ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การดัดแปรแป้งมันสำปะหลังโดยปฏิกิริยาการแทนที่

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การดัดแปรแป้งมันสำปะหลังโดยปฏิกิริยาการแทนที่
นักวิจัย : นลินี อุดมทวี
คำค้น : แป้งมันสำปะหลัง , แป้งดัดแปรทางอุตสาหกรรม , ปฏิกิริยาการแทนที่
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : วินิจ ขำวิวรรธน์ , สมศักดิ์ ดำรงค์เลิศ , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
ปีพิมพ์ : 2540
อ้างอิง : 9746390775 , http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/11273
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540

การดัดแปรแป้งมันสำปะหลังด้วยปฏิกิริยาการแทนที่ชนิด เทอเทียรีอะมิโนอัลคิล (tertiary aminoalkyl starch) และ ควอเทอนารีแอมโมเนียม (quaternary ammonium starch) พบว่า ภาวะที่เหมาะสมสำหรับดัดแปรแป้งด้วยปฏิกิริยาการแทนที่ชนิดเทอเทียรีอะมิโนอัลคิลคือ อุณหภูมิ 35 ํC, NaOH 4.0% (w/w ; NaOH/แป้ง), 2-(diethylaminoethyl) chloride hydrochloride (DEC.HCl) 10.0% (w/w ; DEC.HCl/แป้ง), 18 ชั่วโมง, ความเข้มข้นแป้ง 50% (w/v) และความเร็วรอบการกวน 175 รอบต่อนาที ซึ่งที่ภาวะนี้ได้ค่าระดับการแทนที่เท่ากับ 0.0667 และภาวะที่เหมาะสมสำหรับการดัดแปรแป้งชนิดควอเทอนารีแอมโมเนียมคือ อุณหภูมิ 45 ํC, NaOH 3.5% (w/w ; NaOH/แป้ง), 3-chloro-2-hydroxypropyltrimethylammonium chloride (CHPTAC) 7.5% (w/w ; CHPTAC/แป้ง), 12 ชั่วโมง, ความเข้มข้นแป้ง 65% (w/v) และความเร็วรอบการกวน 150 รอบต่อนาที ภาวะนี้ให้ค่าระดับการแทนคือ 0.0679 ถังปฏิกรณ์ออกแบบสำหรับดัดแปรแป้งในระดับขยายส่วนกึ่งอุตสาหกรรม เป็นเครื่องปฏิกรณ์แบบกะ สร้างจากเหล็กกล้าไร้สนิม ตัวถังกวนเป็นรูปทรงกระบอก มีเส้นผ่านศูนย์กลางภายใน 22 เซนติเมตร สูง 32 เซนติเมตร ขนาดความจุประมาณ 10.6 ลิตร ใบพัดกวนที่ใช้มีลักษณะเป็นรูปเกือกม้า สมบัติของแป้งดัดแปรโดยปฏิกิริยาการแทนที่ทั้งสองชนิดให้ ช่วงอุณหภูมิเจลาติไนเซชันมีค่าต่ำกว่าแป้งมันสำปะหลัง แต่จะให้การละลาย กำลังการพองตัว และความหนืดสูงกว่าแป้งมันสำปะหลัง ที่ภาวะเดียวกันการดัดแปรในถังปฏิกรณ์สามารถเกิดปฏิกิริยาการแทนที่ได้ดีกว่าการทดลองในห้องปฏิบัติการ

บรรณานุกรม :
นลินี อุดมทวี . (2540). การดัดแปรแป้งมันสำปะหลังโดยปฏิกิริยาการแทนที่.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
นลินี อุดมทวี . 2540. "การดัดแปรแป้งมันสำปะหลังโดยปฏิกิริยาการแทนที่".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
นลินี อุดมทวี . "การดัดแปรแป้งมันสำปะหลังโดยปฏิกิริยาการแทนที่."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540. Print.
นลินี อุดมทวี . การดัดแปรแป้งมันสำปะหลังโดยปฏิกิริยาการแทนที่. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2540.