ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

Isolation, characterization and evaluation of pH sensitive Lactobacillus plantarum BCC 9546, a starter culture for Nham

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : Isolation, characterization and evaluation of pH sensitive Lactobacillus plantarum BCC 9546, a starter culture for Nham
นักวิจัย : รุจ วัลยะเสวี , Rudd Valyasevi
คำค้น : Biochemistry , Biological sciences , Biology and biochemistry , Lactobacillus plantarum , Microbiology , Mutation (Biology) , Nham , การถนอมอาหาร , การหมัก , ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ , สาขาวิศวกรรมศาสตร์และอุตสาหกรรมวิจัย , อาหาร , แบคทีเรีย , แหนม
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2551
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/307
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

จากการสรรหาต้นเชื้อบริสุทธิ์ที่สามารถชลอการสร้างกรดของแหนม หลังการหมักที่เก็บรักษาในอุณหภูมิห้อง แบคทีเรีย L. plantarum BCC9546 ที่ไวต่อกรดได้ถูกแยกจากเชื้อ mutant ที่ทนทานต่อยาปฎิชีวนะ Neomycin ที่ความเข้มข้น 300-1,500 ?g/ml จากการสรรหาพบแบคทีเรีย mutant ที่ไวต่อความเป็นกรดปานกลางที่หยุดการเจริญที่ pH 4.2 แต่การสรรหาแบคทีเรีย mutant ในความเข้มข้นที่สูงกว่าพบแบคทีเรีย mutant ที่ไม่สามารถเจริญในค่า pH ต่ำกว่า 4.5 การเจริญและการสร้างกรดของแบคทีเรีย mutant นี้ที่ 30oC ในเวลา 48 ชั่วโมง ต่ำกว่าตลอดจนค่า pH ในอาหารเลี้ยงเชื้อของแบคทีเรียนี้สูงกว่าแบคทีเรีย wild type แบคทีเรีย 3 isolates ที่ไวต่อกรดมีกิจกรรมเอนไซม์ ATPase ในสภาพความเป็นกรดที่ pH 5 และมีค่า pH ภายใน หรือ internal pH ที่ต่ำกว่าในแบคทีเรีย wild type ที่สภาพความเป็นกรดกลางคือที่ pH 7 mutant กิจกรรมของเอนไซม์ arginine deiminase และ glutamate decarboxylase ที่มีผลต่อการคงสภาพ pH (pH homeostasis) ในแบคทีเรียแลคติกได้ถูกนำมาศึกษาพบว่าแบคทีเรีย mutant 3 isolate นี้มีกิจกรรม arginine deiminase และ glutamate decarboxylase ที่ต่ำและไม่เปลี่ยนแปลงเมื่อเทียบกับ wild type ในสภาวะความเป็นกรด การศึกษานี้แนะว่าข้อบกพร่องของกิจกรรมเอนไซม์ H+-ATPase อาจเป็นเหตุผลหนึ่งของการเพิ่มความไวต่อแบคทีเรีย mutant และกิจกรรมเอนไซม์ arginine deiminase และ glutamate decarboxylase มีผลต่อสภาพความคงที่ของค่า pH (pH homeostasis) ในแบคทีเรีย wild type และ mutant ในสภาพความเป็นกรด การทดลองการหมักแหนมโดยใช้แบคทีเรีย mutant N750-1 มีการลดลงของความเป็นกรดที่ช้าลง มีผลให้การเก็บรักษาในระหว่างการขายโดยแหนมจะเก็บรักษาในอุณหภูมิห้องหลัง 3 วันมีการผลิตกรดที่น้อยลง สามารถยืดเวลาการเก็บรักษาได้ การทดลองนี้บ่งชี้ว่าแบคทีเรีย mutant N750-1 สามารถใช้ในการหมักแหนมเพื่อยือระยะเวลาการเก็บรักษาได้

บรรณานุกรม :
รุจ วัลยะเสวี , Rudd Valyasevi . (2551). Isolation, characterization and evaluation of pH sensitive Lactobacillus plantarum BCC 9546, a starter culture for Nham.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
รุจ วัลยะเสวี , Rudd Valyasevi . 2551. "Isolation, characterization and evaluation of pH sensitive Lactobacillus plantarum BCC 9546, a starter culture for Nham".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
รุจ วัลยะเสวี , Rudd Valyasevi . "Isolation, characterization and evaluation of pH sensitive Lactobacillus plantarum BCC 9546, a starter culture for Nham."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2551. Print.
รุจ วัลยะเสวี , Rudd Valyasevi . Isolation, characterization and evaluation of pH sensitive Lactobacillus plantarum BCC 9546, a starter culture for Nham. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2551.