ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การศึกษาความเป็นไปได้เชิงอุตสาหกรรมในการผลิตเส้นใยอาหารจากเศษพืชเหลือทิ้ง

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การศึกษาความเป็นไปได้เชิงอุตสาหกรรมในการผลิตเส้นใยอาหารจากเศษพืชเหลือทิ้ง
นักวิจัย : นภาพร เชี่ยวชาญ , Naphaporn Chiewchan
คำค้น : Agricultural wastes , Biochemistry , Biological sciences , Biology and biochemistry , BT-B-02-FG-B5-4805 , Fiber in human nutrition , การอบแห้ง , ของเสียทางการเกษตร , ความหนืด , ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ , สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย , อนุภาค , ใยอาหาร
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2550
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/2230
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ปัจจุบันได้มีความสนใจเป็นอย่างมากในการศึกษาความเป็นไปได้ของการใช้เศษพืช ซึ่งเหลือทิ้งจากโรงงานอุตสาหกรรมมาเป็นแหล่งวัตถุดิบตั้งต้นในการสกัดสาร ต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ เนื่องจากเศษพืชดังกล่าวมีปริมาณมาก ราคาถูก อีกทั้งยังคงมีสารประกอบต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอยู่อีกมาก งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการนำเศษพืชเหลือ ทิ้งมาใช้ประโยชน์ในรูปของการผลิตในอาหารผง จากผลการทดลองขั้นต้น พบว่าตัวอย่างที่เหมาะสมที่จะนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตใยอาหารผง คือ กากมะนาวหลังการคั้นน้ำ กาบใบนอกของกะหล่ำปลี และเปลือกแครอท โดยได้ศึกษาผลของการวิธีการเตรียมตัวอย่าง การอบแห้งด้วยลมร้อน (อุณหภูมิ 60-80 องศาเซลเซียส) และการบดซึ่งสัมพันธ์กับขนาดของอนุภาคของใยอาหารผง ต่อปริมาณใยอาหารและสมบัติ Hydration คือ ค่าการอุ้มน้ำ และค่าการบวมน้ำ ซึ่งเป็นสมบัติที่สำคัญต่อการนำไปประยุกต์ใช้กับอาหารชนิดต่างๆ นอกจากนี้ยังได้ศึกษาความเป็นไปได้ในการนำใยอาหารผงที่ผลิตได้ไปประยุกต์ใช้ กับอาหาร โดยได้ทดลองนำใยอาหารผงผลิตจากกากมะนาวซึ่งประกอบด้วยใยอาหารที่ละลายน้ำสูง มาผสมกับน้ำสับปะรด พบว่าน้ำสับปะรดผสมใยอาหารจากกากมะนาวมีความคงตัวที่ดี โดยเพคตินที่ละลายออกมาจากกากมะนาวทำให้น้ำสับปะรดมีความหนืดเพิ่มขึ้น จึงมีความคงตัวดีขึ้น ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ที่จะนำใยอาหารผงไปประยุกต์ใช้ในอาหารประเภท เครื่องดื่มเสริมใยอาหาร

บรรณานุกรม :
นภาพร เชี่ยวชาญ , Naphaporn Chiewchan . (2550). การศึกษาความเป็นไปได้เชิงอุตสาหกรรมในการผลิตเส้นใยอาหารจากเศษพืชเหลือทิ้ง.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
นภาพร เชี่ยวชาญ , Naphaporn Chiewchan . 2550. "การศึกษาความเป็นไปได้เชิงอุตสาหกรรมในการผลิตเส้นใยอาหารจากเศษพืชเหลือทิ้ง".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
นภาพร เชี่ยวชาญ , Naphaporn Chiewchan . "การศึกษาความเป็นไปได้เชิงอุตสาหกรรมในการผลิตเส้นใยอาหารจากเศษพืชเหลือทิ้ง."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2550. Print.
นภาพร เชี่ยวชาญ , Naphaporn Chiewchan . การศึกษาความเป็นไปได้เชิงอุตสาหกรรมในการผลิตเส้นใยอาหารจากเศษพืชเหลือทิ้ง. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2550.