ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ปริมาณวิเคราะห์ของกรดไฮดรอกซีซิตริกในพืชสกุล Garcinia โดยคะพิลลารีอิเล็กโทรฟอริซิส

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ปริมาณวิเคราะห์ของกรดไฮดรอกซีซิตริกในพืชสกุล Garcinia โดยคะพิลลารีอิเล็กโทรฟอริซิส
นักวิจัย : ลักษมี หมื่นศรีธาราม
คำค้น : กรดไฮดรอกซีซิตริก , คะพิลลารีอิเล็กทรอฟอเรซิส , กรดอินทรีย์ , การแยก (เทคโนโลยี) , การ์ซิเนีย
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : ธรรมนูญ หนูจักร , ชัยโย ชัยชาญทิพยุทธ , จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
ปีพิมพ์ : 2549
อ้างอิง : http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/8740
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549

พัฒนาคะพิลลาริอิเล็กโทรฟอริซิสเป็นวิธีการสำหรับหาปริมาณกรด ไฮดรอกซิวิตริก กรดไฮดรอกซีวิติกแลกโตน และกรดอินทรีย์อื่นๆ ศึกษาภาวะที่เหมาะสมของการแยกสารโดยการแปรเปลี่ยนชนิด ความเข้มข้น และพีเอชของบัฟเฟอร์ พบว่าค่าการแยกสารที่สมบูรณ์ที่ฐานพีกของกรดอินทรีย์ที่สนใจทั้งหมด เมื่อใช้บัฟเฟอร์ที่ปรับพีเอชเป็น 9.2 ที่ประกอบด้วย 30 mM Na[subscript 2]B[subscript 4]O[subscript 7], 90 mM NaH[subscript 2]PO[subscript 4] และ 0.5 mM เททระเดกซิลไตรเมทิลแอมโมเนียมโบรไมด์ จากการตรวจสอบความถูกต้องของวิธีการที่พัฒนาขึ้น พบว่ามีความแม่นและความเที่ยงสูง ขีดจำกัดของการตรวจวัดที่ยอมรับได้ (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 12.8 และ 15.7 ppm สำหรับกรดไฮดรอกซีซิตริกและกรดไฮดรอกซีซิติกแลกโตน ตามลำดับ) เวลาวิเคราะห์เร็วภายใน 5 นาที การเพิ่มขึ้นอุณหภูมิของสารละลายมาตรฐานและสารละลายตัวอย่างมีผลทำให้เกิดปฏิกิริยาแลตโตนไนเซซันของกรดไฮดรอกซีซิตริกไปเป็นกรดไฮดรอกซีซิตริกแลกโตน ดังนั้นจึงเก็บสารละลายตัวอย่างไว้ที่อุณหภูมิต่ำก่อนการวิเคราะห์ เมื่อเปรียบเทียบกับอุณหภูมิ 120 degrees Celsius ที่ใช้ในการสกัดตัวอย่าง พบว่าอุณหภูมิของการสกัดที่อุณหภูมิห้อง (ประมาณ 25 degrees Celsius) ได้ปริมาณกรดไฮดรอกซีซิตริกที่มากกว่าและปริมาณกรดไฮดรอกซีซิตริกแลกโตนที่น้อยกว่า แต่ปริมาณรวมที่คำนวณเป็นกรดไฮดรอกซีซิตริก ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้นจึงเลือกอุณหภูมิห้องสำหรับการสกัดตัวอย่าง เมื่อใช้วิธีการที่พัฒนาขึ้นนี้ไปวิเคราะห์ตัวอย่างผลิตภัณฑ์สมุนไพร ในเชิงพาณิชย์ของกรดไฮดรอกซีซิตริกจำนวน 5 ตัวอย่าง พบว่าแต่ละตัวอย่างมีปริมาณรวมของกรดไฮดรอกซีซิตริกที่แตกต่างกันในช่วง 2.1 ถึง 6.5 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก หรือ 10.4 ถึง 32.3 มิลลิกรัมต่อแคปซูลนอกจากนี้ยังพบความแตกต่างของปริมาณรวมของกรดไฮดรอกซีซิตริกในใบ และ/หรือ ผลของตัวอย่างพืชสกุล Garcinia เช่น ส้มแขก ชะมวงใต้ ชะมวงตะวันออกและ มะดัน โดยที่ปริมาณรวมของกรดไฮดรอกซีซิตริกมากที่สุด 21 และ 24 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก ในส่วนใบแก่ของชะมวงใต้และผลแก่ของส้มแขกตามลำดับ ดังนั้นวิธีการที่พัฒนาขึ้นนี้สามารถนำไปใช้ในการควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์สมุนไพร และตรวจสอบปริมาณรวมของกรดไฮดรอกซีซิตริกในแหล่งและสายพันธ์ต่างๆ ของพืชสกุล Garcinia ได้

บรรณานุกรม :
ลักษมี หมื่นศรีธาราม . (2549). ปริมาณวิเคราะห์ของกรดไฮดรอกซีซิตริกในพืชสกุล Garcinia โดยคะพิลลารีอิเล็กโทรฟอริซิส.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ลักษมี หมื่นศรีธาราม . 2549. "ปริมาณวิเคราะห์ของกรดไฮดรอกซีซิตริกในพืชสกุล Garcinia โดยคะพิลลารีอิเล็กโทรฟอริซิส".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ลักษมี หมื่นศรีธาราม . "ปริมาณวิเคราะห์ของกรดไฮดรอกซีซิตริกในพืชสกุล Garcinia โดยคะพิลลารีอิเล็กโทรฟอริซิส."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549. Print.
ลักษมี หมื่นศรีธาราม . ปริมาณวิเคราะห์ของกรดไฮดรอกซีซิตริกในพืชสกุล Garcinia โดยคะพิลลารีอิเล็กโทรฟอริซิส. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2549.