ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

หัววัดค่า pH แบบ ISFET สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : หัววัดค่า pH แบบ ISFET สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร
นักวิจัย : ชาญเดช หรูอนันต์ , นิมิต สมหวัง , วิน บรรจงปรุ , วุฒินันท์ เจียมศักดิ์ศิริ , อัมพร โพธิ์ใย , โอภาส ตรีทวีศักดิ์
คำค้น : non-glass electrode , pH-ISFET , ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2550
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/11047
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ข้อจำกัดของหัววัดค่า pH แบบกระเปาะแก้วซึ่งเป็นหัววัดที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน สำหรับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม คือ ในสภาวะการใช้งานจริงสำหรับการวัดค่า pH เพื่อควบคุมความเป็นกรด-เบส ในอาหารและเครื่องดื่มนั้น ทำการวัดอย่างต่อเนื่อง ที่อุณหภูมิสูงถึง 127 oC สลับกับการลดอุณหภูมิลงจนถึง 5 oC หัววัดค่า pH แบบกระเปาะแก้วมีความเสี่ยง ในการแตกหักและปนเปื้อนลงในอาหารและเครื่องดื่ม เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ จึงเป็นสาเหตุให้หัววัดค่าความเป็นกรด-เบสแบบ ISFET ซึ่งเป็นการประยุกต์ใช้งานองค์ความรู้ทางด้าน microelectronics technology เข้ามามีบทบาทสำคัญในการสร้างมาตรฐานการวัดค่าความเป็นกรด-เบส ในวงการอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มตั้งแต่ปี ค.ศ. 2002 ต้นแบบหัววัดค่าความเป็นกรด-เบสแบบ ISFET รุ่นที่ 1 ทำการวัดคุณสมบัติเฉพาะด้านต่าง ๆ เปรียบเทียบกับหัววัดค่า pH แบบกระเปาะแก้ว รุ่น Model 51910 platinum series pH electrode ของบริษัท HACH เพื่อ ชี้ให้เห็นจุดเด่นและจุดด้อยของหัววัดทั้งสองชนิด และนำไปสู่แนวทางพัฒนาหัววัดค่า pHแบบ ISFET ให้มีประสิทธิภาพการทำงานเทียบเท่าหรือสูงกว่า หัววัดค่า pH แบบกระเปาะแก้วที่ผลิตจำหน่ายเชิงพาณิชย์ สำหรับใช้วัดค่า pH ในวงการอุตสาหกรรมรมอาหารและเครื่องดื่ม The pH sensor based on glass electrode is widely used in the food and beverage industry. Its main limitation is associated with the condition of measurement, that is, sensors will be used continuously with temperatures alternating between 127 oC and 5 oC. The food and beverage are at risk of contamination from the broken electrode, therefore, posting certain danger to the consumer. As a result, ISFET based pH sensors, which is based on microelectronics technology, are increasingly being used in the food and beverage industry since 2002. The first version of ISFET based pH sensor prototypes were characterized and compared with the commercial sensor based on glass electrode Model 51910 platinum series pH electrode from HACH. After identifying the strength and weakness for the two types of sensors, this can leading to the development of ISFET based pH sensors having equal or better characteristics than the commercially available glass electrode pH sensors commonly used in the food and beverage industry.

บรรณานุกรม :
ชาญเดช หรูอนันต์ , นิมิต สมหวัง , วิน บรรจงปรุ , วุฒินันท์ เจียมศักดิ์ศิริ , อัมพร โพธิ์ใย , โอภาส ตรีทวีศักดิ์ . (2550). หัววัดค่า pH แบบ ISFET สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ชาญเดช หรูอนันต์ , นิมิต สมหวัง , วิน บรรจงปรุ , วุฒินันท์ เจียมศักดิ์ศิริ , อัมพร โพธิ์ใย , โอภาส ตรีทวีศักดิ์ . 2550. "หัววัดค่า pH แบบ ISFET สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ชาญเดช หรูอนันต์ , นิมิต สมหวัง , วิน บรรจงปรุ , วุฒินันท์ เจียมศักดิ์ศิริ , อัมพร โพธิ์ใย , โอภาส ตรีทวีศักดิ์ . "หัววัดค่า pH แบบ ISFET สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2550. Print.
ชาญเดช หรูอนันต์ , นิมิต สมหวัง , วิน บรรจงปรุ , วุฒินันท์ เจียมศักดิ์ศิริ , อัมพร โพธิ์ใย , โอภาส ตรีทวีศักดิ์ . หัววัดค่า pH แบบ ISFET สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2550.