ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสขององค์ประกอบทางเคมีจากใบหนาด

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสขององค์ประกอบทางเคมีจากใบหนาด
นักวิจัย : นิสากร แซ่วัน
คำค้น : antioxidant , Blumea balsamifera DC , Flavonoids , tyrosinase inhibitor , ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ , ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส , สารฟลาโวนอยด์ , ใบหนาด
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2554
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=MRG5180174 , http://research.trf.or.th/node/3092
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การศึกษาองค์ประกอบทางเคมีของสารสกัดใบหนาดด้วยเอทิลอะซีเตท สามารถแยกสารประเภทฟลาโวนอยด์ได้ 9 สาร ซึ่งประกอบด้วย ฟลาโวนอล 3 สาร คือ quercetin (1), rhamnetin (2), และ tamarixetin (3) ฟลาโวน 2 สาร คือ luteolin (4) และ luteolin-7-methyl ether (5) ไดไฮโดรฟลาโวนอล 2 สาร คือ dihydroquercetin-4-methyl ether (6) และ dihydroquercetin-7,4-dimethyl ether (7) และ ฟลาโวโนน 2 สาร คือ 5,7,3,5-tetrahydroxyflavanone (8) และ blumeatin (9) โครงสร้างของสารดังกล่าววิเคราะห์โดยใช้ข้อมูลทางสเปกโทสโกปี UV NMR และ MS และเปรียบเทียบกับสารที่ได้มีการรายงานมาแล้ว จากการทดสอบฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสของสารบริสุทธิ์ที่แยกได้โดยใช้ L-DOPA เป็นสารตั้งต้น พบว่าฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสของสารบริสุทธิ์เรียงลำดับดังนี้ quercetin (1) > rhamnetin (2) > tamarixetin (3); dihydroquercetin-4'-methyl ether (6) > dihydroquercetin-7,4'-dimethyl ether (7); luteolin (4) > luteolin-7-methyl ether (5); 5,7,3',5'-tetrahydroxyflavanone (8) > blumeatin (9) จากการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) พบว่าฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารบริสุทธิ์ลดลงตามลำดับดังนี้ quercetin (1) > L-ascorbic acid > Blumatin > 5,7,3',5'-tetrahydroxyflavanone (8) > Butylated hydroxytanisole > dihydroquercetin-4'-methyl ether (6) > Butylated hydroxytoluene > dihydroquercetin-7,4'-dimethyl ether (7) ใบหนาดจาก 7 อำเภอ (เชียงของ, เชียงแสน, ดอยหลวง, แม่จัน, แม่สาย, พญาเม็งราย, เวียงชัย) ในจังหวัดเชียงราย มาสกัดด้วยตัวทำละลายอินทรีย์ที่ต่างกัน คือ เฮกเซน ไดคลอโรมีเทน เอทิลอะซีเตท เอทานอล และน้ำ จากนั้นตรวจวัดได้ ปริมาณฟีนอลิกทั้งหมดในสารสกัดโดยวิธี Folin-Ciocalteu ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดด้วยวิธี DPPH และ ferrous reducing และฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสของสารสกัดเอทิล อะซีเตทด้วยวิธี dopa chrome ผลการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดด้วยวิธี DPPH และ ferrous reducing ของสารสกัดหยาบลดลงตามลำดับดังนี้ สารสกัดเอทิลอะซีเตท > สารสกัดเอทานอล > สารสกัดไดคลอโรมีเทน > สารสกัดเฮกเซน > สารสกัดน้ำ ซึ่งสารสกัดเอทิลอะซีเตทแสดงฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด เมื่อเปรียบเทียบฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสของสารสกัดด้วยเอทิลอะซีเตทพบว่าใบหนาดจากอำเภอดอยหลวงแสดงฤทธิ์ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสสูงกว่าแหล่งอื่น จากการวิเคราะห์ปริมาณ ฟลาโวนอยด์ในสารสกัดด้วยเทคนิค RP-HPLC พบว่าฟลาโวนอยด์หลัก 4 สาร คือ dihydroquercetin-4'-methyl ether (6), dihydroquercetin-7,4'-dimethyl ether (7), 5,7,3',5'-tetrahydroxyflavanone (8), และ blumatin (9)ในสารสกัดใบหนาดที่เก็บจากแหล่งที่ต่างกัน พบว่ามีความแตกต่างทั้งปริมาณและชนิดของสารฟลาโวนอยด์ โดยสารสกัดเฮกเซนพบเฉพาะ dihydroquercetin-7,4'-dimethyl ether (7) ซึ่งเป็นสารที่มีขั่วต่ำที่สุดในบรรดาสารฟลาโวนอยด์หลักทั้ง 4 สาร ในขณะที่สารฟลาโวนอยด์ที่ออกฤทธิ์สูงที่สุด คือ 5,7,3',5'-tetrahydroxyflavanone (8) ตรวจพบในสารสกัดเอทิลอะซีเตทซึ่งแสดงฤทธิ์ ต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด จากการศึกษาครั้งนี้พบว่าแหล่งที่เก็บใบหนาดมีผลต่อปริมาณและชนิดของสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีผลต่อฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส