ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อความคงตัวของน้ำกะทิไขมันสูงบรรจุกระป๋อง

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อความคงตัวของน้ำกะทิไขมันสูงบรรจุกระป๋อง
นักวิจัย : นภาพร เชี่ยวชาญ , Naphaporn Chiewchan
คำค้น : Biological sciences , BT-B-06-FG-20-4602 , Coconut milk , Food , Food science and technology , Oil-in-water , กะทิ , การไหล , น้ำกะทิ , น้ำมันในน้ำ , ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ , สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2548
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/2449
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

กะทิเป็นอาหารที่นิยมบริโภคมากในประเทศทางแถบเอเชียและแปซิฟิกรวมถึงประเทศ ไทย นอกจากนี้ได้มีการแปรรูปทั้งในรูปผงและบรรจุกระป๋องเพื่อให้สามารถเก็บรักษา ได้นานและสะดวกในการใช้ กะทิมีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นน้ำและไขมัน มีลักษณะเป็นอิมัลชันชนิดน้ำมันในน้ำ (Oil-in-water) งานวิจัยที่ผ่านมารายงานว่า สำหรับอาหารที่มีไขมันเป็นองค์ประกอบ เช่น นม เนยแข็ง สัดส่วนไขมัน ขนาดของอนุภาคและการกระจายตัวของไขมันมีผลกระทบโดยตรงต่อคุณสมบัติการไหล นอกจากนี้อุณหภูมิยังเป็นปัจจัยหลักที่มีผลกระทบโดยตรงต่อการไหลของอาหาร ปัจจัยดังกล่าวจึงเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงในการออกแบบกระบวนการแปรรูปอาหารโดย ใช้ความร้อน (Thermal processing) งานวิจัยนี้จะทำการศึกษาพฤติกรรมการไหลของน้ำกะทิ โดยตั้งสมมติฐานว่าสัดส่วนไขมัน ขนาดและการกระจายตัวของอนุภาคไขมัน (ศึกษาโดยการปรับความดันของการโฮโมจิไนส์) มีผลกระทบต่อคุณสมบัติการไหลของน้ำกะทิ โดยมีอุณหภูมิเป็นปัจจัยร่วมที่ทำให้คุณสมบัตินี้เปลี่ยนแปลงไปในระหว่าง กระบวนการให้ความร้อน ความรู้พื้นฐานที่ได้จะทำให้เข้าใจพฤติกรรมการไหลของน้ำกะทิ รวมทั้งปัจจัยที่มีผลกระทบ นอกจากนี้ยังได้นำคุณสมบัติการไหลของน้ำกะทิจากการทดลองไปใช้ในการจำลองและ สร้างสมการทางคณิตศาสตร์เพื่อทำนายเวลาที่ใช้ฆ่าเชื้อน้ำกะทิสำเร็จรูปที่มี สัดส่วนไขมันแตกต่างกัน ความรู้และข้อมูลที่ได้อาจนำไปใช้ในการพัฒนาและปรับปรุงกระบวนการให้ความ ร้อนและกระบวนการฆ่าเชื้อสำหรับ ผลิตภัณฑ์น้ำกะทิสำเร็จรูปในระดับอุตสาหกรรมต่อไป

บรรณานุกรม :
นภาพร เชี่ยวชาญ , Naphaporn Chiewchan . (2548). การศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อความคงตัวของน้ำกะทิไขมันสูงบรรจุกระป๋อง.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
นภาพร เชี่ยวชาญ , Naphaporn Chiewchan . 2548. "การศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อความคงตัวของน้ำกะทิไขมันสูงบรรจุกระป๋อง".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
นภาพร เชี่ยวชาญ , Naphaporn Chiewchan . "การศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อความคงตัวของน้ำกะทิไขมันสูงบรรจุกระป๋อง."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2548. Print.
นภาพร เชี่ยวชาญ , Naphaporn Chiewchan . การศึกษาปัจจัยที่มีผลกระทบต่อความคงตัวของน้ำกะทิไขมันสูงบรรจุกระป๋อง. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2548.