ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การอบแห้งข้าวเหนียวนึ่งสุกด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่งและลมร้อน

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การอบแห้งข้าวเหนียวนึ่งสุกด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่งและลมร้อน
นักวิจัย : ณัฐพล ภูมิสะอาด
คำค้น : Airless drying , Dehydration , Drying equation , Grain , Sticky rice , การทำแห้ง , การอบแห้งไร้อากาศ , ข้าวเหนียว , สมการการอบแห้ง , เมล็ดพืช
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2554
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=MRG4680033 , http://research.trf.or.th/node/2681
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

งานวิจัยนี้นี้มีความมุ่งหมายเพื่อทดลองเปรียบเทียบข้าวเหนียวนึ่งสุกโดยใช้ไอน้ำร้อนยวดยิ่งและ อากาศร้อนประกอบด้วยสมการจลนพลศาสตร์ของการอบแห้งชั้นบางข้าวเหนียวนึ่งสุกโดยทำการทดลองที่ อุณหภูมิ 130, 150 และ170OC ที่ความชื้น 12,14 และ16%db. สมบัติทางกายภาพของผลิตภัณฑ์หลังการ อบแห้งและหลังการทอดประกอบด้วย สี ความหนาแน่นปรากฏ ความหนาแน่นจริง สัดส่วนช่องว่างอากาศ และคุณภาพหลังการทอด อัตราการพองตัวของผลิตภัณฑ์ จากการศึกษาพบว่า อัตราการอบแห้งข้าว เหนียวนึ่งสุกด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่งที่อุณหภูมิ 130 องศาเซลเซียส ต่ำกว่าการอบแห้งด้วยอากาศร้อน และ ในช่วง 150-170 องศาเซลเซียส สมการ Two term equation ใช้ทำนายผลการอบแห้งชั้นบางได้ดีที่สุดโดยค่า SSE เท่ากับ 0.00299 สำหรับการอบแห้งด้ยไอน้ำร้อนยวดยิ่ง และ0.00971 สำหรับการอบแห้งด้วยอากาศ ร้อน ตัวกลางในนการอบแห้งมีอิทธิพลต่อค่าความสว่างของผลิตภัณฑ์หลังการอบแห้งและทอด ผลิตภัณฑ์ที่ อบแห้งด้วยอากาศร้อนมีค่าความสว่างสูงกว่าผลิตภัณฑ์ที่อบแห้งด้วยไอน้าร้อนยวดยิ่ง ผลิตภัณฑ์ที่อบแห้ง ด้วยไอน้าร้อนยวดยิ่งให้ค่าสีแดงและค่าสีเหลืองสูงกว่าผลิตภัณฑ์ที่อบแห้งด้วยอากาศร้อน ค่าความชื้นของ ผลิตภัณฑ์ มีผลต่อความหนาแน่นปรากฏและความหนาแน่นจริงหลังการอบและทอด ความหนาแน่นปรากฏ เมื่อความชื้นเพิ่มขึ้นความหนาแน่นปรากฏเพิ่มในช่วง 536.57-568.14 kg/m3 สำหรับอากาศร้อน และ 541.92-563.96 kg/m3 สำหรับไอน้ำร้อนยวดยิ่ง เมื่อความชื้นเพิ่มความหนาแน่นจริงจะมีค่าลดลง 1077.84- 1001.33 kg/m3 สำหรับอากาศร้อน และ 1186.29-1057.98 kg/m3 สำหรับไอน้ำร้อนยวดยิ่ง ผลิตภัณฑ์หลัง การทอดความหนาแน่นปรากฏเมื่อความชื้นเพิ่มขึ้นความหนาแน่นปรากฏเพิ่มในช่วง 285.77-307.72 kg/m3 สำหรับอากาศร้อน และ 273.44-308.35 kg/m3 สำหรับไอน้ำร้อนยวดยิ่ง เมื่อความชื้นเพิ่มความหนาแน่น จริงจะมีค่าลดลง 371.66-309.12 kg/m3 สำหรับอากาศร้อน และ 409.69-375.90 kg/m3 สำหรับไอน้ำร้อนยวด ยิ่ง อัตราการพองตัวของผลิตภัณฑ์หลังการทอดไม่แตกต่างกันทางสถิติ ( P? 0.05) The objective of this research are to comparative thin layer dying kinetic of cooked glutinous rice for superheated steam and hot air temperature 130,150 and170?C . In the experiments, moisture content of cooked rice are 12,14and 16%db. And comparatives physical property of drying product and frying products in term of bulk density, true density and expansion ratio. The experimental result show that at temperature of 130?C, the drying rate of cooked glutinous rice using the hot air is considerably higher than that of using the superheated steam , However, when temperature in crease more than 150?C, the moisture reduction rate obtained from the use of both mediums is almost same. The two term equation was suitable for predicting the drying rate of cooked glutinous rice . The physical properties of cooked glutinous rice in term of Lightness a after dried and after frying with hot air were higher than superheated steam. But Redness and yellowness superheated steam were higher than hot air . The moisture content affected the bulk density and true density after dried and fried . The moisture content increase bulk density increase from 536.57 to 568.14 kg/m3 for hot air and from 541.92 to 563.96 kg/m3 for superheated steam , respectively, with an increase in moisture content true density decrease from 1077.84 to 1001.33 kg/m3 for hot air and from 1186.29 to1057.98kg/m3 for superheated steam . The fried product also ,when the moisture content increase bulk density increase from 285.77 to 307.72 kg/m3 for hot air and from 273.44 to 308.35 kg/m3 for superheated steam , respectively, with an increase in moisture content true density decrease from 371.66 to 309.12 kg/m3 for hot air and from 409.69 to 375.90 kg/m3 for superheated steam . The expansion ratio after with out significant difference ( P? 0.05)

บรรณานุกรม :
ณัฐพล ภูมิสะอาด . (2554). การอบแห้งข้าวเหนียวนึ่งสุกด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่งและลมร้อน.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ณัฐพล ภูมิสะอาด . 2554. "การอบแห้งข้าวเหนียวนึ่งสุกด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่งและลมร้อน".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
ณัฐพล ภูมิสะอาด . "การอบแห้งข้าวเหนียวนึ่งสุกด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่งและลมร้อน."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2554. Print.
ณัฐพล ภูมิสะอาด . การอบแห้งข้าวเหนียวนึ่งสุกด้วยไอน้ำร้อนยวดยิ่งและลมร้อน. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2554.