ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ผลของกากน้ำตาลต่อการสร้างแบคทีเรียเซลลูโลสและคุณสมบัติทางกายภาพ

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ผลของกากน้ำตาลต่อการสร้างแบคทีเรียเซลลูโลสและคุณสมบัติทางกายภาพ
นักวิจัย : ศิริพงษ์ เปรมจิต , คาซูฮิโกะ ซาเมชิมะ , โยชิโตะ โอตานิ , Siripong Premjet , Kazuhiko Sameshima , Yoshito Ohtani
คำค้น : Bacterial cellulose , Biological sciences , Microbiology , Molasses , Paper , กระดาษ , กากน้ำตาล , ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ , สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย , แบคทีเรียเซลลูโลส
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2547
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/3628
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

เป้าหมายหลักของการวิจัยเพื่อผลิตเแบคทีเรียเซลลูโลสจาก Acetobacter xylinum ATCC 10245 โดยใช้กากน้ำตาล (Molasses) เป็นแหล่งคาร์บอนเพื่อลดต้นทุนในการผลิตในระดับห้องปฏิบัติการและรวมถึงการ วิเคราะห์หาองค์ประต่างๆของกากน้ำตาลที่มีผลต่อการสร้างแบคทีเรียเซลลูโลส ด้วยเทคนิค ion-exchange chromatography และรวมไปถึงการศึกษาลักษณะทางกายภาพของแบคทีเรียเซลลูโลสที่ใช้กากน้ำตาล เป็นแหล่งคาร์บอนด้วยเทคนิค X-ray diffraction และกล้องจุลทรรน์อิเลคตรอน ผลการศึกษานี้จะนำไปสู่การวิจัยพัฒนาเพื่อขยายขนาดการผลิตแบคทีเรียเซลลูโลส ในระดับอุตสาหกรรมและใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่จะนำไปสู่การประดิษฐคิดค้น ที่จะนำแบคทีเรียเซลลูโลสไปใช้ประโยชน์เป็นวัตถุดิบในการสร้างผลิตภัณฑ์ชนิด อื่นที่เหมาะสม ตัวอย่างเช่นการนำแบคทีเรียเซลลูโลสไปประยุกต์ในการผลิตกระดาษคุณภาพสูงร่วม กับเส้นใยของพืชที่เหมาะสมของประเทศไทย The major purpose of this project is to reduce cost of cellulose production of Acetobacter xylinum ATCC 10245 in laboratory scale by using black strap molasses as carbon source. To clarify the effective component in molasses that leading yield enhancement: the compositions in black strap molasses will be determined by ion-exchange chromatography method. The physical structure of bacterial cellulose obtaining from medium with black strap molasses will be observed by X-ray diffraction and electron microscope. The new findings from this study will be served for further applications of bacterial cellulose with other good quality plant fibers on high quality paper industry in Thailand.

บรรณานุกรม :
ศิริพงษ์ เปรมจิต , คาซูฮิโกะ ซาเมชิมะ , โยชิโตะ โอตานิ , Siripong Premjet , Kazuhiko Sameshima , Yoshito Ohtani . (2547). ผลของกากน้ำตาลต่อการสร้างแบคทีเรียเซลลูโลสและคุณสมบัติทางกายภาพ.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ศิริพงษ์ เปรมจิต , คาซูฮิโกะ ซาเมชิมะ , โยชิโตะ โอตานิ , Siripong Premjet , Kazuhiko Sameshima , Yoshito Ohtani . 2547. "ผลของกากน้ำตาลต่อการสร้างแบคทีเรียเซลลูโลสและคุณสมบัติทางกายภาพ".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ศิริพงษ์ เปรมจิต , คาซูฮิโกะ ซาเมชิมะ , โยชิโตะ โอตานิ , Siripong Premjet , Kazuhiko Sameshima , Yoshito Ohtani . "ผลของกากน้ำตาลต่อการสร้างแบคทีเรียเซลลูโลสและคุณสมบัติทางกายภาพ."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2547. Print.
ศิริพงษ์ เปรมจิต , คาซูฮิโกะ ซาเมชิมะ , โยชิโตะ โอตานิ , Siripong Premjet , Kazuhiko Sameshima , Yoshito Ohtani . ผลของกากน้ำตาลต่อการสร้างแบคทีเรียเซลลูโลสและคุณสมบัติทางกายภาพ. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2547.