ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การพัฒนาอาหารเม็ดเพื่อเสริมสร้างความสมบูรณ์พันธุ์ของกุ้งกุลาดำ

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การพัฒนาอาหารเม็ดเพื่อเสริมสร้างความสมบูรณ์พันธุ์ของกุ้งกุลาดำ
นักวิจัย : อรพร หมื่นพล , Oraporn Meunpol
คำค้น : Animal biotechnology and related animal science , arachidonic acid , Biological sciences , BT-B-07-SG-B3-4502 , Marine and freshwater biology , Penaeus monodon , กรดอะราคิโดนิค , การเจริญพันธุ์ , การเลี้ยงกุ้ง , กุ้ง , กุ้งกุลาดำ , ภาวะเจริญพันธุ์ , ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ , สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา , อาหารเม็ด
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2547
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/2092
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

พ่อแม่พันธุ์กุ้งกุลาดำเป็นปัจจัยสำคัญหนึ่งต่อการเพาะเลี้ยงกุ้งกุลาดำแบบอุตสาหกรรม ส่วนใหญ่แหล่งพันธุ์จะได้จากธรรมชาติซึ่งนับวันจะลดน้อยลง จึงมีความพยายามที่จะสร้างพ่อแม่พันธุ์กุ้งจากการเพาะเลี้ยง ความสมบูรณ์เพศของพ่อแม่พันธุ์ไม่ว่าจะเป็นแหล่งจากธรรมชาติ หรือจากการเพาะเลี้ยง ขึ้นกับปัจจัยอีกหลายประการ ปัจจัยหนึ่งได้แก่ อาหารเพื่อพัฒนาความสมบูรณ์ของไข่และน้ำเชื้อเพศผู้ ทั่วไปผู้เลี้ยงจะเน้นการให้อาหารมีชีวิต ได้แก่ หอยกะพง หอยแมลงภู่ ปลาหมึก และแม่เพรียง ซึ่งสามารถเสริมสร้างพัฒนาการของไข่และน้ำเชื้อเพศผู้กุ้งได้เป็นอย่างดี จากการศึกษาพบว่าเนื่องจากอาหารเหล่านี้มีระดับของกรดไขมัน โดยเฉพาะกรดอะราคิโดนิค (arachidonic acid) สูง อย่างไรก็ตาม คุณภาพทางโภชนาการ และปริมาณของอาหารธรรมชาติที่หาได้ มีความผันแปรตามสถานที่ และฤดูกาล ทำให้เกิดการขาดแคลนได้ในบางช่วง การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาอาหารเม็ดสำเร็จรูป เพื่อมาทดแทนการใช้อาหารมีชีวิต โดยเน้นให้อาหารเม็ดมีคุณค่าทางโภชนาการที่จำเป็น ต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการของระบบสืบพันธุ์ของพ่อแม่กุ้ง เทียบเท่าการใช้อาหารธรรมชาติ คุณค่าทางโภชนาการต่างๆในอาหารธรรมชาติ รวมทั้งในพ่อแม่กุ้ง จะถูกวิเคราะห์ เพื่อนำมาคำนวณสูตรอาหาร จากนั้นจะมีการติดตามการเปลี่ยนแปลงต่างๆของพ่อแม่กุ้ง ทั้งในระดับเซลล์ และระดับสรีรวิทยา รวมทั้งมีการวัดผลการฟักไข่ และเปอร์เซ็นต์รอดของลูกกุ้ง ที่ได้จากพ่อแม่กุ้งที่รับอาหารทดลองด้วย ดพื่อสรุปหาอาหารที่มีความเหมาะสมต่อการเจริญพันธุ์ของกุ้งกุลาดำ

บรรณานุกรม :
อรพร หมื่นพล , Oraporn Meunpol . (2547). การพัฒนาอาหารเม็ดเพื่อเสริมสร้างความสมบูรณ์พันธุ์ของกุ้งกุลาดำ.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
อรพร หมื่นพล , Oraporn Meunpol . 2547. "การพัฒนาอาหารเม็ดเพื่อเสริมสร้างความสมบูรณ์พันธุ์ของกุ้งกุลาดำ".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
อรพร หมื่นพล , Oraporn Meunpol . "การพัฒนาอาหารเม็ดเพื่อเสริมสร้างความสมบูรณ์พันธุ์ของกุ้งกุลาดำ."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2547. Print.
อรพร หมื่นพล , Oraporn Meunpol . การพัฒนาอาหารเม็ดเพื่อเสริมสร้างความสมบูรณ์พันธุ์ของกุ้งกุลาดำ. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2547.