ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ระบบการผลิตเนื้อโคพื้นเมืองในเขตภาคตะวันตกของประเทศไทย

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ระบบการผลิตเนื้อโคพื้นเมืองในเขตภาคตะวันตกของประเทศไทย
นักวิจัย : สุเจตน์ ชื่นชม
คำค้น : forage crop , Season , Thai native cattle , ภาคตะวันตก , โคพื้นเมือง
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2552
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=RDG4920009 , http://research.trf.or.th/node/3024
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การเลี้ยงโคไทยพื้นเมืองเป็นอาชีพที่อยู่คู่กับเกษตรกรมาช้านาน ปัจจุบันการเลี้ยงโคพื้นเมืองเป็น อาชีพเสริมของเกษตรกรรายย่อย เป็นแหล่งทุนหรือธนาคารออมสิน ในกรณีฉุกเฉิน แตกต่างไปจากอดีตที่ เลี้ยงเพื่อใช้เป็นแรงงาน จากการสัมภาษณ์เกษตรกรในเขตภาคตะวันตกของประเทศไทยจำนวน 59 ราย พบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่จบการศึกษาระดับประถมศึกษา ประกอบอาชีพหลักคือ ทำนา ทำไร่ และเลี้ยงโค พื้นเมืองเป็นอาชีพเสริม ไม่มีที่ดินเป็นของตัวเอง ดังนั้นในการเลี้ยงโคพื้นเมือง จึงใช้พื้นที่สาธารณะ ริมถนน และอื่นๆ เป็นพื้นที่ในการเลี้ยง เกษตรกรมีแหล่งเงินทุนเป็นของตัวเอง แต่ยังขาดการจัดทำบัญชีรายรับ รายจ่าย ทำให้เกษตรกรไม่ทราบต้นทุนที่แท้จริงในการเลี้ยงโคพื้นเมือง พืชอาหารสัตว์ที่พบในเขตภาค ตะวันตกมีความแตกต่างกันตามแต่พื้นที่และฤดู โดยในจังหวัดกาญจนบุรี พบพืชอาหารสัตว์ประมาณ 19-21 ชนิด จังหวัดราชบุรี พบพืชอาหารสัตว์ประมาณ 5-6 ชนิด จังหวัดนครปฐม พบพืชอาหารสัตว์ จำนวน 4 ชนิด เมื่อศึกษาถึงคุณค่าทางโภชนะได้แก่ เปอร์เซ็นต์ของ ความชื้น โปรตีน ไขมัน เถ้า ลิกนิน NDFและ ADF ส่วน ใหญ่มีค่าใกล้เคียงกันในแต่ละฤดู สำหรับเปอร์เซ็นต์ซาก เครื่องในและผลพลอยได้จากการแปรสภาพ เปอร์เซ็นต์ชิ้นส่วนจากการตัดแต่ง พื้นที่หน้าตัดเนื้อสัน ในแต่ละฤดูมีค่าไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p>0.05) Raising Thai Native Cattle is one of the representative careers of Thai farmers for long time. At past, small group farmers like to raise them as labor. Meanwhile at present, they raise them as supplementary career; saving resource in emergency case. From interview data of 59 farmers in Western part of Thailand found that most of them graduated in primary education. Rice farm or planted farm is majority career and supplementary career by raising Thai Native Cattle. Farmers have no their own area in raising cattle, so they have used public area as side-road for raising cattle. Farmers have their own budget but they don’t know how to manage account that why they don’t know about income and expenditure of raising cattle. For forage crop data in Western part had no differences up on area (province) and season. The results found that Kanchanaburi province, Ratchaburi province and Nakorn Pathom province had about 19-21, 5-6 and 4 kinds of forage crop, respectively. There were no differences in nutritional value (percentage of moisture, protein, fat, lignin NDF and ADF) of forage crop in any season. The results showed that there were no differences in term of percentage of carcass, eviscerate and slaughtered by products, wholesale cut and loin area (p>0.05).

บรรณานุกรม :
สุเจตน์ ชื่นชม . (2552). ระบบการผลิตเนื้อโคพื้นเมืองในเขตภาคตะวันตกของประเทศไทย.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
สุเจตน์ ชื่นชม . 2552. "ระบบการผลิตเนื้อโคพื้นเมืองในเขตภาคตะวันตกของประเทศไทย".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
สุเจตน์ ชื่นชม . "ระบบการผลิตเนื้อโคพื้นเมืองในเขตภาคตะวันตกของประเทศไทย."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2552. Print.
สุเจตน์ ชื่นชม . ระบบการผลิตเนื้อโคพื้นเมืองในเขตภาคตะวันตกของประเทศไทย. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2552.