ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การปรับปรุงพันธุ์อ้อย

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การปรับปรุงพันธุ์อ้อย
นักวิจัย : ประเสริฐ ฉัตรวชิระวงษ์ , Prasert Chatwachirawong
คำค้น : Biological sciences , Breeding , BT-B-01-PT-11-4809 , Plant biotechnology and related agricultural science , Plant breeding , Sugarcane , การปรับปรุงพันธุ์ , ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ , สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา , อ้อย
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2549
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/1729
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

โครงการปรับปรุงพันธุ์อ้อยมีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาพันธุ์อ้อยน้ำตาลที่ให้ผลผลิตซูโครสสูงใช้ในการผลิตน้ำตาล พันธุ์อ้อยพลังงานที่ให้ผลผลิตน้ำตาลและปริมาณเส้นใยสูงใช้ในการผลิตเอทานอ ลและไฟฟ้า และพันธุ์อ้อยอาหารสัตว์ที่ให้ชีวมวลสูงใช้เป็นอาหารหยาบสำหรับโคเนื้อและโค นม ในระหว่างปี พ.ศ. 2547-2551 ทางโครงการได้ทำการผสมพันธุ์อ้อยมากกว่า 4,000 คู่ผสมพันธุ์ สามารถผลิตต้นกล้าอ้อยลงปลูกในแปลงทดลองได้ประมาณ 250,000 ต้น ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ในระยะต้นกล้าสามารถคัดเลือกได้ 11,962 สายต้น จำแนกเป็นอ้อยน้ำตาล และกลุ่มของอ้อยพลังงานและอาหารสัตว์เท่ากับ 8,789 และ 3,174 สายต้น ตามลำดับ ในขั้นของการคัดเลือกสายต้นต่อแถว สามารถคัดเลือกได้สายต้นอ้อยชุด TBy26, TBy27 และ TByEFC05 จำนวน 126 356 และ 297 ตามลำดับ การเปรียบเทียบพันธุ์อ้อยในท้องถิ่นดำเนินการ 12 สถานที่ คลอบคลุม 9 จังหวัด ได้แก่ สุโขทัย เพชรบูรณ์ ชลบุรี สระแก้ว นครราชสีมา ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ และอุดรธานี การทดลองวางแผนแบบสุ่มภายในบลอคสมบูรณ์ ทำ 4 ซ้ำ ใช้อ้อยชุด TBy26 จำนวน 12 พันธุ์ เปรียบเทียบกับอ้อยพันธุ์มาตรฐาน 2 พันธุ์ (K88-92 และ LK92-11) ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า มีอ้อยทั้งสองพันธุ์ TBy26-1255 และ TBy26-1280 ให้ผลผลิตน้ำตาลสูงสุด (2.73 ตัน/ไร่) ในขณะที่ TBy26-1275, TBy26-1271, TBy26-1282, และ TBy26-1304 ให้ผลผลิตน้ำตาลเท่ากับ 2.65 2.62 2.54 และ 2.52 ตัน/ไร่ ตามลำดับ สำหรับการทดลองในอ้อยพลังงานพบว่า มีอ้อย 10 สายต้น (TByEFC04-1322, TByEFC04-1316, TByEFC04-1186, TByEFC04-1329, TByEFC04-1287, TByEFC04-0453, TByEFC04-1243, TByEFC04-0642, TByEFC04-1046 และ TByEFC04-1187) ที่ให้มูลค่าสูงทางเศรษฐกิจโดยพิจารณาจากการผลิตเอทานอลและชานอ้อย การทดลองในอ้อยอาหารสัตว์ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้แสดงให้เห็นว่า อ้อยสายต้น TByEFC04-0623 ให้ผลผลิตสดสูงสุด (6.18 ตัน/ไร่/รอบการตัด) ในขณะที่ TByEFC01-0009, TByEFC04-0228, TByEFC04-0775 และ TByEFC01-0004 ให้ผลผลิตรองลงมาเท่ากับ 6.17, 5.60, 4.98 และ 4.96 ตัน/ไร่/รอบการตัด ตามลำดับ

บรรณานุกรม :
ประเสริฐ ฉัตรวชิระวงษ์ , Prasert Chatwachirawong . (2549). การปรับปรุงพันธุ์อ้อย.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ประเสริฐ ฉัตรวชิระวงษ์ , Prasert Chatwachirawong . 2549. "การปรับปรุงพันธุ์อ้อย".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ประเสริฐ ฉัตรวชิระวงษ์ , Prasert Chatwachirawong . "การปรับปรุงพันธุ์อ้อย."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2549. Print.
ประเสริฐ ฉัตรวชิระวงษ์ , Prasert Chatwachirawong . การปรับปรุงพันธุ์อ้อย. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2549.