ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ผลของสารสกัดจากเชื้อรา Glomerella cingulata ต่อการเจริญของเปล้าน้อยที่ได้จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ผลของสารสกัดจากเชื้อรา Glomerella cingulata ต่อการเจริญของเปล้าน้อยที่ได้จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
นักวิจัย : ศศิ มะลิพันธุ์
คำค้น : เปล้าน้อย (พืช) -- โรค
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : นลิน นิลอุบล , เพชรรัตน์ จันทรทิณ , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
ปีพิมพ์ : 2543
อ้างอิง : 9470300227 , http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/9107
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543

เชื้อรา Glomerella cingulata สาเหตุโรคใบจุดเปล้าน้อยสามารถสร้างสปอร์ได้มากที่สุดในวันที่ 7 หลังจากเลี้ยงเชื้อราบนอาหารสูตร Czapek's Agar นำสปอร์ที่ได้มาใช้ในการเลี้ยงเพื่อผลิตสารพิษสำหรับงานวิจัยนี้ จากการเปรียบเทียบปริมาณสารพิษที่เชื้อราดังกล่าวสร้างในอาหารเลี้ยงเชื้อ 2 ชนิด พบว่า เชื้อราที่เลี้ยงใน Czapek's Dox Medium ที่เติม 0.1 เปอร์เซ็นต์ yeast extract สามารถผลิตสาร Indoleacetic acid (IAA) ได้ 0.004 และ Phenylacetic acid (PAA) ได้ 1.58 มิลลิกรัมต่อลิตรอาหารเลี้ยงเชื้อรา ซึ่งมากกว่าอาหารชนิด Richard's Medium โดยเชื้อราสามารถผลิต IAA ได้ 0.003 และ PAA ได้ 0.046 มิลลิกรัมต่อลิตรอาหารเลี้ยงเชื้อรา จากการทดสอบความเป็นพิษของสารมาตรฐาน IAA และ PAA ต่อแคลลัสของเปล้าน้อยพบว่า ทั้งสาร IAA และ สาร PAA มีผลต่อการตายของแคลลัสเปล้าน้อย และสารทั้ง 2 ชนิด จะมีผลเสริมความเป็นพิษต่อเนื้อเยื่อเมื่อใช้ร่วมกัน ในการทดลองชักนำให้แคลลัสและยอดเปล้าน้อยต้านทานต่อสารสกัดจากเชื้อ Glomerella cingulata โดยการนำแคลลัสและยอดที่รอดตายจากการเลี้ยงในอาหารที่เติมสารสกัดจากเชื้อรา ไปเลี้ยงในอาหารที่เพิ่มความเข้มข้นของสารสกัดจากเชื้อรา พบว่าแคลลัสและยอดเปล้าน้อยมีความต้านทานต่อสารสกัดจากเชื้อราสูงขึ้น จากความเข้มข้น 1,500 มิลลิกรัมต่อลิตรอาหารเลี้ยงเนื้อเยื่อ ซึ่งมี IAA 6.645 และ PAA 75.75 มิลลิกรัมต่อลิตรอาหารเลี้ยงเนื้อเยื่อ เป็น 2,000 มิลลิกรัมต่อลิตรอาหารเลี้ยงเนื้อเยื่อ ซึ่งมี IAA 8.86 และ PAA 101.00 มิลลิกรัมต่อลิตรอาหารเลี้ยงเนื้อเยื่อ โดยคิดเป็น 91 และ 92 เปอร์เซ็นต์การตายของแคลลัสและยอดเปล้าน้อยตามลำดับ

บรรณานุกรม :
ศศิ มะลิพันธุ์ . (2543). ผลของสารสกัดจากเชื้อรา Glomerella cingulata ต่อการเจริญของเปล้าน้อยที่ได้จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ศศิ มะลิพันธุ์ . 2543. "ผลของสารสกัดจากเชื้อรา Glomerella cingulata ต่อการเจริญของเปล้าน้อยที่ได้จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ศศิ มะลิพันธุ์ . "ผลของสารสกัดจากเชื้อรา Glomerella cingulata ต่อการเจริญของเปล้าน้อยที่ได้จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543. Print.
ศศิ มะลิพันธุ์ . ผลของสารสกัดจากเชื้อรา Glomerella cingulata ต่อการเจริญของเปล้าน้อยที่ได้จากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2543.