ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การศึกษาและวิเคราะห์สถานภาพและศักยภาพการผลิตและการใชักรดอินทรีย์ รวมทั้งความต้องการในงานวิจัยและพัฒนาในประเทศไทย

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การศึกษาและวิเคราะห์สถานภาพและศักยภาพการผลิตและการใชักรดอินทรีย์ รวมทั้งความต้องการในงานวิจัยและพัฒนาในประเทศไทย
นักวิจัย : ฉัตร ช่ำชอง , วุฒิ หวังวัชรกุล , Chat Chamchong , Vute Wangwacharakul
คำค้น : Chemical science , Citric acid , Lactic acid , Malic acid , Organic acid , Organic chemical synthesis , Organic chemistry , Tartaric acid , กรดตาตาริก , กรดทาร์ทาริก , กรดมะนาว , กรดมาลิก , กรดอินทรีย์ , กรดแลคติก , ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ , สาขาวิทยาศาสตร์เคมีและเภสัช
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2528
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/23992
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ในบรรดากรดอินทรีย์ที่ทำการศึกษา 4 ชนิด คือ กรดมะนาว กรดแลคติค กรดตาตาริค และกรมดมาลิค นั้น มีเฉพาะกรดมะนาวที่สามารถผลิตได้ในประเทศ โดยมีกำลังการผลิตในปัจจุบัน 1,800,00-2,160,00 กก/ปี ใช้แปังมันสำปะหลัง แกลบ และเชื้อรา เป็นวัตถุดิบ ซึ่งทั้งหมดนี้หาได้ภายในประเทศ สถานภาพการผลิตจะแปรผันตามความต้องการใช้ของอุตสาหกรรมผลิตเครื่องดื่มที่ไม่มีอัลกอฮอลล์ อุตสาหกรรมผักดอง ผลไม้กระป๋องและอาหารทะเลกระป๋องเป็นสำคัญ ความต้องการใช้กรดมะนาวในปัจจุบัน 2,660,000 กก/ปี แต่ผลิตได้เพียง 2,160,000 กก/ปี ที่เหลือจึงต้องนำเข้า หากพิจาณาถึงศักยภาพการผลิตและการใช้แล้วจะเห็นว่า ความต้องการใช้กรดมะนาวกำลังเพิ่มสูงขึ้นตามอุตสาหกรรมต่างๆ ดังกล่าวที่กำลังเพิ่มขึ้น ดังนั้น ควรจะได้มีการขยายการผลิตให้สูงขึ้น เพื่อทดแทนการนำเข้าทั้งหมด ศักยภาพการผลิตเพื่ส่งออกพอมี ถ้าหากสามารถลดต้นทุนการผลิตให้ถูกกว่าหรือใกล้เคียงกับประเทศผู้ส่งออกที่สำคัญ เช่น สาธารณรัฐประชาชนจีน และอเมริกา โอกาสจะลดต้นทุนการผลิตเป็นไปได้สูง เนื่องจากวัตถุดิบ และแรงงานยังมีราคาถูก และเมื่อขยายการผลิตให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ต้นทุนการผลิตก็อาจจะต่ำลงมากได้ การศึกษาวิจัยและพัฒนาการผลิตกรดมะนาวโดยใช้เทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้นจึงเป็นสิ่งจำเป็น

สำหรับกรดแลคติคนั้น ศักยภาพการผลิตมีเป็นที่สองรองจากกรดมะนาว เพราะปริมาณความต้องการใช้มีแนวโน้มสูงขึ้น แต่จะสามารถผลิตเป็นอุตสาหกรรมเพื่อทดแทนการนำเข้าและส่งออกได้ในอีก 10 ปี ข้างหน้า ดังนั้น การศึกษาวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี การผลิตกรดชนิดนี้ในเชิงการค้า ควรจะเริ่มทำอย่างจริงจัง ความต้องการในการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับกรดแลคติคซึ่งยังคงมีมาก

กรดชนิดอื่น เช่น กรดมาลิค และกรมตาตาริต นั้น ศักยภาพการผลิตยังไม่มีในช่วง 15 ปีข้างหน้านี้ เพราะศักยภาพความต้องการใช้ในประเทศต่ำ ดังนั้น ความต้องการในงานศึกษาวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตกรดสามชนิดดังกล่าว จึงยังไม่จำเป็นในปัจจุบัน

บรรณานุกรม :
ฉัตร ช่ำชอง , วุฒิ หวังวัชรกุล , Chat Chamchong , Vute Wangwacharakul . (2528). การศึกษาและวิเคราะห์สถานภาพและศักยภาพการผลิตและการใชักรดอินทรีย์ รวมทั้งความต้องการในงานวิจัยและพัฒนาในประเทศไทย.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ฉัตร ช่ำชอง , วุฒิ หวังวัชรกุล , Chat Chamchong , Vute Wangwacharakul . 2528. "การศึกษาและวิเคราะห์สถานภาพและศักยภาพการผลิตและการใชักรดอินทรีย์ รวมทั้งความต้องการในงานวิจัยและพัฒนาในประเทศไทย".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ฉัตร ช่ำชอง , วุฒิ หวังวัชรกุล , Chat Chamchong , Vute Wangwacharakul . "การศึกษาและวิเคราะห์สถานภาพและศักยภาพการผลิตและการใชักรดอินทรีย์ รวมทั้งความต้องการในงานวิจัยและพัฒนาในประเทศไทย."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2528. Print.
ฉัตร ช่ำชอง , วุฒิ หวังวัชรกุล , Chat Chamchong , Vute Wangwacharakul . การศึกษาและวิเคราะห์สถานภาพและศักยภาพการผลิตและการใชักรดอินทรีย์ รวมทั้งความต้องการในงานวิจัยและพัฒนาในประเทศไทย. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2528.