ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

Biochemical characterizations of starch synthesizing enzymes and sucrose transport in cassava Manihot esculenta Crantz

หน่วยงาน สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : Biochemical characterizations of starch synthesizing enzymes and sucrose transport in cassava Manihot esculenta Crantz
นักวิจัย : ทิพาพร ลิมปเสนีย์ , Tipaporn Limpaseni
คำค้น : Agricultural chemistry , Biological sciences , Plant biotechnology and related agricultural science , การส่งออก , พืชเศรษฐกิจ , มันสำปะหลัง , ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ , สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา , อะไมโลส , อะไมโลเพคติน , แป้งมันสำะปะหลัง
หน่วยงาน : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2547
อ้างอิง : http://www.nstda.or.th/thairesearch/node/49
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

มันสำปะหลังเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีการส่งออกปริมาณสูง แป้งมันสำปะหลังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ผลิตผงชูรส แอลกอฮอล์ และ กระดาษ แป้งจะประกอบด้วยอะไมโลส และ อะไมโลเพคติน เอนไซม์ที่ทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์แป้งซึ่งประกอบด้วย อะไมโลส และ อะไมโลเพคติน ในพืชมีหลายชนิด เช่น starch synthase(SSS), starch branching enzyme(SBE), starch debranching enzyme(DBE) and disproportionating enzyme(DPE) การทดลองนี้ศึกษา SSS SBE และ DBEในหัวมันสำปะหลัง และการขนส่งซูโครสในใบและหัวมัน โดยการเปรียบเทียบอายุของหัวมันสำปะหลัง 2 สายพันธุ์คือ Rayong 1 และ KU 50 พบว่าที่ระยะ 6-12 เดือน มีอัตราการเพิ่มขึ้นของเอนไซม์ทั้งสองตัวโดย SSSสูงสุดที่ 12 เดือน SBEสูงสุดที่ 9 เดือน และDBEสูงสุดที่ 9 เดือนจึงเลือกหัวมันอายุ 12และ 9 เดือน ของสายพันธุ์ KU 50 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีปริมาณแป้งและเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องสูง มาทำการสกัดและแยกไอโซฟอร์มของSSS,SBE,DBE ให้บริสุทธิ์ ตามลำดับ การทำSSS ให้บริสุทธิ์ใช้วิธีตกตะกอนโปรตีนด้วยแอมโมเนียมซัลเฟตและ phenyl sepharose column ซึ่งพบว่าแยก SSS activity ได้ 3 ไอโซฟอร์มคือ SSS1, SSS2 and SSS3 ซึ่งมีแอกติวิตี้ สูงสุดที่pH 9.5, 7.0 and 9.5และที่อุณหภูมิ 37, 35 and 37 ?Cตามลำดับ หมู่

บรรณานุกรม :
ทิพาพร ลิมปเสนีย์ , Tipaporn Limpaseni . (2547). Biochemical characterizations of starch synthesizing enzymes and sucrose transport in cassava Manihot esculenta Crantz.
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ทิพาพร ลิมปเสนีย์ , Tipaporn Limpaseni . 2547. "Biochemical characterizations of starch synthesizing enzymes and sucrose transport in cassava Manihot esculenta Crantz".
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ.
ทิพาพร ลิมปเสนีย์ , Tipaporn Limpaseni . "Biochemical characterizations of starch synthesizing enzymes and sucrose transport in cassava Manihot esculenta Crantz."
    ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, 2547. Print.
ทิพาพร ลิมปเสนีย์ , Tipaporn Limpaseni . Biochemical characterizations of starch synthesizing enzymes and sucrose transport in cassava Manihot esculenta Crantz. ปทุมธานี : สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ; 2547.