ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การจำลองการกำจัดกลิ่นและการศึกษาการสูญเสียนำมันในกระบวนการรีไฟน์นำมันพืชโดยใช้เทคนิคโครมาโตกราฟี

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การจำลองการกำจัดกลิ่นและการศึกษาการสูญเสียนำมันในกระบวนการรีไฟน์นำมันพืชโดยใช้เทคนิคโครมาโตกราฟี
นักวิจัย : กรณ์กนก อายุสุข
คำค้น : Alkali refining , Free fatty acid , Long-chain fatty alcohols , Oryzanol , Refining losses , Rice bran oil , Rice bran wax , กรดไขมันอิสระ , การรีไฟน์ด้วยด่าง , การสูญเสียน้ำมัน , น้ำมันรำข้าว , โอไรซานอล , ไขมันแอลกอฮอล์สายยาว , ไขรำข้าว
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2551
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=MRG4880095 , http://research.trf.or.th/node/2108
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ปัญหาของกระบวนการทำน้ำมันรำข้าวที่มีปริมาณกรดไขมันอิสระสูงให้บริสุทธิ์โดยวิธีทางเคมี ซึ่งใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์ในการสะเทินกรด คือเกิดการสูญเสียน้ำมันมากกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่นที่มีปริมาณกรดไขมันอิสระเท่ากัน งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยขององค์ประกอบรองที่มีอยู่ในน้ำมันรำข้าวดิบต่อการสูญเสียน้ำมัน โดยนำน้ำมันปาล์ม น้ำมัน ถั่วเหลือง และน้ำมันทานตะวันที่ผ่านการรีไฟน์แล้วมาใช้เป็นแบบจำลองในการศึกษา โดยพบว่าการสูญเสียน้ำมันของทุกแบบจำลองน้ำมัน เพิ่มขึ้นเป็นสัดส่วนโดยตรงตามปริมาณของกรดไขมันอิสระที่เพิ่มขึ้น ค่าการสูญเสียน้ำมันของแบบจำลองที่มีปริมาณกรดไขมันอิสระ 6.8% มีค่าระหว่าง 13.16-13.42% เมื่อเติมองค์ประกอบรองแต่ละชนิด ได้แก่ไขมันแอลกอฮอล์สายยาว ไขรำข้าว และโอไรซานอลที่ปริมาณน้อยกว่า 1.0% ลงในแบบจำลองน้ำมันเหล่านี้ (มีปริมาณกรดไขมันอิสระ 6.8%) พบว่าการสูญเสียน้ำมันมีค่าใกล้เคียงกันในทุกแบบจำลอง อย่างไร ก็ตามที่ปริมาณไขมันแอลกอฮอล์สูงกว่านี้ค่าการสูญเสียน้ำมันเพิ่มขึ้นมาก โดยที่ 3% ของไขมันแอลกอฮอล์ที่เติมลงไปทำให้เกิดการสูญเสียน้ำมันสูงถึง 69.43-78.75% ในขณะที่ในแบบจำลองน้ำมันที่เติมไขรำข้าว และโอไรซานอล 3% การสูญเสียน้ำมันมีค่าเพียง 33.46-45.01% และ 17.82-20.45% ตามลำดับเท่านั้น ผลที่ได้แสดงให้เห็นว่าองค์ประกอบในน้ำมันรำข้าวดิบที่มีอิทธิพลต่อการสูญเสียน้ำมันเรียงตามลำดับดังนี้คือ ไขมันแอลกอฮอล์  ไขรำข้าว  โอไรซา-นอล  กรดไขมันอิสระ The problem in alkaline refining of high free fatty acid rice bran oil is its high refining losses which is greater than other vegetable oils of similar free fatty acid content. The purpose of this research is to identify components in the crude rice bran oil including free fatty acids (FFA), rice bran wax (RBW), -oryzanol and long chain fatty alcohols (LCFA), which affect alkali refining losses on the model oils (refined, bleached and deodorized palm, soybean and sunflower oils). Refining losses of all the model oils were linearly related to the amount of FFA incorporated. At 6.8% FFA, the refining losses of all the model oils were between 13.16-13.42 %. When less than 1.0% of LCFA, RBW and -oryzanol were added to the model oils (with 6.8% FFA) refining losses were approximately the same. However, refining losses were greatly increased at higher amount of LCFA. At 3% LCFA, the refining losses of all the model oils were as high as 69.43-78.75%, whereas the losses of oils containing 3% RBW and -oryzanol were only 33.46-45.01% and 17.82-20.45%, respectively. It is concluded that minor components in crude rice bran oil significantly affect in refining loss is LCFA  RBW  -oryzanol  FFA, respectively.

บรรณานุกรม :
กรณ์กนก อายุสุข . (2551). การจำลองการกำจัดกลิ่นและการศึกษาการสูญเสียนำมันในกระบวนการรีไฟน์นำมันพืชโดยใช้เทคนิคโครมาโตกราฟี.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
กรณ์กนก อายุสุข . 2551. "การจำลองการกำจัดกลิ่นและการศึกษาการสูญเสียนำมันในกระบวนการรีไฟน์นำมันพืชโดยใช้เทคนิคโครมาโตกราฟี".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
กรณ์กนก อายุสุข . "การจำลองการกำจัดกลิ่นและการศึกษาการสูญเสียนำมันในกระบวนการรีไฟน์นำมันพืชโดยใช้เทคนิคโครมาโตกราฟี."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2551. Print.
กรณ์กนก อายุสุข . การจำลองการกำจัดกลิ่นและการศึกษาการสูญเสียนำมันในกระบวนการรีไฟน์นำมันพืชโดยใช้เทคนิคโครมาโตกราฟี. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2551.