ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การเตรียมถุงมือยางธรรมชาติชนิดไร้แป้งและโปรตีนต่ำโดยเทคนิคการเคลือบ

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การเตรียมถุงมือยางธรรมชาติชนิดไร้แป้งและโปรตีนต่ำโดยเทคนิคการเคลือบ
นักวิจัย : อาซีซัน แกสมาน , เจริญ นาคะสรรค์ , Asesun Kaesaman , Charoen Nakasan
คำค้น : Engineering and technology , Latex , Materials engineering , Polymers , Rubber , Rubber gloves , Rubber goods , ถุงมือยาง , ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ , สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2548
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/4126
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

เป็นการศึกษาสูตรสารเคลือบถุงมือยางธรรมชาติ สำหรับผลิตถุงมือไร้แป้งและโปรตีนต่ำ เพื่อแก้ปัญหาการแพ้โปรตีนของผู้ใช้ โดยใช้ส่วนผสมหลักคือ อิมัลซิไฟเออร์ สารเพิ่มความลื่น อิมัลชันอะคริลิก และ/หรือ กราฟต์โคพอลิเมอร์ของน้ำยางธรรมชาติโปรตีนต่ำกับเมทิลเมทาคริเลท (DPNR-g-PMMA) นอกจากนี้เป็นการศึกษาสภาวะและระบบการเคลือบที่เหมาะสม เพื่อให้ได้ถุงมือที่มีสมบัติเชิงกล (ความทนทานต่อแรงดึง โมดูลัสที่ 500% และ เปอร์เซ็นต์การยืดขาด) ผ่านมาตรฐาน ASTM D3577 ให้มีความลื่นที่ผิวในระดับเดียวกันหรือดีกว่าถุงมือแป้ง และให้มีปริมาณโปรตีนที่ละลายน้ำได้ต่ำกว่า 50 g/g (ตามมาตรฐาน ASTM D5712) Powder-free and low protein natural rubber gloves will be prepared by coating technique. Fining the suitable coating formulation is therefore one of the main aim. Coating ingredients used in this work will be emulsifier, chemical used to improve friction coefficient, acrylic emulsion and/or graft copolymer of deproteinised natural rubber latex and methyl methacrylate (DPNR-g-PMMA). Coating condition and procedure are other two main factors need to by clarified. Properties of the coated products will be aimed to reach the standard used in the glove industry. These are mechanical properties (tensile strength, 500% modulus and elongation at break) (ASTM D3577), friction coefficient of the surface and quantity of the water soluble protein (ASTM D5712)

บรรณานุกรม :
อาซีซัน แกสมาน , เจริญ นาคะสรรค์ , Asesun Kaesaman , Charoen Nakasan . (2548). การเตรียมถุงมือยางธรรมชาติชนิดไร้แป้งและโปรตีนต่ำโดยเทคนิคการเคลือบ.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
อาซีซัน แกสมาน , เจริญ นาคะสรรค์ , Asesun Kaesaman , Charoen Nakasan . 2548. "การเตรียมถุงมือยางธรรมชาติชนิดไร้แป้งและโปรตีนต่ำโดยเทคนิคการเคลือบ".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
อาซีซัน แกสมาน , เจริญ นาคะสรรค์ , Asesun Kaesaman , Charoen Nakasan . "การเตรียมถุงมือยางธรรมชาติชนิดไร้แป้งและโปรตีนต่ำโดยเทคนิคการเคลือบ."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2548. Print.
อาซีซัน แกสมาน , เจริญ นาคะสรรค์ , Asesun Kaesaman , Charoen Nakasan . การเตรียมถุงมือยางธรรมชาติชนิดไร้แป้งและโปรตีนต่ำโดยเทคนิคการเคลือบ. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2548.