ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การศึกษาลักษณะการไหลและการทำแห้งกุ้งในเจตสเปาท์เตดเบด

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การศึกษาลักษณะการไหลและการทำแห้งกุ้งในเจตสเปาท์เตดเบด
นักวิจัย : สักกมน เทพหัสดิน ณ อยุธยา , Sakamon Devahastin
คำค้น : Biochemistry , Biological sciences , Biology and biochemistry , BT-B-06-NM-20-4601 , Hydrodynamics , Jet spouted bed , Shrimps , การไหล , กุ้งแห้ง , ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ , สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย , เครื่องทำแห้งแบบเจตสเปาท์เตดเบด
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2546
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/2485
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

กุ้งแห้งเป็นผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำส่งออกที่มีความสำคัญอย่างหนึ่ง ราคาจะมีความหลากหลายขึ้นกับคุณภาพ เช่น สี ความแห้งและขนาดของผลิตภัณฑ์ จากการสำรวจอุตสาหกรรมการผลิตกุ้งแห้ง โดยสถาบันวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ กรมประมง พบว่าผู้ผลิตมีความต้องการเครื่องทำแห้งที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถให้ความร้อนได้อย่างสม่ำเสมอและทั่วถึง โดยไม่ต้องนำกุ้งต้มไปตากแดด เพราะต้องใช้แรงงานมากและยังประสบปัญหาการปนเปื้อนของเชื้อโรคและฝุ่นละออง อีกด้วย งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการทำแห้งกุ้งด้วย เครื่องทำแห้งแบบเจตสเปาท์เตดเบด นอกจากนี้ยังจะได้ทำการศึกษาอิทธิพลของปัจจัยการผลิตกุ้งแห้ง ได้แก่ ขนาดกุ้ง ความสูงเบดและขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของทางเข้าอากาศตอนล่างของหอเบด ที่มีผลต่อคุณลักษณะทางการไหล คือ ความดันลดในเบด ความสูงเบดสูงสุดที่ใช้ได้ และความเร็วลมต่ำสุดในการเกิดสเปาท์ และพัฒนาสมการเพื่อใช้ในการทำนายพฤติกรรมการไหลของกุ้งซึ่งเป็นวัสดุทาง ชีวภาพที่มีรูปร่างไม่เป็นเรขาคณิต และศึกษาปัจจัยการผลิตกุ้งแห้ง ได้แก่ ขนาดกุ้งและอุณหภูมิอากาศร้อนขาเข้า ที่มีผลต่อคุณลักษณะทางด้านการทำแห้งและคุณภาพของกุ้งแห้ง คือ ความชื้น สี การหดตัว และความสามารถในการดูดน้ำกลับ นอกจากนี้ยังจะได้พัฒนาแบบจำลองทางคณิตศาสตร์อย่างง่าย เพื่อใช้ทำนายพฤติกรรมการทำแห้งของ กุ้งในเครื่องทำแห้งแบบเจตสเปาท์เตดเบด เพื่อเป็นแนวทางในการขยายขนาดการผลิตกุ้งแห้งในระดับอุตสาหกรรมต่อไป

บรรณานุกรม :
สักกมน เทพหัสดิน ณ อยุธยา , Sakamon Devahastin . (2546). การศึกษาลักษณะการไหลและการทำแห้งกุ้งในเจตสเปาท์เตดเบด.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
สักกมน เทพหัสดิน ณ อยุธยา , Sakamon Devahastin . 2546. "การศึกษาลักษณะการไหลและการทำแห้งกุ้งในเจตสเปาท์เตดเบด".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
สักกมน เทพหัสดิน ณ อยุธยา , Sakamon Devahastin . "การศึกษาลักษณะการไหลและการทำแห้งกุ้งในเจตสเปาท์เตดเบด."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2546. Print.
สักกมน เทพหัสดิน ณ อยุธยา , Sakamon Devahastin . การศึกษาลักษณะการไหลและการทำแห้งกุ้งในเจตสเปาท์เตดเบด. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2546.