ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การยืดอายุการเก็บพริกหวานเขียวภายใต้บรรยากาศดัดแปลงโดยใช้ฟิล์มที่ยอมให้แก๊สซึมผ่านได้สูง

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การยืดอายุการเก็บพริกหวานเขียวภายใต้บรรยากาศดัดแปลงโดยใช้ฟิล์มที่ยอมให้แก๊สซึมผ่านได้สูง
นักวิจัย : กาญจนา บุญเรือง , นพดล เกิดดอนแฝก , วาณี ชนเห็นชอบ , วรรณี ฉินศิริกุล , ณัฐวดี ทองจันทร์ , Kanchana Boonruang , Noppadon Kerddonfag , Vanee Chonhenchob , Wannee Chinsirikul , Natwadee Thongchan
คำค้น : Green bell pepper , Polymers , Shelf life , การบรรจุภายใต้บรรยากาศดัดแปลง , พริกหวานเขียว , ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ , อายุการเก็บ
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2553
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/15889
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

This study presents the use of high gas permeable film for modified atmosphere packaging to extend shelf life of green bell peppers stored at 5C. Green peppers packed in the plastic container were used as a control. Packing weights of 5 kg (in the 20 x 25 inch bags with oxygen transmission rate of 9,700 cm3m-2d-1) and 10 kg (in the 20 x 50 inch bags with oxygen transmission rate of 10,000 cm3m-2d-1) of green bell peppers were studied. Package atmospheres (oxygen, carbon dioxide, and ethanol) in the headspace of different packages were measured during storage. Quality changes (percentages of physical damage, percentages of weight loss, color (L a b values), firmness, ascorbic acid content, ethanol in flesh were evaluated every 5 days. The results showed that packaging of green bell peppers in high gas permeable films maintained quality and extended shelf life of green bell peppers as compared to the control. Use of high gas permeable films for modified atmosphere packaging reduced physical damage, weight loss, and ascorbic acid loss of green bell peppers, as compared to the control. Equilibrium modified atmospheres of 5-kg and 10-kg packages were 2.8%O2 + 4.5%CO2 and 2.4%O2 + 4.9%CO2, respectively. Percentages of physical damage was lower in 5-kg (16.2%) as compared to 10-kg (30.4%), and the control (40.2%) after 20 days of storage. Shelf life of green bell peppers in high gas packages were extended to 25 days, as compared to 15 days for the control.

