ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การผลิตท่อนพันธุ์ขิงขนาดเล็กปลอดโรค

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การผลิตท่อนพันธุ์ขิงขนาดเล็กปลอดโรค
นักวิจัย : เฉลิมพล เกิดมณี , Chalermpol Kirdmanee
คำค้น : Biological sciences , BT-B-09-PG-TC-4306 , Ginger , Plant biotechnology , Plant biotechnology and related agricultural science , Plant tissue culture , การเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช , ขิง , ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ , สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2545
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/1696
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การระบาดของโรคและการขาดแคลนท่อนพันธุ์ขิงปลอดโรคเป็นปัญหาสำคัญของการผลิต ขิง ขิงจำนวน 40 accessions ถูกรวบรวม ตาอ่อนขิงถูกฟอกฆ่าเชื้อ เนื้อเยื่อเจริญปลายยอดถูกตัดที่ขนาด 0.15 + 0.05 0.35 + 0.05 0.55 + 0.05 และ 0.75 + 0.05 มิลลิเมตร และนำไปเพาะเลี้ยงบนอาหารสูตร Murashige and Skoog (MS,1962) เป็นเวลา 1 เดือน พบว่าเนื้อเยื่อเจริญปลายยอดของขิงที่ถูกตัดที่ขนาด 0.15 + 0.05 มิลลิเมตร มีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียบนอาหารเพาะเลี้ยง 1 เปอร์เซ็นต์ หลังการเพาะเลี้ยง ยอดขิงถูกศึกษาการชักนำการเกิดท่อนพันธุ์ขิงขนาดเล็ก การทดลองชุดที่ 1 ยอดถูกเพาะเลี้ยงบนอาหารสูตร MS ที่เติมน้ำตาล 175.28 233.71 และ 292.14 มิลลิโมลาร์ เติม 6N-benzylaminopurine (BA) หรือ 6-(???-dimethylallylamino) purine (2iP) ที่ความเข้มข้น 0.00 17.76 35.51 และ 53.27 มิลลิโมลาร์ ที่อุณหภูมิ 15+1 20+1 25+1 และ 30+1 องศาเซลเซียส ภายใต้ความเข้มแสง 0.0 + 0 และ 60 + 5 ไมโครโมลต่อตารางเมตรต่อวินาที พบว่าการตัดยอดและเพาะเลี้ยงบนอาหารสูตร MS ที่เติมน้ำตาล 233.71 มิลลิโมลาร์ บนอาหารที่เติม BA ความเข้มข้น 35.51 ไมโครโมลาร์ ที่อุณหภูมิ 25+1 องศาเซลเซียส ภายใต้ความเข้มแสง 60 + 5 ไมโครโมลต่อตารางเมตรต่อวินาที เป็นเวลา 5 สัปดาห์ สามารถชักนำการเกิดท่อนพันธุ์ขิงจำนวน 5.2 ท่อนพันธุ์ต่อกอในทุก ๆ 5 สัปดาห์ การทดลองชุดที่ 2 ยอดถูกเพาะเลี้ยงบนอาหารสูตร MS ที่เติม สารคูมารินที่ความเข้มข้น 0.00 0.34 0.68 6.84 34.21 และ 68.42 ไมโครโมลาร์ ที่เติมน้ำตาล 233.71 มิลลิโมลาร์ ขิงที่ถูกเพาะเลี้ยงบนอาหารที่เติมสารคูมารินที่ความเข้มข้น 68.42 ไมโครโมลาร์ เกิดท่อนพันธุ์ขนาดเล็กสูงสุด แต่มีค่า dry matter ต่ำสุด การผลิตท่อนพันธุ์ขิงรุ่นที่ 2 จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชถูกศึกษา ท่อนพันธุ์ขิงที่ได้รับจากการชักนำการเกิดท่อนพันธุ์ขิงรุ่นที่ 1 ถูกแบ่งกอและไม่แบ่งกอและเพาะเลี้ยงบนอาหารสูตร MS ที่เติมน้ำตาล sucrose 233.71 มิลลิโมลาร์ และเติม BA 35.51 ไมโครโมลาร์ เป็นเวลา 5 สัปดาห์ การแบ่งกอขิงเป็น 2 กอมีผลทำให้จำนวนท่อนพันธุ์ขิงขนาดเล็กเพิ่มมากกว่าการไม่แบ่งกอ 1.5 เท่า การเจริญของท่อนพันธุ์ขิงและต้นพันธุ์ขิงจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชไม่ มีความแตกต่างทางสถิติ หลังการย้ายปลูกในโรงเรือน เป็นเวลา 8 เดือน ในขณะที่เปอร์เซ็นต์การรอดชีวิต dry matter และจำนวนตาของท่อนพันธุ์ขิงรุ่นที่ 1 ที่ได้จากท่อนพันธุ์ขิง สูงกว่าท่อนพันธุ์ขิงรุ่นที่ 1 ที่ได้จากต้นพันธุ์ขิงจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช ท่อนพันธุ์จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชที่มีอายุ 5 6 7 และ 8 สัปดาห์มีการเจริญหลังการย้ายปลูกที่สูงกว่าการใช้ท่อนพันธุ์จาการเพาะ เลี้ยงเนื้อเยื่อพืชที่มีอายุ 4 สัปดาห์ ในขณะที่การเจริญหลังการย้ายปลูกของท่อนพันธุ์จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ พืชที่มีอายุ 5 6 7 และ 8 สัปดาห์ไม่มีความแตกต่างทางสถิติ เพื่อการผลิตท่อนพันธุ์ในรุ่นที่ 2 การเจริญของต้นพันธุ์ขิงจากท่อนพันธุ์ขิงรุ่นที่ 1 ทั้งจากต้นพันธุ์ขิงและท่อนพันธุ์ขิงจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืช ไม่มีความแตกต่างทางสถิติจากต้นพันธุ์ขิงที่เกษตรกรเก็บท่อนพันธุ์ปลูกภาย ใต้ระบบน้ำหยด แต่ต้นพันธุ์ขิงรุ่นที่ 2 ทั้งจากต้นพันธุ์ขิงและท่อนพันธุ์ขิงจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชมีการรอด ชีวิต 100 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ต้นพันธุ์ขิงที่เกษตรเก็บท่อนพันธุ์ปลูกมีการรอดชีวิต 52 เปอร์เซ็นต์ สาเหตุการตายของต้นพันธุ์ขิงที่เกษตรเก็บท่อนพันธุ์ปลูกเกิดจากการเข้าทำลาย ของโรค การผลิตท่อนขิงขนาดเล็กปลอดโรคด้วยเทคนิคการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชที่ กำลังการผลิตระหว่าง 300,000

บรรณานุกรม :
เฉลิมพล เกิดมณี , Chalermpol Kirdmanee . (2545). การผลิตท่อนพันธุ์ขิงขนาดเล็กปลอดโรค.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
เฉลิมพล เกิดมณี , Chalermpol Kirdmanee . 2545. "การผลิตท่อนพันธุ์ขิงขนาดเล็กปลอดโรค".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
เฉลิมพล เกิดมณี , Chalermpol Kirdmanee . "การผลิตท่อนพันธุ์ขิงขนาดเล็กปลอดโรค."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2545. Print.
เฉลิมพล เกิดมณี , Chalermpol Kirdmanee . การผลิตท่อนพันธุ์ขิงขนาดเล็กปลอดโรค. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2545.