ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การแสดงออกและลักษณะสมบัติของคาตาเลสในข้าวหอมมะลิ

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การแสดงออกและลักษณะสมบัติของคาตาเลสในข้าวหอมมะลิ
นักวิจัย : นุชนาถ วุฒิประดิษฐกุล
คำค้น : catalase , hydrogen peroxide (H2O2) , Oryza sativa L , Reactive oxygen species (ROS) , recombinant protein , การแสดงออก , ข้าวหอมมะลิ , ลักษณะสมบัติของคาตาเลส
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2554
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=MRG5180214 , http://research.trf.or.th/node/3114
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ข้าวจัดเป็นอาหารหลักที่สำคัญแก่ประชากรโลกมากกว่าหนึ่งในสามของโลก ผลกระทบจากสิ่งแวดล้อมไม่ว่าจากสิ่งมีชีวิตหรือสิ่งไม่มีชีวิต ส่งผลให้เกิดความเครียด จำกัดการเจริญเติบโต และส่งผลต่อผลผลิตและคุณภาพของพืช คาตาเลสจัดเป็นเอนไซม์สำคัญที่ทำหน้าที่กำจัดไฮโดรเจร-เปอร์ออกไซด์ในสิ่งมีชีวิตที่ใช้ออกซิเจน งานวิจัยนี้ได้นำ cDNA จาก Oryza sativa L. ที่มีรหัส คาตาเลสทั้งสามยีนมาเพิ่มปริมาณด้วยวิธี PCR โดยใช้โอลิโกนิวคลีโอไทด์ที่จำเพาะต่อยีนคาตาเลสเอ บี และซี หลังจากที่โคลนเข้าเวคเตอร์ pET21a และทรานซ์ฟอร์มเข้าสู่ E. coli, Rosetta-gami แล้ว พบว่าพอลิเพปไทด์ที่ได้จากทั้งสามยีนมีขนาดเท่ากัน เมื่อนำมาสกัดแยกและวิเคราะห์ พบว่าโปรตีนรีคอมบิแนนท์ที่ได้จากการโคลนคาตาเลสบี มีแอคติวิตีของคาทาเลสมากที่สุด (131.85 ไมโครโมลต่อนาทีต่อมิลลิกรัม) พีเอชและอุณภูมิที่เหมาะสมที่สุดในการเกิดปฏิกิริยาของคาตาเลสเอ เท่ากับ 8 และ 30 องศาเซลเซียส คาตาเลสบีเท่ากับ 7.5 และ 30 องศาเซลเซียส และคาตาเลสซีเท่ากับ 7 และ 30 องศาเซลเซียส นอกจากนี้คาตาเลสแต่ละตัวยังแสดงแอคติวิตีที่แตกต่างกันไปต่อเกลือชนิดต่างๆ โดยแอคติวิตีของคาตาเลสซีถูกยับยั้งมากที่สุดจากเกลือชนิดต่างๆ เมื่อเทียบกับ คาตาเลสตัวอื่นๆ Rice is the most important food crop and a primary food for more than one-third of the world’s population. It is constantly bombarded with environmental signals both biotic and abiotic, which cause stress, limit growth, and affect the yield and quality. Catalase is the major H2O2-scavenging enzyme in all aerobic organisms. The three cDNAs from Oryza sativa L. that encode potential catalases were engineered by PCR with oligonucleotides specific for the catalase genes, CatA, CatB, and CatC. The three Cat genes were successfully cloned into pET21a and transformed to E. coli expression host, Rosetta-gami. The polypeptides of the same size coded by these three genes were isolated and characterized. The highest catalase activity (131.85 mol/min/mg) was shown in the recombinant OsCatB. The optimum pH and temperature for activity of the enzymes were 8 and 30°C for OsCatA, 7.5 and 30°C for OsCatB, and 7 and 30°C for OsCatC. Each catalase exhibited differences of catalase activities to different salts. The activities of OsCatC revealed the highest inhibitory effects under salts when compared with the other OsCats

บรรณานุกรม :
นุชนาถ วุฒิประดิษฐกุล . (2554). การแสดงออกและลักษณะสมบัติของคาตาเลสในข้าวหอมมะลิ.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
นุชนาถ วุฒิประดิษฐกุล . 2554. "การแสดงออกและลักษณะสมบัติของคาตาเลสในข้าวหอมมะลิ".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
นุชนาถ วุฒิประดิษฐกุล . "การแสดงออกและลักษณะสมบัติของคาตาเลสในข้าวหอมมะลิ."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2554. Print.
นุชนาถ วุฒิประดิษฐกุล . การแสดงออกและลักษณะสมบัติของคาตาเลสในข้าวหอมมะลิ. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2554.