ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ดัชนีชี้วัดระดับการสุกสำหรับบรรจุภัณฑ์ทุเรียนตัดแต่งพร้อมรับประทาน

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ดัชนีชี้วัดระดับการสุกสำหรับบรรจุภัณฑ์ทุเรียนตัดแต่งพร้อมรับประทาน
นักวิจัย : นวพร ศรีนวกุล , ปิติรัตน์ กลิ่นธรรม , กาญจนา บุญเรือง , วาณี ชนเห็นชอบ , วรรณี ฉินศิริกุล , Navaporn Srinavakul , Pitirat Klintham , Kanchana Boonruang , Vanee Chonhenchob , Wannee Chinsirikul
คำค้น : Sensor (chemical and Bio-) technology , ดัชนีตรวจวัดการสุก , ทุเรียน , บรรจุภัณฑ์ , ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2553
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/15886
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

This research aims to study and evaluate performance of the ripeness indicator for Fresh-cut durian in a tray package. The ripeness indicator in a sticker form is a non-destructive, simple and reliable method which can be easily interpreted to determine a level of durian ripeness by a color change of the sticker with a naked eye. The principles of the indicating system relates to a reaction between the ethylene gas, which is a ripening hormone released from the durian pulp, and the reagent coating on the sticker’s surface and provides the color change in correspondence with ethylene quantity. Developed package system incorporated lidding film having very high oxygen transmission properties (MTEC-film) with a ripeness sticker adhered to the film. Results showed that the ripeness indicator could detect ethylene production ranging from 2 -10 ppm in the package. This characteristic correlated well to a level of durian ripeness and eating quality in three stages: crisp, crisp-ripe and soft-ripe. The corresponding color changes of the indicator to such three ripeness levels were white, light-blue and blue, respectively. The developed ripeness indicator will be beneficial to both durian exports and retailers for value-added products and quality guarantee of the durian fruits.

การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินผลประสิทธิภาพการทำงานของดัชนีบ่งชี้ระดับการสุกของทุเรียนตัดแต่งพร้อมรับประทานในรูปแบบการติดสติ๊กเกอร์บนบรรจุภัณฑ์ถาด ที่สามารถตรวดวัดระดับการสุกโดยไม่ทำลายตัวอย่าง (Non-destructive) ง่ายต่อการใช้งาน เชื่อถือได้ และแปลผลโดยการสังเกตการเปลี่ยนสีของสติ๊กเกอร์ด้วยตาเปล่า โดยอาศัยหลักการทำงานของปฏิกิริยาเคมีระหว่างก๊าซเอทิลีนหรือฮอร์โมนกระตุ้นการสุกที่หลั่งจากเนื้อทุเรียน และสารเปลี่ยนสีที่เคลือบบนสติ๊กเกอร์ และเกิดการเปลี่ยนสีที่สอดคล้องกับปริมาณของก๊าซเอทิลีน ฟิล์มที่มีการผ่านของก๊าซออกซิเจนสูงและสติ๊กเกอร์ชี้วัดการสุกจะถูกปิดผนึกด้านบนของถาด ผลทดสอบพบว่า สติ๊กเกอร์สามารถตรวจวัดปริมาณก๊าซเอทิลีนในบรรจุภัณฑ์ที่ระดับ 2 -10 ppm และสัมพันธ์กับระดับการสุกและคุณภาพการรับประทานของเนื้อทุเรียน แบ่งเป็น 3 ระดับ คือ ห่าม, สุกห่าม และ สุกนิ่ม ซึ่งสอดคล้องกับการเปลี่ยนสีของสติ๊กเกอร์จาก สีขาว เป็น สีฟ้า และ สีน้ำเงินเข้ม ตามลำดับ สติ๊กเกอร์จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ส่งออกทุเรียนและผู้ค้าปลีกเพื่อเพิ่มมูลค่าและรับประกันคุณภาพของทุเรียน

บรรณานุกรม :
นวพร ศรีนวกุล , ปิติรัตน์ กลิ่นธรรม , กาญจนา บุญเรือง , วาณี ชนเห็นชอบ , วรรณี ฉินศิริกุล , Navaporn Srinavakul , Pitirat Klintham , Kanchana Boonruang , Vanee Chonhenchob , Wannee Chinsirikul . (2553). ดัชนีชี้วัดระดับการสุกสำหรับบรรจุภัณฑ์ทุเรียนตัดแต่งพร้อมรับประทาน.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
นวพร ศรีนวกุล , ปิติรัตน์ กลิ่นธรรม , กาญจนา บุญเรือง , วาณี ชนเห็นชอบ , วรรณี ฉินศิริกุล , Navaporn Srinavakul , Pitirat Klintham , Kanchana Boonruang , Vanee Chonhenchob , Wannee Chinsirikul . 2553. "ดัชนีชี้วัดระดับการสุกสำหรับบรรจุภัณฑ์ทุเรียนตัดแต่งพร้อมรับประทาน".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
นวพร ศรีนวกุล , ปิติรัตน์ กลิ่นธรรม , กาญจนา บุญเรือง , วาณี ชนเห็นชอบ , วรรณี ฉินศิริกุล , Navaporn Srinavakul , Pitirat Klintham , Kanchana Boonruang , Vanee Chonhenchob , Wannee Chinsirikul . "ดัชนีชี้วัดระดับการสุกสำหรับบรรจุภัณฑ์ทุเรียนตัดแต่งพร้อมรับประทาน."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2553. Print.
นวพร ศรีนวกุล , ปิติรัตน์ กลิ่นธรรม , กาญจนา บุญเรือง , วาณี ชนเห็นชอบ , วรรณี ฉินศิริกุล , Navaporn Srinavakul , Pitirat Klintham , Kanchana Boonruang , Vanee Chonhenchob , Wannee Chinsirikul . ดัชนีชี้วัดระดับการสุกสำหรับบรรจุภัณฑ์ทุเรียนตัดแต่งพร้อมรับประทาน. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2553.