ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การยืดอายุการเก็บรักษาของกล้วยหอมผ่านการบ่มด้วยฟิล์มกำจัดก๊าซเอทิลีน

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การยืดอายุการเก็บรักษาของกล้วยหอมผ่านการบ่มด้วยฟิล์มกำจัดก๊าซเอทิลีน
นักวิจัย : ปิติรัตน์ กลิ่นธรรม , เมธาวดี ถิระสัตย์ , ดวงพร ศิริกิตติกุล , อศิรา เฟื่องฟูชาติ , Pitirat Klintham , Metawadee Thirasat , Doungporn Sirikittikul , Asira Fuongfuchat
คำค้น : Banana , Ethylene-removing , Packaging film , กล้วยหอม , กำจัดก๊าซเอทิลีน , ฟิล์มบรรจุภัณฑ์ , ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2553
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/16894
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ศึกษาผลของการบรรจุกล้วยหอมระยะก่อนผลสุกซึ่งผ่านการบ่มด้วยถ่านก๊าซ จำนวน 3 ผลต่อหนึ่งกลุ่ม ในถุงกำจัดก๊าซเอทิลีน (EP) ขนาด 7 X 12 นิ้ว เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 13 องศาเซลเซียส เปรียบเทียบกับการบรรจุในถุงพอลิพอพิลีน (BOPP), ถุงพอลิเอทิลีน (LDPE), ถุงชนิดที่มีค่าซึมผ่านของก๊าซอยู่ในช่วงสูงปานกลาง (PE-1) ซึ่งถุง EP และ PE-1 ถูกพัฒนา โดยศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ โดยถุง BOPP, LDPE, PE-1 และ EP มีค่าการซึมผ่านของก๊าซออกซิเจนเท่ากับ 1200, 3000, 8700 และ 8000 cc/m2.day ตามลำดับ และค่าการซึมผ่านของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เท่ากับ 3000, 12000, 34000 และ36000 cc/m2.day ตามลำดับ พบว่า การบรรจุกล้วยหอมในถุง EP และ PE-1 สามารถช่วยชะลอการสุกและช่วยยืดอายุการเก็บรักษากล้วยหอมได้นาน 14-17 วัน เมื่อเปรียบเทียบกับกล้วยหอมที่ไม่บรรจุลงถุงสามารถเก็บรักษาได้เพียง 5-8 วัน ส่วนกล้วยหอมที่บรรจุในถุง BOPP และ LDPE เก็บรักษาได้เพียง 4 วัน เนื่องจากเกิดอาการเปลือกเป็นน้ำตาลและมีกลิ่น ผิดปกติอันเนื่องมาจากเกิดการหายใจแบบไม่ใช้ออกซิเจนเกิดขึ้นและมีการสะสมของก๊าซเอทิลีนภายในถุงสูงถึง 3.3 และ 4.5 ส่วนในล้านส่วน ตามลำดับ ในขณะที่ถุงกำจัดเอทิลีนมีการสะสมของก๊าซเอทิลีนน้อยที่สุดทำให้สามารถชะลอการสุกของกล้วยหอมได้ โดยในวันที่ 14 ของการเก็บรักษา กล้วยหอมที่บรรจุถุง PE-1 และ EP มีการสูญเสียน้ำหนักน้อยกว่าร้อยละ 1 การพัฒนาสีเปลือกกล้วยหอมอยู่ในระดับการสุก 5 (เปลือกมีสีเหลืองบริเวณยอดยังคงมีสีเขียว) แพตเทิร์นของแป้ง (starch pattern) ระดับ 4 ซึ่งเมื่อนำกล้วยหอมออกจากถุงและเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องปกติกล้วยหอมยังสามารถจะพัฒนาการสุกต่อไปได้ถึงระดับ 7

Packaging of acetylene treated mature green banana by using highly ethylene permeable films (EP) was studied. Three fingers of acetylene treated banana were packed in highly ethylene permeable bags (7 X 12 inch.), comparing with those packed in biaxially oriented polypropylene (BOPP), low density polyethylene (LDPE) and Moderated OTR (PE-1) bags at storage temperature of 13 OC. The EP films and PE-1 film were developed at National Metal and Materials Technology Center (MTEC). The 4 types of bags, e.g., BOPP, LDPE, PE-1 and EP had OTR of 1200, 3000, 8700 and 8000 cc/m2.day; and the CO2TR of 3000, 12000, 34000 and 36000 cc/m2.day, respectively. It was found that the EP and PE-1 bags slowed down ripening process of banana and prolong shelf-life to 14-17 days. While bananas without bag had a shelf-life of 5-8 days and bananas in BOPP and LDPE bags had a shelf-life of 4 days. Peel discoloration, unusual ripening and off-flavor were found in the BOPP and LDPE bags. Inaddition, ethylene accumulation (3.3-4.5 ppm) were detected in both types of bags; whereas 0.4 ppm was found in EP bags. Along 14 days of storage, percentage weight loss of bananas packed in PE-1 and EP bags was less than 1%. Peel color of bananas in those bags reached ripening stage 5 (yellow with green tip) and starch pattern 5 at day 14. The banana can further develop normal ripening process when removing from the bags and storage at room temperature.

บรรณานุกรม :
ปิติรัตน์ กลิ่นธรรม , เมธาวดี ถิระสัตย์ , ดวงพร ศิริกิตติกุล , อศิรา เฟื่องฟูชาติ , Pitirat Klintham , Metawadee Thirasat , Doungporn Sirikittikul , Asira Fuongfuchat . (2553). การยืดอายุการเก็บรักษาของกล้วยหอมผ่านการบ่มด้วยฟิล์มกำจัดก๊าซเอทิลีน.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ปิติรัตน์ กลิ่นธรรม , เมธาวดี ถิระสัตย์ , ดวงพร ศิริกิตติกุล , อศิรา เฟื่องฟูชาติ , Pitirat Klintham , Metawadee Thirasat , Doungporn Sirikittikul , Asira Fuongfuchat . 2553. "การยืดอายุการเก็บรักษาของกล้วยหอมผ่านการบ่มด้วยฟิล์มกำจัดก๊าซเอทิลีน".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ปิติรัตน์ กลิ่นธรรม , เมธาวดี ถิระสัตย์ , ดวงพร ศิริกิตติกุล , อศิรา เฟื่องฟูชาติ , Pitirat Klintham , Metawadee Thirasat , Doungporn Sirikittikul , Asira Fuongfuchat . "การยืดอายุการเก็บรักษาของกล้วยหอมผ่านการบ่มด้วยฟิล์มกำจัดก๊าซเอทิลีน."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2553. Print.
ปิติรัตน์ กลิ่นธรรม , เมธาวดี ถิระสัตย์ , ดวงพร ศิริกิตติกุล , อศิรา เฟื่องฟูชาติ , Pitirat Klintham , Metawadee Thirasat , Doungporn Sirikittikul , Asira Fuongfuchat . การยืดอายุการเก็บรักษาของกล้วยหอมผ่านการบ่มด้วยฟิล์มกำจัดก๊าซเอทิลีน. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2553.