ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การเตรียมไคตินและไคโตซานคุณภาพสูง

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การเตรียมไคตินและไคโตซานคุณภาพสูง
นักวิจัย : ภาวดี เมธะคานนท์ , อศิรา เฟื่องฟูชาติ , มาลินี ประสิทธิ์ศิลป์ , ก้องเกียรติ คงสุวรรณ , Pawadee Methacanon , Asira Fuongfuchat , Malinee Prasitsilp , Kongkiat Kongsuwan
คำค้น : Chitin , Chitosan , Engineering and technology , Materials engineering , Polymers , ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ , สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย , ไคติน , ไคโตแซน
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2545
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/4108
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

เปลือกกุ้ง กระดองปู เป็นแหล่งกำเนิดใหญ่ตามธรรมชาติของไคติน โดยโครงสร้างทางเคมีไคตินคือ (1 - 4)-B-d-glycan เหมือนเซลลูโลส แต่ต่างกันตรงหน่วยย่อย (monosaccharide) ของไคตินคือ 2-acetamide-2-deoxy-D-glucopyranose (N-acetyl D-glucosamine) ไคโตซานคือ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการกำจัดหรือลดหมู่อะซีติล (deacetylation) ของไคติน ดังนั้นไคโตซานจึงประกอบด้วย 2-amino-2-deoxy-D-glucose (D-glucosamine) เป็นหน่วยง่อย กระบวนการผลิตไคตินและไคโตซานแบบดั้งเดิม ใช้กรด-ด่างเข้มข้นที่อุณหภูมิสูง ซึ่งนำไปสู่การเกิดปฏิกิริยา deacetylation ที่ไม่สมบูรณ์ เกิดการควบแน่นของ reducing groups เกิดปฏิกิริยา hydrolysis ทำให้เกิดการแตกหักของสารโซ่โมเลกุล กระบวนการผลิตแบบเดิมจึงยากต่อการควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ในด้านน้ำหนักโมเลกุล ความหนืด degree of deacetylation และความบริสุทธิ์ ไคตินและไคโตซานที่ได้จึงไม่เป็นที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและการแพทย์ ที่ต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงเน้นในการพัฒนากระบวนการผลิตไคตินและไคโตซานเพื่อให้ ได้ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงจากเปลือกกุ้งและกระดองปูและเปรียบเทียบสมบัติของไคติ นและไคโตซานที่เตรียมได้จากเปลือกกุ้งและกระดองปู Shrimp outer skeleton and crab shell are the most suitable biological sources for the production of chitin. Chitin is a (1 - 4)-B-D-glycan like cellulose but it is composed of 2-acetamido-2-deoxy-D-glucopyranose (N-acetyl D-glucosamine). Chitosan is a deacetylated or partially deacetylated derivative of chitin and is composed of primarily of 2-amino-2-deoxy-D-glucose (D-glucosamine). The extraction methods using strong acid and alkali at higher temperature, the conventional production methods, lead to incomplete deacetylation, condensation of reducing groups in the chitosan, and hydrolysis of the carbon chain. The considerable variation of chitin/chitosan products in their molecular weight, viscosity, degree of deacetylation and their purity make these compounds unpopular in the fine applications such as food and medical purposes. This project will be focused on the improvement of the high quality chitin/chitosan production methods from shrimp and crab shell. In addition, properties of the obtained products will be analysed and compared.

บรรณานุกรม :
ภาวดี เมธะคานนท์ , อศิรา เฟื่องฟูชาติ , มาลินี ประสิทธิ์ศิลป์ , ก้องเกียรติ คงสุวรรณ , Pawadee Methacanon , Asira Fuongfuchat , Malinee Prasitsilp , Kongkiat Kongsuwan . (2545). การเตรียมไคตินและไคโตซานคุณภาพสูง.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ภาวดี เมธะคานนท์ , อศิรา เฟื่องฟูชาติ , มาลินี ประสิทธิ์ศิลป์ , ก้องเกียรติ คงสุวรรณ , Pawadee Methacanon , Asira Fuongfuchat , Malinee Prasitsilp , Kongkiat Kongsuwan . 2545. "การเตรียมไคตินและไคโตซานคุณภาพสูง".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ภาวดี เมธะคานนท์ , อศิรา เฟื่องฟูชาติ , มาลินี ประสิทธิ์ศิลป์ , ก้องเกียรติ คงสุวรรณ , Pawadee Methacanon , Asira Fuongfuchat , Malinee Prasitsilp , Kongkiat Kongsuwan . "การเตรียมไคตินและไคโตซานคุณภาพสูง."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2545. Print.
ภาวดี เมธะคานนท์ , อศิรา เฟื่องฟูชาติ , มาลินี ประสิทธิ์ศิลป์ , ก้องเกียรติ คงสุวรรณ , Pawadee Methacanon , Asira Fuongfuchat , Malinee Prasitsilp , Kongkiat Kongsuwan . การเตรียมไคตินและไคโตซานคุณภาพสูง. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2545.