ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ความสัมพันธ์ของสมบัติทางกายภาพและทางเคมีต่อลักษณะเนื้อสัมผัสและสีของเม็ดสาคู

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ความสัมพันธ์ของสมบัติทางกายภาพและทางเคมีต่อลักษณะเนื้อสัมผัสและสีของเม็ดสาคู
นักวิจัย : อัมพวัน ตั๊นสกุล , Ampawan Tansakul
คำค้น : Biochemistry , Biological sciences , Biology and biochemistry , BT-B-15-CM-20-4401 , Cassava pearl , ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ , สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย , เม็ดสาคู , แป้งมันสำะปะหลัง
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2544
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/3049
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาสมบัติทางกายภาพและทางเคมีของเม็ดสาคูทั้งขนาดเล็ก และใหญ่ ตัวอย่างเม็ดสาคูได้จาก 7 โรงงานผู้ผลิตในประเทศไทย ทำการศึกษาสมบัติทางกายภาพ ได้แก่ ความกลม ความเป็นทรงกลม และความหนาแน่น ควบคู่กับสมบัติทางเคมี ได้แก่ ความชื้น ค่าความเป็นกรด-ด่าง ปริมาณเถ้า และปริมาณเจลาติไนซ์ จากนั้นทดสอบความสัมพันธ์(correlation)ของสมบัติทางกายภาพและทางเคมีที่มี ต่อเนื้อสัมผัสและสีของเม็ดสาคู จากการศึกษาพบว่าสาคูเม็ดใหญ่มีสมบัติทางกายภาพและเคมีแตกต่างจากสาคูเม็ด เล็กที่มาจากโรงงานเดียวกัน นอกจากนี้จากการศึกษาสมบัติความหนืดของเม็ดสาคูด้วยเครื่อง Rapid Visco Analyzer (RVA) พบว่าเม็ดสาคูที่มีปริมาณเจลาติไนซ์สูงจะให้สมบัติความหนืดต่ำ และจากการศึกษาความสัมพันธ์ที่มีต่อลักษณะเนื้อสัมผัสและสี พบว่าสาคูเม็ดใหญ่มีระดับความสัมพันธ์สหสัมพันธ์ที่สูงกว่าสาคูเม็ดเล็ก และเมื่อปริมาณเจลาติไนซ์เพิ่มขึ้นมีผลให้ความยืดหยุ่น (springiness) และความสามารถในการยึดเกาะ(cohesiveness) ต่ำลง ในทางตรงกันข้ามกลับทำให้ค่าความแข็ง (hardness) ของเม็ดสาคูสูงขึ้น และภายหลังจากขั้นตอนการทำแห้งปริมาณเจลาติไนซ์ที่สูงขึ้นมีผลให้ค่าความ สว่างของเม็ดสาคูต่ำลง

บรรณานุกรม :
อัมพวัน ตั๊นสกุล , Ampawan Tansakul . (2544). ความสัมพันธ์ของสมบัติทางกายภาพและทางเคมีต่อลักษณะเนื้อสัมผัสและสีของเม็ดสาคู.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
อัมพวัน ตั๊นสกุล , Ampawan Tansakul . 2544. "ความสัมพันธ์ของสมบัติทางกายภาพและทางเคมีต่อลักษณะเนื้อสัมผัสและสีของเม็ดสาคู".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
อัมพวัน ตั๊นสกุล , Ampawan Tansakul . "ความสัมพันธ์ของสมบัติทางกายภาพและทางเคมีต่อลักษณะเนื้อสัมผัสและสีของเม็ดสาคู."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2544. Print.
อัมพวัน ตั๊นสกุล , Ampawan Tansakul . ความสัมพันธ์ของสมบัติทางกายภาพและทางเคมีต่อลักษณะเนื้อสัมผัสและสีของเม็ดสาคู. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2544.