ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การชะลอการสุกของผลมะละกอโดยใช้เทคนิคแอนทิเซนต์

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การชะลอการสุกของผลมะละกอโดยใช้เทคนิคแอนทิเซนต์
นักวิจัย : ปาริชาติ เบิร์นส , Parichart Burns
คำค้น : Antisense DNA , Biochemistry , Biological sciences , Biology and biochemistry , BT-B-07-2A-B1-301 , Fruit , Papaya , Ripening , การสุก , มะละกอ , ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ , สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา , แอนทิเซนต์
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2545
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/1426
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

มะละกอเป็นผลไม้ที่สำคัญชนิดหนึ่งในเขตร้อน สำหรับประเทศไทยผลผลิตของมะละกอประมาณ 350,000 ตันในปี 2540 คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1,000 ล้านบาท (กลุ่มไม้ผล, 2541) ผลผลิตส่วนใหญ่ใช้บริโภคภายในประเทศ ส่วนที่เหลือถูกส่งออกไปขายต่างประเทศในรูปผลิตภัณฑ์แปรรูป เช่น ผลไม้แห้ง ปัจจัยที่สำคัญที่จำกัดการส่งออกมะละกอในรูป ผลไม้สด คือ การที่ผลมะละกอมีอายุสั้น ไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน (short shelf life) มะละกอเป็นผลไม้ประเภทเดียวกับ มะเขือเทศ กล้วย มะม่วง ซึ่งเอทธิลีนมีผลต่อการสุกของมะละกอ ดังนั้นการลดปริมาณของเอนไซม์ ACC oxidase ซึ่งเกี่ยวข้องกับกระบวนการขั้นสุดท้ายของการสร้างเอทธิลีนในพืช จึงเป็นวิธีหนึ่งในการชะลอการสุกของผลไม้เทคนิค antisense ของยีน ACC oxidase ได้ถูกนำมาใช้และประสบความสำเร็จในการควบคุมการสุกของมะเขือเทศ และผลไม้ในกลุ่มแตง (melon) โครงการนี้มีจุดประสงค์ในการพัฒนาเทคโนโลยี antisense เพื่อการควบคุมการสุกของผลมะละกอ เป็นการปรับปรุงภาพของมะละกอให้สามารถเก็บไว้ได้นานและศึกษาแนวทางประยุกต์ใช้เทคโนโลยีนี้เพื่อการควบคุมการสุกของผลไม้ไทยชนิดอื่นๆ เช่น มะม่วง กล้วย เป็นต้น

บรรณานุกรม :
ปาริชาติ เบิร์นส , Parichart Burns . (2545). การชะลอการสุกของผลมะละกอโดยใช้เทคนิคแอนทิเซนต์.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ปาริชาติ เบิร์นส , Parichart Burns . 2545. "การชะลอการสุกของผลมะละกอโดยใช้เทคนิคแอนทิเซนต์".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ปาริชาติ เบิร์นส , Parichart Burns . "การชะลอการสุกของผลมะละกอโดยใช้เทคนิคแอนทิเซนต์."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2545. Print.
ปาริชาติ เบิร์นส , Parichart Burns . การชะลอการสุกของผลมะละกอโดยใช้เทคนิคแอนทิเซนต์. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2545.