ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การคัดเลือกและประยุกต์ใช้โปรไบโอติกแบคทีเรียเพื่อยับยั้งเชื้อก่อโรคและกระตุ้นการเจริญเติบโตในไก่กระทง

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การคัดเลือกและประยุกต์ใช้โปรไบโอติกแบคทีเรียเพื่อยับยั้งเชื้อก่อโรคและกระตุ้นการเจริญเติบโตในไก่กระทง
นักวิจัย : มงคล ถิรบุญยานนท์(สมัญญา)
คำค้น : Bacillus subtilis , disease , infection , probiotic , Salmonella enteritidis , การติดเชื้อก่อโรค , โปรไบโอติก , โรค
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2552
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=MRG5080094 , http://research.trf.or.th/node/2305
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

การวิจัยครั้งนี้ได้คัดแยกแบคทีเรียจำนวน 240 ไอโซเลท จากระบบทางเดินอาหารของไก่พื้นเมืองเพื่อนำไปทดสอบหาแบคทีเรียที่มีคุณสมบัติเป็นโปรไบโอติก ทั้งนี้เพื่อนำโปรไบโอติกแบคทีเรียที่คัดเลือกได้ไปประยุกต์ใช้ในการป้องกันและรักษาโรค รวมทั้งเพื่อเป็นการป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อก่อโรคในเนื้อ และผลิตภัณฑ์เนื้อสู่ผู้บริโภค จากการทดสอบแบคทีเรียรูปท่อนจำนวน 117 ไอโซเลท พบว่ามีแบคทีเรียจำนวน 10 ไอโซเลท มีประสิทธิภาพที่ดีในการยับยั้งเชื้อก่อโรค 7 สายพันธุ์ คือ Salmonella enteritidis, Salmonella typhimurium, Escherichia coli, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus, Listeria monocytogenes และ Vibrio cholerae ผลจากการศึกษาการมีคุณสมบัติเป็นโปรไบโอติกของแบคทีเรียรูปท่อนพบว่ามี 1 ไอโซเลท คือ NC11 มีคุณสมบัติเป็นโปรไบโอติกแบคทีเรียที่ดีที่สุด ผลจากการเปรียบเทียบลำดับยีน 16S rRNA พบว่าไอโซเลท NC11 คือ Bacillus subtilis และเรียกชื่อใหม่ว่า B. subtilis NC11 นอกจากนี้ยังพบว่าโปรไบโอติกแบคทีเรียดังกล่าวไม่มีฤทธิ์ต้านยาปฏิชีวนะจำนวน 21 ชนิด ไม่มีพิษต่อเซลล์เยื่อบุผิวของลำไส้ สามารถลดปริมาณการยึดเกาะของเชื้อก่อโรค S. enteritidis ที่ผิวเซลล์เยื่อบุผิวของลำไส้จากการประเมินผลด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเลคตรอน และสามารถป้องกันการบุกรุกหรือการติดเชื้อก่อโรค S. enteritidis ต่อเซลล์เยื่อบุผิวของลำไส้ จากการศึกษาครั้งนี้สามารถบ่งชี้ได้ว่า B. subtilis NC11 เป็นโปรไบโอติกแบคทีเรียที่มีประสิทธิภาพและมีฤทธิ์ในการป้องกันการติดเชื้อก่อโรค S. enteritidis ทั้งนี้สามารถนำโปรไบโอติกแบคทีเรียดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ในการป้องกันและรักษาโรคในสัตว์ รวมทั้งสามารถป้องการติดเชื้อก่อโรคจากเนื้อ และผลิตภัณฑ์เนื้อสู่ผู้บริโภค The activity of 240 bacterial isolates screened from the gastrointestinal tracts of native chickens were evaluated for use as a potential probiotic in food animal production in order to protect against animal diseases and reduce pathogenic contamination of human food products. In observing the antagonistic activity of 117 bacilli isolates, 10 of these isolates exhibited higher growth inhibition of seven foodborne pathogens, including Salmonella enteritidis, Salmonella typhimurium, Escherichia coli, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus, Listeria monocytogenes, and Vibrio cholerae. Beneficial probiotic criteria from these isolates – which included non-pathogenicity, acid and bile salt tolerance, hydrophobicity, and adhesion to intestinal epithelial cells – exhibited that one isolate of NC11 had the most potential as a probiotic. 16S rRNA gene sequencing showed that this NC11 isolate was Bacillus subtilis. This B. subtilis NC11 was sensitive to all antibiotics and was not cytotoxic to intestinal epithelial cells. Reduction of S. enteritidis attachment to the surfaces of intestinal epithelial cells via action of a cultured medium from B. subtilis NC11 was observed by scanning electron microscopy. B. subtilis NC11 cells, as well as the bacterial cultured medium or the cultured medium adjusted to pH 7, significantly inhibited S. enteritidis invasion (P<0.01) of intestinal epithelial cells. This study indicates that B. subtilis NC11 has characteristics of a potential probiotic, and exhibits strong inhibition activity against S. enteritidis infection to intestinal epithelial cells.

บรรณานุกรม :
มงคล ถิรบุญยานนท์(สมัญญา) . (2552). การคัดเลือกและประยุกต์ใช้โปรไบโอติกแบคทีเรียเพื่อยับยั้งเชื้อก่อโรคและกระตุ้นการเจริญเติบโตในไก่กระทง.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
มงคล ถิรบุญยานนท์(สมัญญา) . 2552. "การคัดเลือกและประยุกต์ใช้โปรไบโอติกแบคทีเรียเพื่อยับยั้งเชื้อก่อโรคและกระตุ้นการเจริญเติบโตในไก่กระทง".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
มงคล ถิรบุญยานนท์(สมัญญา) . "การคัดเลือกและประยุกต์ใช้โปรไบโอติกแบคทีเรียเพื่อยับยั้งเชื้อก่อโรคและกระตุ้นการเจริญเติบโตในไก่กระทง."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2552. Print.
มงคล ถิรบุญยานนท์(สมัญญา) . การคัดเลือกและประยุกต์ใช้โปรไบโอติกแบคทีเรียเพื่อยับยั้งเชื้อก่อโรคและกระตุ้นการเจริญเติบโตในไก่กระทง. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2552.