ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ผลของความเค็ม สารอาหาร ความเป็นกรด-เบส และอุณหภูมิต่อการเติบโตของสาหร่ายสีเขียว Pedinomonas noctilucae

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ผลของความเค็ม สารอาหาร ความเป็นกรด-เบส และอุณหภูมิต่อการเติบโตของสาหร่ายสีเขียว Pedinomonas noctilucae
นักวิจัย : ศรัณยา รักเสรี
คำค้น : ความเค็ม , สารอาหาร , กรด , เบส , อุณหภูมิ , สาหร่ายสีเขียว -- การเจริญเติบโต
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : ไทยถาวร เลิศวิทยาประสิทธิ , อัจฉราภรณ์ เปี่ยมสมบูรณ์ , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
ปีพิมพ์ : 2541
อ้างอิง : 9746397567 , http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9748
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541

ทำการแยกเซลล์ของ Pedinomonas noctilucae ซึ่งเป็น symbiotic green algae ที่อาศัยร่วมอยู่ภายใน Noctiluca scintillans เก็บจากบริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดสมุทรปราการ นำมาเลี้ยงในตู้เลี้ยงแพลงก์ตอนด้วยสูตรอาหาร modified ESM ความเข้มแสงตลอดการทดลองเท่ากับ 5,000 ลักซ์ ช่วงเวลามืด : ช่วงเวลาสว่างเท่ากับ 12:12 ชั่วโมง โดยแบ่งการศึกษาเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนแรกตรวจสอบลักษณะภายนอกของเซลล์ด้วยกล้องจุลทรรศน์ พบว่า ลักษณะเซลล์ของ P. noctilucae มีรูปร่างกลมค่อนข้างรี ขนาดเซลล์กว้างประมาณ 3.35+-0.30 ไมครอน ยาวประมาณ 5.49+-0.66 ไมครอน บริเวณด้านหัวของเซลล์มีร่องลึกลงไปเป็นแอ่งและเป็นจุดกำเนิดแส้ 1 เส้น ซึ่งมีความยาวประมาณ 7.50+-0.21 ไมครอน ขณะเซลล์มีการแบ่งตัวแบบไมโตซิส เซลล์ไม่มีการเคลื่อนที่ และส่วนของคลอโรพลาสต์มีขนาดใหญ่ขึ้น ส่วนที่สองศึกษาผลของความเค็ม สารอาหาร ความเป็น กรด-เบส และอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเติบโตของ P. noctilucae ทำการทดลองโดยปรับความเค็มเป็น 3 ระดับ คือ 20, 30 และ 40 ส่วนในพัน โดยแต่ละระดับความเค็มเติมสารอาหารไนโตรเจนในรูปของ NH4Cl 3 ระดับคือ 0.5, 1.0 และ 2.0 มิลลิโมล ในแต่ละระดับความเข้มข้นของ NH4Cl เติมสารอาหารฟอสฟอรัสในรูปของ K2HPO4 3 ระดับคือ 0.05, 0.10 และ 1.00 มิลลิโมล แต่ละชุดของอาหารเลี้ยงเชื้อปรับค่าความเป็นกรด-เบส เป็น 2 ระดับคือ 4.5 และ 8.0 และเลี้ยงที่อุณหภูมิ 3 ระดับคือ 10+-2, 20+-2 และ 28+-2 องศาเซลเซียส ผลการทดลองพบว่า P. noctilucae เติบโตได้ดีที่สุดเมื่อเลี้ยงที่อุณหภูมิ 20+-2 องศาเซลเซียส ในอาหารเลี้ยงเชื้อที่ปรับความเค็มเท่ากับ 20 ส่วนในพัน ความเข้มข้นของ NH4Cl เท่ากับ 2.00 มิลลิโมล ความเข้มข้นของ K2HPO4 เท่ากับ 0.05 มิลลิโมล ความเป็นกรด-เบสของอาหารเลี้ยงเชื้อเท่ากับ 4.5 มีค่าสัมประสิทธิ์การเติบโตเฉลี่ยเท่ากับ 0.55+-0.00 ต่อวัน โดย P. noctilucae ไม่สามารถเติบโตได้ในอาหารเลี้ยงเชื้อที่ปรับความเป็นกรด-เบสเท่ากับ 8.0 และที่อุณหภูมิ 10+-2 องศาเซลเซียส แสดงให้เห็นว่าสภาพความเป็นกรด-เบสและอุณหภูมิเป็นปัจจัยสำคัญในการจำกัดการกระจายและการเติบโตของ P. noctilucae

บรรณานุกรม :
ศรัณยา รักเสรี . (2541). ผลของความเค็ม สารอาหาร ความเป็นกรด-เบส และอุณหภูมิต่อการเติบโตของสาหร่ายสีเขียว Pedinomonas noctilucae.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ศรัณยา รักเสรี . 2541. "ผลของความเค็ม สารอาหาร ความเป็นกรด-เบส และอุณหภูมิต่อการเติบโตของสาหร่ายสีเขียว Pedinomonas noctilucae".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ศรัณยา รักเสรี . "ผลของความเค็ม สารอาหาร ความเป็นกรด-เบส และอุณหภูมิต่อการเติบโตของสาหร่ายสีเขียว Pedinomonas noctilucae."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541. Print.
ศรัณยา รักเสรี . ผลของความเค็ม สารอาหาร ความเป็นกรด-เบส และอุณหภูมิต่อการเติบโตของสาหร่ายสีเขียว Pedinomonas noctilucae. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2541.