ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การตรวจสอบคุณภาพภายในของส้มโดยไม่ทำลายด้วยการใช้เทคนิค Near Infrared spectroscopy

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การตรวจสอบคุณภาพภายในของส้มโดยไม่ทำลายด้วยการใช้เทคนิค Near Infrared spectroscopy
นักวิจัย : ศุมาพร เกษมสำราญ
คำค้น : spectroscopy , คุณภาพส้ม , ส้ม
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2551
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=RDG4920018 , http://research.trf.or.th/node/3012
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ทำการตรวจสอบคุณภาพภายในของส้มคือปริมาณของเแข็งทั้งหมดที่ละลายได้และปริมาณกรดด้วยแสงย่านใกล้อินฟราเดรดในช่วงคลื่นสั้น โดยใช้ส้ม 5 พันธุ์ ได้แก่ส้มธนาธรนัมเบอร์ 1 ส้มสายน้ำผึ้ง ส้มเขียวหวาน ส้มโชกุนและส้มฟรีมองต์ ทำการเก็บตัวอย่างสัม 2 ช่วงเวลา คือตั้งแต่กรกฎาคม 2549 ถึงมีนาคม 2550 และตั้งแต่ เมษายน 2550 ถึง มกราคม 2551 ทำการสแกนผลส้มเพื่อเก็บสเปกตรัมแสงย่านใกล้อินฟราเรดในช่วงคลื่นสั้นที่ความยาวคลื่น 643 ถึง 970 นาโนเมตร แบ่งส้มตัวอย่างเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มนำมาสร้างสมการ และกลุ่มทดสอบสมการ ทำการสร้างสมการสำหรับทำนายปริมาณของแข็งทั้งหมดที่ละลายได้และปริมาณกรดด้วยวิธี Partial Least Squares Regression โดนสร้างสมการแยกสำหรับแต่ละพันธุ์และทดสอบด้วยตัวอย่างกลุ่มทดสอบ แล้วทำการสร้างและศึกษาสมการรวมสำหรับทุกพันธุ์และผลของช่วงเวลาการศึกษาที่มีผลต่อสมการ ทำการเปรียบเทียบประสิทธิภาพการทำนายของสมการที่สร้าง ผลการทดลองแสดงให้เห็นความเป็นไปได้สูงในการใช้แสงย่านใกล้อินฟราเรดในช่วงคลื่นสั้นสำหรับตรวจสอบคุณภาพภายในของสัมโดยไม่ทำลาย Short-Wavelength Near Infraed Spectroscopy (SW-NIRS) was used to investigate the internal quality of orange fruits based on total soluble solids (TSS) and acidity contents. Five varieties of Thai orange were examined in this study. Their names are Tanatorn number one, Sai Nam Peung, Keawwan, Shokun and Freemong. Thses orange were collected within 2 periods, the first period was from July 2006 to March 2007 and the other was from April 2007 to January 2008. Transmission SW-NIR spectra to orange were collected in the region of 643 to 970 nm. Orange fruits of each variety were divided into two sets, one was a calibration set and the other was a prediction set. The Partial Least Squares Regression (PLSR) calibration models of TSS and acidity were developed for each variety of orange and then were verified on the predictio set. Furthermore, the universal calibration models of TTS and acidity for entire varieties of orange were developed and investigated as well as the effect of experiment period in calibration modeling was also studied. The predictive performance of the calibration models was compared. The results showed high possibility of use the SW-NIRS for evaluating internal quality of those oranges, non-destructively.

บรรณานุกรม :
ศุมาพร เกษมสำราญ . (2551). การตรวจสอบคุณภาพภายในของส้มโดยไม่ทำลายด้วยการใช้เทคนิค Near Infrared spectroscopy.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ศุมาพร เกษมสำราญ . 2551. "การตรวจสอบคุณภาพภายในของส้มโดยไม่ทำลายด้วยการใช้เทคนิค Near Infrared spectroscopy".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ศุมาพร เกษมสำราญ . "การตรวจสอบคุณภาพภายในของส้มโดยไม่ทำลายด้วยการใช้เทคนิค Near Infrared spectroscopy."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2551. Print.
ศุมาพร เกษมสำราญ . การตรวจสอบคุณภาพภายในของส้มโดยไม่ทำลายด้วยการใช้เทคนิค Near Infrared spectroscopy. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2551.