ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การพิสูจน์เอกลักษณ์และคัดเลือกแลคติกแอซิดแบคทีเรีย จากอาหารหมักดองพื้นเมืองที่ผลิตสารยับยั้งจุลินทรีย์

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การพิสูจน์เอกลักษณ์และคัดเลือกแลคติกแอซิดแบคทีเรีย จากอาหารหมักดองพื้นเมืองที่ผลิตสารยับยั้งจุลินทรีย์
นักวิจัย : กิตติมา จริยพฤติ
คำค้น : แบคทีเรียกรดแล็กติก , สารต้านการติดเชื้อ , อาหารหมักดอง
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : สุวิมล กีรติพิบูล , รุจ วัลยะเสวี , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
ปีพิมพ์ : 2539
อ้างอิง : 9746363646 , http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/12157
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539

ในการศึกษานี้ได้แยกแลคติกแอซิดแบคทีเรียจากอาหารหมักพื้นเมือง ได้ทั้งสิ้น 326 isolates และพิสูจน์เอกลักษณ์โดยศึกษาลักษณะการเจริญ สรีระวิทยา ชีวเคมี และ protein profile โดยวิธีโซเดียมโดเดซิลซัลเฟต โพลีอะคริลาไมด์เจล อิเลคโตรโฟลิซิส (SDS-PAGE) พบว่าเป็นแบคทีเรียแกรมบวกรูปร่างกลม เรียงตัวเป็นคู่ หรือเป็น 4 เซลจำนวน 124 strains จากนั้นได้พิสูจน์เอกลักษณ์โดยดูลักษณะทางสรีระวิทยา และชีวเคมี พบว่าเป็นเชื้อในสปีชีส์ Pediococcus pentosaceus จำนวน 115 strains และ P. acidilactici 9 strains และเป็นแบคทีเรียแกรมบวกรูปแท่ง เรียงตัวเป็นสายโซ่ จำนวน 202 strains ซึ่งสามารถจัดอยู่ในสปีชีส์ Lactobacillus plantarum 96 strains. L. pentosus 92 strains. L. fermentum 8 strains. L. sake 3 strains และ L. brevis 3 strains ผลของการพิสูจน์เอกลักษณ์ดัง กล่าวนำมาทดสอบยืนยันโดยการเปรียบเทียบ protein profile แลคติกแอซิดแบคทีเรีย 326 strains ได้นำมาคัดเลือกสปีชีส์ที่สามารถผลิตสารยังยั้งจุลินทรีย์โดยวิธี agar diffusion ใช้เชื้อทดสอบคือ Escherichia coli, Bacillus subtilis, Staphylococcus aureus, Micrococcus varians. P pentosaceus. L. pentosus และ Candida albicans พบว่าแลคติกแอซิดแบคทีเรียที่แยกได้สามารถยับยั้งเชื้อทดสอบได้แตกต่างกัน ผลการยับยั้งเชื้อทดสอบได้อย่างน้อย 1 ตัว พบว่า สามารถยับยั้ง E. coli ได้มี 4 เชื้อ, ยับยั้ง B subtilis ได้มี 5 เชื้อ, ยับยั้ง S. aureus ได้มี 2 เชื้อ, ยับยั้ง M. varians ได้มี 5 เชื้อ, ยับยั้ง P. pentosaceus ได้มี 7 เชื้อ และยับยั้ง L. pentosus ได้มี 8 เชื้อ จากนั้นดูความสามารถในการฆ่าเชื้อทดสอบ P. pentosaceus ATCC 33316 และ L. pentosus ATCC 8041 พบว่าสารยับยั้งจุลินทรีย์จากเชื้อ N 279, N 111, N 38 และ 940 สามารถ ฆ่าเชื้อทดสอบ P. pentosaceus ได้ 52.55, 46.19, 42.89 และ 37.0% ตามลำดับ และสารยับยั้งจุลินทรีย์จากเชื้อ N 279 สามารถฆ่าเชื้อ ทดสอบ L. pentsus ได้ 41.76% ขั้นตอนการไดอะไลซิสสารยับยั้งจุลินทรีย์จากเชื้อทั้ง 4 โดยใช้ dialysis membrane ที่มี M.W. cut off 1,000 และ 10,000 พบว่าน้ำหนักโมเลกุลของสารยับยั้งจุลินทรีย์จากเชื้อทั้ง 4 มีแนวโน้มน้อยกว่า 1,000 และศึกษาคุณสมบัติการเป็นโปรตีนของสารยับยั้งที่ได้ โดยการทดสอบด้วยเอนไซม์โปรติเนส เค พบว่าเอนไซม์โปรติเนส เค ไม่สามารถทำลายสารยับยั้งจุลินทรีย์จากเชื้อ N 279, N 111, N 38 และ 940 ได้ จึงสรุปได้ว่าสารยับยั้งจุลินทรีย์ที่ได้ อาจจะไม่เป็นสารประเภทโปรตีน

บรรณานุกรม :
กิตติมา จริยพฤติ . (2539). การพิสูจน์เอกลักษณ์และคัดเลือกแลคติกแอซิดแบคทีเรีย จากอาหารหมักดองพื้นเมืองที่ผลิตสารยับยั้งจุลินทรีย์.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
กิตติมา จริยพฤติ . 2539. "การพิสูจน์เอกลักษณ์และคัดเลือกแลคติกแอซิดแบคทีเรีย จากอาหารหมักดองพื้นเมืองที่ผลิตสารยับยั้งจุลินทรีย์".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
กิตติมา จริยพฤติ . "การพิสูจน์เอกลักษณ์และคัดเลือกแลคติกแอซิดแบคทีเรีย จากอาหารหมักดองพื้นเมืองที่ผลิตสารยับยั้งจุลินทรีย์."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539. Print.
กิตติมา จริยพฤติ . การพิสูจน์เอกลักษณ์และคัดเลือกแลคติกแอซิดแบคทีเรีย จากอาหารหมักดองพื้นเมืองที่ผลิตสารยับยั้งจุลินทรีย์. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2539.