ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การหาสภาวะการเจริญที่เหมาะสมและจลนพลศาสตร์ของการผลิตสาร Naphthoquinones ของเชื้อรา Cordyceps unilateralis BCC 1869 ในถังหมัก

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การหาสภาวะการเจริญที่เหมาะสมและจลนพลศาสตร์ของการผลิตสาร Naphthoquinones ของเชื้อรา Cordyceps unilateralis BCC 1869 ในถังหมัก
นักวิจัย : ไว ประทุมผาย , Wai Prathumpai
คำค้น : Biochemistry , Biological sciences , Biology and biochemistry , BT-B-02-NG-BC-4803 , Chemical kinetics , Cordyceps unilateralis BCC 1869 , Naphthoquinones , จลนพลศาสตร์เคมี , ถังหมัก , ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ , สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา , เชื้อรา
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2550
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/2713
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การสร้างสารสีแดง naphthoquinones ทั้ง 6 ชนิดโดยเชื้อรา C. unilateralis BCC 1869 ในสภาวะการเลี้ยงต่าง ๆ กัน เชื้อรามีการสร้างสารประกอบ naphthoquinones ดังนี้ คือ erythrostominone, deoxyerythrostominone, 4-O-methyl erythrostominone, epierythrostominol, deoxyerythrostominol และ 3,5,8-trihydroxy-6-methoxy-2-(5-oxohexa-1,3-dienyl)-1,4-naphthoquinone (3,5,8-TMON) จากการศึกษาพบว่าเชื้อราสร้างสาร erythrostominone มากกว่า 50% เป็นสารหลัก และผลิตสารอื่นอีก 5 สารในปริมาณที่น้อยกว่า 20% อัตราสูงสุดของการผลิตสาร erythrostominone พบในอาหารที่มี mannose เป็นแหล่งคาร์บอน และ มี ammonium sulphate เป็นแหล่งไนโตรเจน และมี vitamin complex เป็นสารเร่งการเจริญเติบโต ที่อัตราการให้อากาศ 0.25 vvm pH เริ่มต้น 7.0 ไม่มีการควบคุม pH ระหว่างการเลี้ยง และ อัตราการกวน 200 รอบต่อนาที (5703?18.4 mg/L/day) และอัตราสูงสุดของการผลิตสารทั้งหมดพบในอาหารที่มีน้ำตาลชนิดนี้เช่นกัน และสภาวะการเลี้ยงเดียวกัน (5.40 g/L/day) โดยความเข้มข้นสูงที่สุดของ naphthoquinones พบในอาหารที่มีการควบคุม pH ในระยะการผลิตสารสีแดง (2.63 g/L) ที่เวลา 111 ชั่วโมง จากการสร้างสารสีแดง naphthoquinones พบว่ามีการเริ่มสร้างสารที่ pH ประมาณ 3-4 โดยอัตราการให้อากาศและอัตราการกวนมีผลต่อการสร้างสารสีแดง และ polymer อื่น จากผลการทดลองทั้งหมดแสดงให้เห็นว่าแหล่งคาร์บอน แหล่งไนโตรเจน pH อัตราการให้อากาศ และอัตราการกวน มีผลโดยตรงต่อการสร้างสารสี naphthoquinones

บรรณานุกรม :
ไว ประทุมผาย , Wai Prathumpai . (2550). การหาสภาวะการเจริญที่เหมาะสมและจลนพลศาสตร์ของการผลิตสาร Naphthoquinones ของเชื้อรา Cordyceps unilateralis BCC 1869 ในถังหมัก.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ไว ประทุมผาย , Wai Prathumpai . 2550. "การหาสภาวะการเจริญที่เหมาะสมและจลนพลศาสตร์ของการผลิตสาร Naphthoquinones ของเชื้อรา Cordyceps unilateralis BCC 1869 ในถังหมัก".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ไว ประทุมผาย , Wai Prathumpai . "การหาสภาวะการเจริญที่เหมาะสมและจลนพลศาสตร์ของการผลิตสาร Naphthoquinones ของเชื้อรา Cordyceps unilateralis BCC 1869 ในถังหมัก."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2550. Print.
ไว ประทุมผาย , Wai Prathumpai . การหาสภาวะการเจริญที่เหมาะสมและจลนพลศาสตร์ของการผลิตสาร Naphthoquinones ของเชื้อรา Cordyceps unilateralis BCC 1869 ในถังหมัก. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2550.