ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การพัฒนาออนโทโลยีสำหรับระบบให้คำแนะนำการบริโภคอาหารตามโภชนาการเฉพาะบุคคล

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การพัฒนาออนโทโลยีสำหรับระบบให้คำแนะนำการบริโภคอาหารตามโภชนาการเฉพาะบุคคล
นักวิจัย : นภัส สุขสม , มารุต บูรณรัช , เทพชัย ทรัพย์นิธิ , พรฤดี เนติโสภากล , Marut Buranarach , Thepchai Supnithi , Ponrudee Netisopakul
คำค้น : Consumer behavior , Food , Information system , Information, computing and communication sciences , Knowledge engineering , Nutrition , Ontology , การบริโภคอาหาร , การรับประทานอาหาร , บริโภคนิสัย , ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ , สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศและนิเทศศาสตร์ , ออนโทโลยี , อาหาร , โภชนาการ
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2553
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/23923
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ระบบให้คำแนะนำการบริโภคอาหารตามโภชนาการเฉพาะบุคคล มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถรับประทานอาหารที่ถูกต้องตามหลักทางโภชนาการได้อย่างต่อเนื่อง โดยใช้ทฤษฎีและหลักทางโภชนาการ บทความนี้นำเสนอการออกแบบออนโทโลยี (Ontology) เพื่อประยุกต์ใช้ในระบบให้คำแนะนำอาหารให้มีความเหมาะสมสำหรับแต่ละบุคคลโดยออนโทโลยีเพื่อรองรับข้อมูลจากฐานข้อมูลประวัติส่วนบุคคลและคุณค่าทางโภชนาการของรายการอาหาร ออนโทโลยีอาหารและโภชนาการที่ออกแบบขึ้นจะนำมาใช้ในการพัฒนาฐานความรู้ (knowledge base) และใช้งานร่วมกับฐานกฎ (rules) เพื่อใช้ในการแนะนำรายการอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้ใช้แต่ละบุคคลต่อไป

The personalized food and nutrition recommender system aims to assist the users in daily diet selections based onn some autrition guidelines. This paper presents the ontology design and development that will be used by the system. The main components of the system are user personal profiles, food and nutrition databases and knowledge base. The developed food and nutrition ontology is integrated with rules and stored in the knowledge base. The system utilizes the knowledge base in providing recommendations based on nutrition requirements of each user.

บรรณานุกรม :
นภัส สุขสม , มารุต บูรณรัช , เทพชัย ทรัพย์นิธิ , พรฤดี เนติโสภากล , Marut Buranarach , Thepchai Supnithi , Ponrudee Netisopakul . (2553). การพัฒนาออนโทโลยีสำหรับระบบให้คำแนะนำการบริโภคอาหารตามโภชนาการเฉพาะบุคคล.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
นภัส สุขสม , มารุต บูรณรัช , เทพชัย ทรัพย์นิธิ , พรฤดี เนติโสภากล , Marut Buranarach , Thepchai Supnithi , Ponrudee Netisopakul . 2553. "การพัฒนาออนโทโลยีสำหรับระบบให้คำแนะนำการบริโภคอาหารตามโภชนาการเฉพาะบุคคล".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
นภัส สุขสม , มารุต บูรณรัช , เทพชัย ทรัพย์นิธิ , พรฤดี เนติโสภากล , Marut Buranarach , Thepchai Supnithi , Ponrudee Netisopakul . "การพัฒนาออนโทโลยีสำหรับระบบให้คำแนะนำการบริโภคอาหารตามโภชนาการเฉพาะบุคคล."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2553. Print.
นภัส สุขสม , มารุต บูรณรัช , เทพชัย ทรัพย์นิธิ , พรฤดี เนติโสภากล , Marut Buranarach , Thepchai Supnithi , Ponrudee Netisopakul . การพัฒนาออนโทโลยีสำหรับระบบให้คำแนะนำการบริโภคอาหารตามโภชนาการเฉพาะบุคคล. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2553.