ศึกษาการบรรจุพริกหวานเขียวภายใต้บรรยากาศดัดแปลงโดยการบรรจุพริกหวานเขียวในถุงพลาสติกที่ยอมให้แก๊สซึมผ่านได้สูงเปรียบเทียบกับการบรรจุในตะกร้าพลาสติกขนาด 15.5 x 18 x 11.5 นิ้ว โดยไม่บรรจุถุงเป็นตัวอย่างควบคุม โดยแปรน้ำหนักบรรจุ 5 กิโลกรัม (บรรจุในถุงขนาด 20 x 25 นิ้ว มีค่าการซึมผ่านของแก๊สออกซิเจนของฟิล์ม 9,700 cm3m-2d-1) และ 10 กิโลกรัม (บรรจุในถุงขนาด 20 x 50 นิ้ว มีค่าการซึมผ่านของแก๊สออกซิเจนของฟิล์ม 10,000 cm3m-2d-1) เก็บรักษาที่ 5 องศาเซลเซียส ทำการวัดปริมาณแก๊สออกซิเจน คาร์บอนไดออกไซด์ และเอทานอลในถุง และตรวจวัดการเปลี่ยนคุณภาพด้านต่างๆ ได้แก่ เปอร์เซ็นต์และระดับการเสียหาย เปอร์เซ็นต์การสูญเสียน้ำหนัก ค่าสี (L a b) ค่าความแน่นเนื้อ ปริมาณกรดแอสคอร์บิกและปริมาณเอทานอลที่สะสมในเนื้อ ทุก 5 วัน จากผลการทดลองพบว่าการบรรจุในถุงพลาสติกที่ยอมให้แก๊สซึมผ่านได้สูงทั้งสองชนิดช่วยรักษาคุณภาพและยืดอายุเก็บรักษาพริกหวานเขียวได้นานกว่าที่ไม่บรรจุถุง โดยช่วยลดเปอร์เซ็นต์และระดับการเสียหาย เปอร์เซ็นต์การสูญเสียน้ำหนัก และชะลอการลดลงของปริมาณกรดแอสคอร์บิกในพริกหวานเขียว พริกหวานเขียวที่มีน้ำหนักบรรจุ 5 มีปริมาณแก๊สออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ที่สมดุลเท่ากับ 2.8 และ 4.5 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ พริกหวานเขียวที่มีน้ำหนักบรรจุ 10 กิโลกรัม มีปริมาณแก๊สออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ที่สมดุลเท่ากับ 2.4 และ 4.9 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ การบรรจุพริกหวานเขียว 5 กิโลกรัมมีเปอร์เซ็นต์และระดับการเสียหาย (16.2%) น้อยกว่าการบรรจุ 10 กิโลกรัม (30.4%) และในตัวอย่างควบคุม (40.2%) ในวันที่ 20 ของการเก็บรักษา การบรรจุภายใต้บรรยากาศดัดแปลงโดยใช้ฟิล์มที่ยอมให้แก๊สซึมผ่านได้สูงสามารถยืดอายุการเก็บรักษาพริกหวานเขียวเป็น 25 วันจาก 15 วันในตะกร้าพลาสติก

บรรณานุกรม :
กาญจนา บุญเรือง , นพดล เกิดดอนแฝก , วาณี ชนเห็นชอบ , วรรณี ฉินศิริกุล , ณัฐวดี ทองจันทร์ , Kanchana Boonruang , Noppadon Kerddonfag , Vanee Chonhenchob , Wannee Chinsirikul , Natwadee Thongchan . (2553). การยืดอายุการเก็บพริกหวานเขียวภายใต้บรรยากาศดัดแปลงโดยใช้ฟิล์มที่ยอมให้แก๊สซึมผ่านได้สูง.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
กาญจนา บุญเรือง , นพดล เกิดดอนแฝก , วาณี ชนเห็นชอบ , วรรณี ฉินศิริกุล , ณัฐวดี ทองจันทร์ , Kanchana Boonruang , Noppadon Kerddonfag , Vanee Chonhenchob , Wannee Chinsirikul , Natwadee Thongchan . 2553. "การยืดอายุการเก็บพริกหวานเขียวภายใต้บรรยากาศดัดแปลงโดยใช้ฟิล์มที่ยอมให้แก๊สซึมผ่านได้สูง".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
กาญจนา บุญเรือง , นพดล เกิดดอนแฝก , วาณี ชนเห็นชอบ , วรรณี ฉินศิริกุล , ณัฐวดี ทองจันทร์ , Kanchana Boonruang , Noppadon Kerddonfag , Vanee Chonhenchob , Wannee Chinsirikul , Natwadee Thongchan . "การยืดอายุการเก็บพริกหวานเขียวภายใต้บรรยากาศดัดแปลงโดยใช้ฟิล์มที่ยอมให้แก๊สซึมผ่านได้สูง."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2553. Print.
กาญจนา บุญเรือง , นพดล เกิดดอนแฝก , วาณี ชนเห็นชอบ , วรรณี ฉินศิริกุล , ณัฐวดี ทองจันทร์ , Kanchana Boonruang , Noppadon Kerddonfag , Vanee Chonhenchob , Wannee Chinsirikul , Natwadee Thongchan . การยืดอายุการเก็บพริกหวานเขียวภายใต้บรรยากาศดัดแปลงโดยใช้ฟิล์มที่ยอมให้แก๊สซึมผ่านได้สูง. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2553.