ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การคัดเลือกสายพันธุ์คิลเลอร์ยีสต์ที่มีศักยภาพสูง สำหรับการหมักแอลกอฮอล์จากมันสำปะหลัง : รายงานผลการวิจัย

หน่วยงาน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การคัดเลือกสายพันธุ์คิลเลอร์ยีสต์ที่มีศักยภาพสูง สำหรับการหมักแอลกอฮอล์จากมันสำปะหลัง : รายงานผลการวิจัย
นักวิจัย : จิราภรณ์ ธนียวัน , ปราโมทย์ ธรรมรัตน์
คำค้น : ยีสต์ , แอลกอฮอล์
หน่วยงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ผู้ร่วมงาน : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ , ไม่มีข้อมูล
ปีพิมพ์ : 2533
อ้างอิง : http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6750
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ทำการทดลองแยกยีสต์จากแหล่งต่างๆ จากตัวอย่างทั้งหมด 183 ตัวอย่าง พบว่ามีสายพันธุ์ยีสต์ที่มีความสามารถในการฆ่าได้ดี 36 สายพันธุ์ กลุ่มของยีสต์ที่จัดแยกตามความกว้างของโซนใส พบว่าสายพันธุ์ที่ให้ความกว้างสูงสุดได้แก่ T1, N2, G2.1 และ 5/19 กลุ่มของยีสต์ที่มีความสามารถในการฆ่ายีสต์ที่ใช้ทดสอบสายพันธุ์อื่นๆ ได้ 9-17 ชนิด ได้แก่ T1, N1, N2, N12, 5/19 และ 5/24 ที่ฆ่าได้ 4-8 ชนิด ได้แก่ G2.1, N3, N5, N6, N11, 5/22, 5/34 และ 5/39 จากการทดสอบคุณสมบัติทางสรีรวิทยาและสัณฐานวิทยาของเชื้อยีสต์สามารถจำแนกออกได้เป็น 5 สกุล คือ Hansenuls sp, Kloeckera sp, Trichosporon sp, Torulopsis sp และ Candida sp ได้นำยีสต์ที่ได้ทดสอบแล้วว่ามีความสามารถในการฆ่าเชื้อสูง และฆ่าเชื้ออื่นได้กว้างขวาง มาทดสอบต่อ 5 สายพันธุ์คือ T1 Hansenula sp), G2.1 (Kloeckera sp), N2, N12 (Hansenula sp) และ 5/19 (Trichosporon sp) จากการทดสอบการฆ่าเชื้อยีสต์สายพันธุ์ Torulopsis glabrata ที่ pH 4.525 องศาเซลเซียส ได้ผลความกว้างของโซนใสดังนี้ T1 0.830.5 ซม., G2.1 0.530.3 ซม., N2 0.5-0.3 ซม., N12 0.3-0.1 ซม., 5/19 0.8-0.5 ซม. และพบว่าเชื้อทดสอบมีค่า optimum pH ที่ 6-3.5 optinum temperature 25 องศาเซลเซียส-35 องศาเซลเซียส temperature stability แตกต่างกันในแต่ละสายพันธุ์ เช่น 5/19 จะมี stability ที่ 40 องศาเซลเซียส นานกว่า 180 นาที และที่ 45 องศาเซลเซียส 60 นาที ส่วน G2.1 และ N2 stability ที่ 40 องศาเซลเซียส 30 นาที และที่ 45 องศาเซลเซียส 5 นาที ทำนองเดียวกัน pH stability ของสายพันธุ์ 5/19 จะอยู่ในช่วง pH 2-10 ส่วนที่ T1 และ N2 ที่ pH 2-8 และ G2.1 ที่ pH 2.5-7 นอกจากนี้ยังพบว่าสายพันธุ์ 5/19 ประกอบด้วย L และ M ds RNA ส่วนสายพันธุ์ T1, G2.1, N2 และ N12 พบเพียง L-ds RNA จากการทดลองผสม สายพันธุ์คิลเลอร์ (T1) และสายพันธุ์ยีสต์ที่หมักให้แอลกอฮอล์ได้ดี (M30) โดยวิธีโปรโตพลาสฟิวชั่น สามารถคัดเลือดโคโลนีที่ให้โซนใสบน Galactose blue medium 91 สายพันธุ์ และเมื่อนำไปทดสอบการหมักน้ำตาล sucrose 12% และ Galactose 12% สามารถคัดเลือกสายพันธุ์ที่หมักได้ดี 70 สายพันธุ์ และเมื่อนำเชื้อเหล่านี้ไปทดสอบการหมักแอลกอฮอล์จากน้ำตาล sucrose 20% พบว่ามีสายพันธุ์ที่หมักแล้ววัดได้ % Brix ลดต่ำลงมากกว่าสายพันธุ์ T1 คือ สายพันธุ์ 105, 108 และ 109 และเมื่อนำไปวัดหาปริมาณของ แอลกอฮอล์ โดยใช้ GC จะได้ผลแตกต่างกันดังนี้ M30 = 10.45%, T1 = 6.27%, 105 = 7.66%, 108 = 8.34% และ 109 = 7.71% ตามลำดับ

บรรณานุกรม :
จิราภรณ์ ธนียวัน , ปราโมทย์ ธรรมรัตน์ . (2533). การคัดเลือกสายพันธุ์คิลเลอร์ยีสต์ที่มีศักยภาพสูง สำหรับการหมักแอลกอฮอล์จากมันสำปะหลัง : รายงานผลการวิจัย.
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
จิราภรณ์ ธนียวัน , ปราโมทย์ ธรรมรัตน์ . 2533. "การคัดเลือกสายพันธุ์คิลเลอร์ยีสต์ที่มีศักยภาพสูง สำหรับการหมักแอลกอฮอล์จากมันสำปะหลัง : รายงานผลการวิจัย".
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
จิราภรณ์ ธนียวัน , ปราโมทย์ ธรรมรัตน์ . "การคัดเลือกสายพันธุ์คิลเลอร์ยีสต์ที่มีศักยภาพสูง สำหรับการหมักแอลกอฮอล์จากมันสำปะหลัง : รายงานผลการวิจัย."
    กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533. Print.
จิราภรณ์ ธนียวัน , ปราโมทย์ ธรรมรัตน์ . การคัดเลือกสายพันธุ์คิลเลอร์ยีสต์ที่มีศักยภาพสูง สำหรับการหมักแอลกอฮอล์จากมันสำปะหลัง : รายงานผลการวิจัย. กรุงเทพมหานคร : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย; 2533.