ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การพัฒนาวิธีการสกัดแยกสารออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ -glucosidase จากใบมะตูมและใบปอกระเจาโดยใช้โพลิเมอริกเรซิน

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การพัฒนาวิธีการสกัดแยกสารออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ -glucosidase จากใบมะตูมและใบปอกระเจาโดยใช้โพลิเมอริกเรซิน
นักวิจัย : ปรีชา ภูวไพรศิริศาล
คำค้น : Aegle marmelos , Corchorus olitorius , Diabetes Mellitus , glucosidase , ปอกระเจา , มะตูม , เบาหวาน , เอนไซม์อัลฟากลูโคซิเดส
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2553
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=MRG5180158 , http://research.trf.or.th/node/3070
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

สารยับยั้งเอนไซม์อัลฟากลูโคซิเดส มีบทบาทสำคัญในการลดระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งส่งผลในการควบคุมโรคเบาหวาน ในการเสาะหาสารยับยั้งเอนไซม์อัลฟากลูโคซิเดสจากสมุนไพร ได้สนใจศึกษามะตูม (Aegle marmelos) และ ปอกระเจา (Corchorus olitorius) เนื่องจากผลการศึกษาเบื้องต้น รวมทั้งมีประวัติเป็นที่รู้จักอย่างดี ในการรักษาโรคเบาหวาน จากการติดตามผลการยับยั้งเอนไซม์ร่วมกับการแยกให้บริสุทธิ์ (bioassay-guided isolation) พบสารชนิดใหม่ 3 ชนิดในสารสกัดใบมะตูม คือ anhydromarmeline (1), aegelinoside A (7) และ aegelinoside B (8). อย่างไรก็ตาม ในบรรดาสารที่แยกได้ทั้งหมดนั้น anhydroaegeline (2) มีฤทธิ์ยับยั้งดีที่สุด โดยให้ค่า IC50 เท่ากับ 35.8 M สำหรับการศึกษาสารยับยั้งเอนไซม์อัลฟากลูโคซิเดส จากใบปอกระเจา พบสารใหม่ 2 ชนิด ซึ่งเป็นสารกลุ่ม flavonol glycoside คือ corchoruside A (9) และ corchoruside B (10) สาร corchoruside A มีโครงสร้างเป็น kaempferol มีส่วนของ caffeic acid ต่อกับน้ำตาลกลูโคส และน้ำตาล methyl glucuronate (MeGlcA) ซึ่งเป็นน้ำตาลที่ไม่ค่อยพบในธรรมชาติ corchoruside A มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์อัลฟากลูโคซิเดส โดยให้ค่า IC50 เท่ากับ 0.18 mM ซึ่งดีกว่ายา acarbose ถึง 3 เท่า ดังนั้นการที่มีหมู่ caffeic acid ใน corchoruside A ช่วยทำให้การออกฤทธิ์ดีขึ้น นอกจากนี้ยังได้ศึกษาสมบัติของโพลิเมอริกเรซินการดูดซับสารสำคัญ จากสารสกัดใบมะตูมและใบปอกระเจา พบว่าโพลิเมอริกเรซินชนิด XAD-16 ให้ประสิทธิภาพการดูดซับดีที่สุด ด้วยค่า adsorption capacity, desorption capacity และ desorption ratio ที่สูงที่สุด -Glucosidase inhibitor play an important role in effectively suppressing blood glucose level, thus controlling diabetes mellitus (DM). In our search for -glucosidase inhibitors from medicinal plants, we have focused on Aegle marmelos and Corchorus olitorius as a result of preliminary screening and their long historic recognition as diabetes therapy. Bioassay-guided isolation of A. marmelos leave extract yielded three new compounds named anhydromarmeline (1), aegelinoside A (7) and aegelinoside B (8). Of isolated compounds, anhydroaegeline (2) revealed potent inhibition with IC50 value of 35.8 M. On the other hand, C. olitorius leave extract afforded two new flavonol glycosides named corchorusides A (9) and B (10). Corchoruside A comprises a kaempferol moiety connected with caffeic acid, glucose and a rare methyl glucuronate (MeGlcA). Corchoruside A inhibited -glucosidase activity with an IC50 value of 0.18 mM, which is three-fold more active than that of the standard diabetes drug acarbose. The occurrence of a caffeoyl moiety in corchoruside A enhanced significantly its inhibitory effect toward -glucosidase, compared to corchoruside B. We have envisioned to adsorption property of polymeric resin towards A. marmelos and C. olitorius extracts. XAD-16 revealed highest adsorption capacity, desorption capacity and desorption ratio

บรรณานุกรม :
ปรีชา ภูวไพรศิริศาล . (2553). การพัฒนาวิธีการสกัดแยกสารออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ -glucosidase จากใบมะตูมและใบปอกระเจาโดยใช้โพลิเมอริกเรซิน.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ปรีชา ภูวไพรศิริศาล . 2553. "การพัฒนาวิธีการสกัดแยกสารออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ -glucosidase จากใบมะตูมและใบปอกระเจาโดยใช้โพลิเมอริกเรซิน".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ปรีชา ภูวไพรศิริศาล . "การพัฒนาวิธีการสกัดแยกสารออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ -glucosidase จากใบมะตูมและใบปอกระเจาโดยใช้โพลิเมอริกเรซิน."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2553. Print.
ปรีชา ภูวไพรศิริศาล . การพัฒนาวิธีการสกัดแยกสารออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ -glucosidase จากใบมะตูมและใบปอกระเจาโดยใช้โพลิเมอริกเรซิน. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2553.