ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพของเทอร์โมพลาสติกสตาร์ชจากแป้งมันสำปะหลัง

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพของเทอร์โมพลาสติกสตาร์ชจากแป้งมันสำปะหลัง
นักวิจัย : ภาวดี เมธะคานนท์ , ธนาวดี ลี้จากภัย , นุกูล เอื้อพันธเศรษฐ , สุวิทย์ เอื้อโสภณ , Pawadee Methacanon , Thanawadee Leejarkpai , Nukul Euaphantasate , Suvit Ausopron
คำค้น : Cassava , Engineering and technology , Materials engineering , Polymers , Starch , Thermoplastics , ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ , สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย , เทอร์โมพลาสติกสตาร์ช , แป้งมันสำะปะหลัง
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2549
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/4501
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

แป้งนั้นมีความหลากหลายมากมายทางชีวภาพ ยกตัวอย่างเช่น ความแตกต่างของแหล่งที่มา (พืช ราก หัว ลำต้น) ความแตกต่างของสัดส่วน amylose ต่อ amylopectin น้ำหนักโมเลกุลของ amylose ต่อ amylopectin หรือส่วนประกอบอื่นๆ เช่น โปรตีน กรดไขมัน ไขมัน ฟอสฟอรัส เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลกระทบต่อคุณสมบัติการไหล (rheological property) และคุณสมบัติเชิงกล (mechanical property) ของแป้งที่นำมาใช้ทำวัสดุ ในต่างประเทศได้มีการศึกษาสมบัติของแป้งข้าวโพดในการนำมาทำเป็น thermoplastic starch เนื่องจากแป้งข้าวโพดมีความหลากหลายทางชีวภาพเนื่องจากการดัดแปรทางพันธุ กรรม ในขณะที่เมืองไทยมีการปลูกมันสำปะหลังกันอย่างแพร่หลาย และมีปริมาณการส่งออกที่สูงดังนั้นงานวิจัยนี้จะทำการศึกษาแป้งมันในการมาทำ เป็น thermoplastic starch โดยศึกษาผลของ plasticizer (water, glycerol) อุณหภูมิ เวลา และแรงเฉือน ที่มีผลต่อกระบวนการขึ้นรูป และคุณสมบัติเชิงกลของ thermoplastic starch Starch has various biological derivatives such as the variation of plant source, the ratio of amylose to amylopectin, the molecular weight of amylose to amylopectin or the presence of associated component. All of these derivatives affect the rheological and mechanical properties. Most researches study the physical property of maize starch since their biological derivative from genetically modified organism (GMO). Instead, Thailand cultivate a lot of cassava so this research will study the physical property of cassava starch by the variation of plasticizer (water and glycerol), temperature, time and shear

บรรณานุกรม :
ภาวดี เมธะคานนท์ , ธนาวดี ลี้จากภัย , นุกูล เอื้อพันธเศรษฐ , สุวิทย์ เอื้อโสภณ , Pawadee Methacanon , Thanawadee Leejarkpai , Nukul Euaphantasate , Suvit Ausopron . (2549). การศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพของเทอร์โมพลาสติกสตาร์ชจากแป้งมันสำปะหลัง.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ภาวดี เมธะคานนท์ , ธนาวดี ลี้จากภัย , นุกูล เอื้อพันธเศรษฐ , สุวิทย์ เอื้อโสภณ , Pawadee Methacanon , Thanawadee Leejarkpai , Nukul Euaphantasate , Suvit Ausopron . 2549. "การศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพของเทอร์โมพลาสติกสตาร์ชจากแป้งมันสำปะหลัง".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ภาวดี เมธะคานนท์ , ธนาวดี ลี้จากภัย , นุกูล เอื้อพันธเศรษฐ , สุวิทย์ เอื้อโสภณ , Pawadee Methacanon , Thanawadee Leejarkpai , Nukul Euaphantasate , Suvit Ausopron . "การศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพของเทอร์โมพลาสติกสตาร์ชจากแป้งมันสำปะหลัง."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2549. Print.
ภาวดี เมธะคานนท์ , ธนาวดี ลี้จากภัย , นุกูล เอื้อพันธเศรษฐ , สุวิทย์ เอื้อโสภณ , Pawadee Methacanon , Thanawadee Leejarkpai , Nukul Euaphantasate , Suvit Ausopron . การศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพของเทอร์โมพลาสติกสตาร์ชจากแป้งมันสำปะหลัง. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2549.