ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

Study the effects of reduced oxygen, elevated carbon dioxide and controlled/modified atmosphere on quality and shelf-life of ‘Kluai Khai’ banana

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : Study the effects of reduced oxygen, elevated carbon dioxide and controlled/modified atmosphere on quality and shelf-life of ‘Kluai Khai’ banana
นักวิจัย : Kanchana Boonruang , Vanee Chonhenchob , Wannee Chinsirikul , Asira Fuongfuchat , Noppadol Kerddonfag , Charinee Winotapan , กาญจนา บุญเรือง , วาณี ชนเห็นชอบ , วรรณี ฉินศิริกุล , อศิรา เฟื่องฟูชาติ , นพดล เกิดดอนแฝก , ชาริณี วิโนทพรรษ์
คำค้น : Controlled atmosphere storage , Kluai Khai banana , Modified atmosphere packaging , กล้วยไข่ การเก็บรักษาภายใต้บรรยากาศควบคุม , การบรรจุภายใต้บรรยากาศดัดแปลง , ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2552
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/19297
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

The effects of reduced oxygen and elevated carbon dioxide on quality and shelf-life of ‘Kluai Khai’ banana were studied at 12°C. Oxygen concentrations were varied at 2, 5, 10 and 15% (with N2 balance) whereas carbon dioxide concentrations were varied at 5, 10, 15 and 20% (with air balance) compared with normal air condition. Oxygen and carbon dioxide tolerance of banana are 2% oxygen and 20% carbon dioxide, respectively. Storing at 2% oxygen maintained quality and delayed ripening of banana. Storing at 15 and 20% carbon dioxide delayed changes in peel color of banana. Controlled atmosphere conditions of 2% oxygen and 5% carbon dioxide, 2% oxygen and 15% carbon dioxide, 5% oxygen and 5% carbon dioxide and 5% oxygen and 15% carbon dioxide were varied to determine the optimum conditions. Effects of modified atmosphere packaging using high gas permeable films on quality and shelf-life of banana were also studied. One finger of bananas was sealed in 2 types of high gas permeable films (PE-1 and PE-2) compared with LDPE and banana without package as controls. High gas permeable films maintained quality and extended shelf-life of banana. Equilibrium modified atmospheres were achieved in high gas permeable package which were close to the optimum controlled condition for banana.

การศึกษาความทนต่อการลดออกซิเจนต่ำสุดและเพิ่มคาร์บอนไดออกไซด์สูงสุดต่อคุณภาพและอายุเก็บรักษาของกล้วยไข่ เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 12° โดยกำหนดความเข้มข้นของแก๊สดังนี้ ออกซิเจนที่ระดับ 2 5 10 และ 15% (บาลานซ์ด้วยไนโตรเจน) คาร์บอนไดออกไซด์ที่ระดับ 5 10 15 และ 20% (บาลานซ์ด้วยอากาศปกติ) เปรียบเทียบกับอากาศปกติ พบว่า สภาพบรรยากาศที่มีออกซิเจนต่ำสุด 2% ช่วยชะลอการสุกได้นานที่สุด คาร์บอนไดออกไซด์ 15-20% ช่วยชะลอการเปลี่ยนสีของเปลือก การศึกษาสภาพบรรยากาศควบคุมที่เหมาะสม โดยกำหนดให้มีบรรยากาศในการเก็บรักษาดังนี้ 2%O2+5%CO2, 2%O2+15%CO2, 5%O2+5%CO2 และ 5%O2+15%CO2 และศึกษาการบรรจุกล้วยไข่ภายใต้บรรยากาศดัดแปลงด้วยฟิล์มที่มีค่าการผ่านของแก๊สสูง (PE-1 และ PE-2) เปรียบเทียบกับที่บรรจุในถุง LDPE และที่ไม่บรรจุในถุง โดยบรรจุกล้วยไข่ 1 หวีต่อ 1 ถุง พบว่าฟิล์มที่มีค่าการผ่านของแก๊สสูงสามารถเข้าสู่สภาวะสมดุลใกล้เคียงกับสภาพบรรยากาศควบคุมที่เหมาะสม และช่วยรักษาคุณภาพและยืดอายุเก็บรักษากล้วยไข่ได้ดีเมื่อเปรียบเทียบกับที่บรรจุในถุง LDPE และที่ไม่บรรจุในถุง

บรรณานุกรม :
Kanchana Boonruang , Vanee Chonhenchob , Wannee Chinsirikul , Asira Fuongfuchat , Noppadol Kerddonfag , Charinee Winotapan , กาญจนา บุญเรือง , วาณี ชนเห็นชอบ , วรรณี ฉินศิริกุล , อศิรา เฟื่องฟูชาติ , นพดล เกิดดอนแฝก , ชาริณี วิโนทพรรษ์ . (2552). Study the effects of reduced oxygen, elevated carbon dioxide and controlled/modified atmosphere on quality and shelf-life of ‘Kluai Khai’ banana.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
Kanchana Boonruang , Vanee Chonhenchob , Wannee Chinsirikul , Asira Fuongfuchat , Noppadol Kerddonfag , Charinee Winotapan , กาญจนา บุญเรือง , วาณี ชนเห็นชอบ , วรรณี ฉินศิริกุล , อศิรา เฟื่องฟูชาติ , นพดล เกิดดอนแฝก , ชาริณี วิโนทพรรษ์ . 2552. "Study the effects of reduced oxygen, elevated carbon dioxide and controlled/modified atmosphere on quality and shelf-life of ‘Kluai Khai’ banana".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
Kanchana Boonruang , Vanee Chonhenchob , Wannee Chinsirikul , Asira Fuongfuchat , Noppadol Kerddonfag , Charinee Winotapan , กาญจนา บุญเรือง , วาณี ชนเห็นชอบ , วรรณี ฉินศิริกุล , อศิรา เฟื่องฟูชาติ , นพดล เกิดดอนแฝก , ชาริณี วิโนทพรรษ์ . "Study the effects of reduced oxygen, elevated carbon dioxide and controlled/modified atmosphere on quality and shelf-life of ‘Kluai Khai’ banana."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2552. Print.
Kanchana Boonruang , Vanee Chonhenchob , Wannee Chinsirikul , Asira Fuongfuchat , Noppadol Kerddonfag , Charinee Winotapan , กาญจนา บุญเรือง , วาณี ชนเห็นชอบ , วรรณี ฉินศิริกุล , อศิรา เฟื่องฟูชาติ , นพดล เกิดดอนแฝก , ชาริณี วิโนทพรรษ์ . Study the effects of reduced oxygen, elevated carbon dioxide and controlled/modified atmosphere on quality and shelf-life of ‘Kluai Khai’ banana. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2552.