม , Sarintip Anamnart , Amorn Petsom . 2544. "การวิเคราะห์สูตรโครงสร้างของกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดใหม่จากเชื้อกลายพันธุ์ของยีสต์ แฮนเซนนูล่า โพลีมอรฟ่า".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ศรินทิพ อานามนารถ , อมร เพชรสม , Sarintip Anamnart , Amorn Petsom . "การวิเคราะห์สูตรโครงสร้างของกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดใหม่จากเชื้อกลายพันธุ์ของยีสต์ แฮนเซนนูล่า โพลีมอรฟ่า."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2544. Print.
ศรินทิพ อานามนารถ , อมร เพชรสม , Sarintip Anamnart , Amorn Petsom . การวิเคราะห์สูตรโครงสร้างของกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดใหม่จากเชื้อกลายพันธุ์ของยีสต์ แฮนเซนนูล่า โพลีมอรฟ่า. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2544.