Fractionation of an ethylacetate extract from leaves of Blumea balsamifera DC, led to isolation of nine flavonoids. The isolated compounds consist of three flavonols: quercetin (1), rhamnetin (2), tamarixetin (3); two flavones: luteolin (4), luteolin-7-methyl ether (5), two dihydroflavonols: dihydroquercetin-4-methyl ether (6), dihydroquercetin-7,4-dimethyl ether (7), two flavanones: 5,7,3,5-tetrahydroxyflavanone (8), and blumeatin (9). Their chemical structures were elucidated by spectroscopic methods including UV, NMR and MS analyses. Their inhibitory activities on mushroom tyrosinase using L-DOPA as substrate were evaluated. The anti-tyrosinase activities of all compounds tested decreased in the order: quercetin (1) > rhamnetin (2) > tamarixetin (3); dihydroquercetin-4'-methyl ether (6) > dihydroquercetin-7,4'-dimethyl ether (7); luteolin (4) > luteolin-7-methyl ether (5); 5,7,3',5'-tetrahydroxyflavanone (8) > blumeatin (9). The antioxidant activities as determined by 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) free radical scavenging activity assay of the isolated compounds were investigated. The order of DPPH radical scavenging activity of the chemical constituents were as following: quercetin (1) > L-ascorbic acid > blumatin > 5,7,3',5'-tetrahydroxyflavanone (8) > butylated hydroxytanisole > dihydroquercetin-4'-methyl ether (6) > butylated hydroxytoluene > dihydroquercetin-7,4'-dimethyl ether (7). Leaves of Blumea balsamifera DC from seven districts in Chiangrai were extracted by different organic solvents (hexane, dichloromethane, ethyl acetate, ethanol and water). The total phenolic content of the extracts were evaluated by Folin-Ciocalteu procedures. Antioxidant activities of the extracts were determined using DPPH method and ferrous reducing assay. Tyrosinase inhibitory activities of the ethyl acetate extracts were determined by dopa chrome method. The antioxidant activities (DPPH radical scavenging and ferrous reducing power) of crude extracts decreased in the order: ethyl acetate extract > ethanol extract > dichloromethane extract > hexane extract > water extract. The ethyl acetate extract of Blumea balsamifera DC leaves from Doi Luang established highest activity than other sources. The major flavonoids, dihydroquercetin-4'-methyl ether (6), dihydroquercetin-7,4'-dimethyl ether (7), 5,7,3',5'-tetrahydroxyflavanone (8), and blumatin (9), in the extracts were quantified by RP-HPLC technique. The results showed different amount and type of flovonoids in each extract. The hexane extracts were found only the less polarity of major flavonoid, dihydroquercetin-7,4'-dimethyl ether (7). For the highest antioxidant activities of major flavonoids, 5,7,3',5'-tetrahydroxyflavanone (8), was observed in the ethyl acetate extract which is also showed strongest antioxidant activities. This study showed topography effect to amount and type of flavonoids in each sources of Blumea balsamifera DC leaves extract and also their activities.

บรรณานุกรม :
นิสากร แซ่วัน . (2554). การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสขององค์ประกอบทางเคมีจากใบหนาด.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
นิสากร แซ่วัน . 2554. "การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสขององค์ประกอบทางเคมีจากใบหนาด".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
นิสากร แซ่วัน . "การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสขององค์ประกอบทางเคมีจากใบหนาด."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2554. Print.
นิสากร แซ่วัน . การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสขององค์ประกอบทางเคมีจากใบหนาด. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2554.