ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

พฤติกรรมการไหลของน้ำสับปะรดผสมใยอาหารผงจากกากมะนาว

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : พฤติกรรมการไหลของน้ำสับปะรดผสมใยอาหารผงจากกากมะนาว
นักวิจัย : ปรอยฝน เลิศวนวัฒนา , นภาพร เชี่ยวชาญ , ภาวดี เมธะคานนท์ , Proyphon Lertwanawatana , Naphaporn Chiewchan , Pawadee Methacanon
คำค้น : Behavior , Dietary Fiber , Lime Residues , Particle size , Rheological , Viscosity , กากมะนาว , ขนาดอนุภาค , ความหนืด , พฤติกรรมการไหล , ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ , ใยอาหาร
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2551
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/17503
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการใช้ใยอาหารผงที่ผลิตจากกากมะนาวหลังการคั้นน้ำมาใช้เป็นแหล่งของใยอาหารในเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ โดยทดลองเติมในน้ำสับปะรด และศึกษาผลของขนาดอนุภาค (38-63 63-125 125-180 และ 180-250 ไมครอน) และความเข้มข้น (ร้อยละ 1-5) ของใยอาหารผงต่อลักษณะทางกายภาพของน้ำสับปะรัดหลังการผลิต จากการวัดพฤติกรรมการไหลของตัวอย่างที่อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส พบว่า ทุกตัวอย่างแสดงพฤติกรรมการไหลแบบซูโดพลาสติก ยกเว้นตัวอย่างน้ำสับปะรดผสมใยอาหารผงความเข้มข้นร้อยละ 1 ที่มีขนาดอนุภาคในช่วง 38-63 ไมครอน ที่แสดงพฤติกรรมการไหลแบบนิวโตเนียน โดยเมื่อผสมใยอาหารผงที่มีอนุภาคขนาดใหญ่ขึ้นและความเข้มข้นสูงขึ้น ตัวอย่างน้ำสับปะรดผสมใยอาหารมีความหนืดเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ยังพบว่าตัวอย่างน้ำสับปะรดผสมใยอาหารผงหลังการเก็บที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 1 วัน มีค่าความหนืดเพิ่มขึ้นอย่างมาก และทุกตัวอย่างมีความซูโดพลาสติกเพิ่มขึ้น

Lime residue powder, a rich source of dietary fiber (DF) and antioxidants, was used to supplement pineapple juice in order to provide a new pleasant odor and increase the dietary fiber of the juice. The effects of particle size (38-63, 63-125, 125-180 and 180-250 m) and concentration (1-5% w/v) of the powder on the physical characteristics of the supplemented juice were determined. At 30°C, all samples exhibited a pseudoplastic behavior with the exception of the juice suspended with a 1% powder comprising particles of the smallest size range which behaved like a Newtonian fluid. An increase in viscosity was observed for juices with larger particle sizes and higher concentrations of powder. The viscosities of the samples increased significantly and all samples became more pseudoplastic after storage at 4°C for 1 day.

บรรณานุกรม :
ปรอยฝน เลิศวนวัฒนา , นภาพร เชี่ยวชาญ , ภาวดี เมธะคานนท์ , Proyphon Lertwanawatana , Naphaporn Chiewchan , Pawadee Methacanon . (2551). พฤติกรรมการไหลของน้ำสับปะรดผสมใยอาหารผงจากกากมะนาว.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ปรอยฝน เลิศวนวัฒนา , นภาพร เชี่ยวชาญ , ภาวดี เมธะคานนท์ , Proyphon Lertwanawatana , Naphaporn Chiewchan , Pawadee Methacanon . 2551. "พฤติกรรมการไหลของน้ำสับปะรดผสมใยอาหารผงจากกากมะนาว".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ปรอยฝน เลิศวนวัฒนา , นภาพร เชี่ยวชาญ , ภาวดี เมธะคานนท์ , Proyphon Lertwanawatana , Naphaporn Chiewchan , Pawadee Methacanon . "พฤติกรรมการไหลของน้ำสับปะรดผสมใยอาหารผงจากกากมะนาว."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2551. Print.
ปรอยฝน เลิศวนวัฒนา , นภาพร เชี่ยวชาญ , ภาวดี เมธะคานนท์ , Proyphon Lertwanawatana , Naphaporn Chiewchan , Pawadee Methacanon . พฤติกรรมการไหลของน้ำสับปะรดผสมใยอาหารผงจากกากมะนาว. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2551.