ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

ผลของภาวะเครียดเนื่องจากความร้อนต่อชีวเคมีโลหิต โลหิตวิทยา อีเลคโตรไลต์ และพยาธิสรีรวิทยาในไก่พื้นเมือง ไก่ลูกผสมพื้นเมือง และไก่เนื้อ

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : ผลของภาวะเครียดเนื่องจากความร้อนต่อชีวเคมีโลหิต โลหิตวิทยา อีเลคโตรไลต์ และพยาธิสรีรวิทยาในไก่พื้นเมือง ไก่ลูกผสมพื้นเมือง และไก่เนื้อ
นักวิจัย : วรพล เองวานิช
คำค้น : average daily gain , biochemistry , broiler , electrolyte , feed intake , heat stress , hematology , pathophysiology , Thai indigenous chicken , Thai indigenous chicken crossbred , ชีวเคมีวิทยา , น้ำหนักเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้นต่อวัน , ปริมาณการกินได้ , พยาธิสรีรวิทยา , ภาวะเครียดเนื่องจากความร้อน , อีเลคโตรไลด์ , โลหิตวิทยา , ไก่พื้นเมือง , ไก่ลูกผสมพื้นเมือง , ไก่เนื้อ
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2548
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=RDG4620006 , http://research.trf.or.th/node/1352
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

วัตถุประสงค์ของการศึกษาในครั้งนี้เพื่อนำเสนอผลของภาวะเครียดเนื่องจากความร้อนต่อการเปลี่ยนแปลงทางพยาธิสรีรวิทยา อีเลคโดรไลต์ โลหิตวิทยา ชีวเคมีโลหิต ปริมาณการกินได้และน้ำหนักเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้นต่อวันในไก่พื้นเมือง ไก่ลูกผสมพื้นเมืองและไก่เนื้อ และศึกษาถึงการปรับตัวของไก่ทั้ง 3 ชนิดเมื่ออยู่ในภาวะเครียดเนื่องจากความร้อน นอกจากนี้ยังศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางจุลพยาธิวิทยาของอวัยวะภายในได้แก่ ไต ตับ ปอดและหัวใจของไก่พื้นเมือง ไก่ลูกผสมพื้นเมืองและไก่เนื้อเมื่ออยู่ในภาวะเครียดเนื่องจากความร้อนเป็นเวลานานผลการศึกษามีดังต่อไปนี้ ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับไต ตับ ปอดและหัวใจ ของไก่ที่อุณหภูมิ 38?2 ?C จะสูงกว่าไก่กลุ่มที่อุณหภูมิ 26?2 ?C พบว่าที่อุณหภูมิ 38?2 ?C ค่าคะแนนความเสียหายของอวัยวะภายในของไก่เนื้อจะสูงกว่าไก่พื้นเมืองและไก่ลูกผสมพื้นเมือง ในวันที่7 ของการทดลอง ระดับของพลาสมาโซเดียมของไก่กลุ่มที่อยู่ที่อุณหภูมิ 38?2 ?C มีระดับสูงกว่าไก่กลุ่มที่อุณหภูมิ 26?2 ?C ในขณะที่วันที่ 14 ของการทดลองระดับของพลาสมาโซเดียมของไก่กลุ่มที่อยู่ที่อุณหภูมิ 38?2 ?C มีค่าต่ำกว่าไก่กลุ่มที่อุณหภูมิ 26?2 ?C และเมื่อไก่อยู่ในภาวะเครียดเนื่องจากความร้อน พบว่าระดับพลาสมาโซเดียมของไก่พื้นเมืองมีค่าสูงกว่าไก่ลูกผสมพื้นเมืองและไก่เนื้อตามลำดับ ระดับของพลาสมาโปแตสเวียมในเลือดของไก่เมื่ออยู่ในภาวะเครียดเนื่องจากความร้อนมีค่าเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 1 และ 28 ของการทดลองโดยระดับพลาสมาโปรแตสเซียมในไก่พื้นเมืองและไก่ลูกผสมพื้นเมืองมีระดับสูงกว่าไก่เนื้อ และเมื่ออยู่ในภาวะเครียดเนื่องจากความร้อน ระดับของพลาสมาคลอไรด์ของไก่พื้นเมืองมีค่าสูงกว่าไก่ลูกผสมพื้นเมืองและไก่เนื้อตามลำดับ ค่าเปอร์เซ็นต์เม็ดเลือดขาวชนิดเฮทเทอโรฟิลและค่าอัตราส่วนระหว่างเปอร์เซ็นต์เม็ดเลือดขาวชนิดเฮทเทอโรฟิลต่อลิมโฟไซด์ของไก่ที่อุณหภูมิ 38?2 ?C สูงกว่าไก่ที่อุณหภูมิ 26?2 ?C และค่าเปอร์เซ็นต์เม็ดเลือดขาวชนิดเฮทเทอโรฟิลและค่าอัตราส่วนระหว่างเปอร์เซ็นต์เม็ดเลือดขาวชนิดเฮทเทอโรฟิลต่อลิมโฟไซด์ของไก่เนื้อมีราคาสูงกว่าไก่ลูกผสมพื้นเมืองและไก่พื้นเมืองตามลำดับ ค่าเปอร์เซ็นต์เม็ดเลือดขาวชนิดลิมไฟไซด์ของไก่ที่อุณหภูมิ 38?2 ?C มีค่าต่ำกว่าไก่ที่อุณหภูมิ 26?2 ?C และค่าเปอร์เซ็นต์เม็ดเลือดขาวชนิดลิมไซด์ของไก่เนื้อที่อุณหภูมิ 38?2 ?C มีค่าลดลงต่ำกว่าไก่ลูกผสมพื้นเมืองและไก่พื้นเมืองตามลำดับ ค่าเปอร์เซ็นต์เม็ดเลือดแดงอัดแน่นของไก่ลูกผสมพื้นเมืองและไก่เนื้อที่อุณหภูมิ 38?2 ?C มีค่าต่ำกว่าไก่ที่อุณหภูมิ 26?2 ?C แต่พบว่าที่อุณหภูมิสิ่งแวดล้อมสูง ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของค่าเปอร์เซ็นต์เม้ดเลือดแดงอัดแน่นในไก่พื้นเมือง โดยไก่ลูกผสมพื้นเมืองจะได้รับผลกระทบจากภาวะเครียดเนื่องจากความร้อนต่อค่าเปอร์เซ็นต์เม้ดเลือดแดงอัดแน่นในวันที่ 21 และ 28 ของการทดลอง ส่วนไก่เนื้อจะได้รับผลกระทบในวันที่ 7 ของการทดลอง นอกจากนี้ในวันที่ 7 และ 21 ของการทดลอง ค่าความเข้มข้นของฮีโมโกลบินของไก่กลุ่มที่เลี้ยงที่อุณหภูมิ 38?2 ?C มีค่าต่ำกว่าไก่ที่อุณหภูมิ 26?2 ?C โดยที่อุณหภูมิ 38?2 ?C ไก่พื้นเมืองจะมีการลดลงของค่าความเข้มข้นของฮีโมโกลบินต่ำกว่าไก่ลูกผสมพื้นเมืองและไก่เนื้อตามลำดับ ระดับพลาสมากลูโคสของไก่ที่อุณหภูมิ 38?2 ?C จะสูงกว่าไก่ที่อุณหภูมิ 26?2 ?C ในวันที่ 1 ของการทดลอง หลังจากนั้นระดับของพลาสมากลูโคสของไก่จะลดลงในวันที่ 7 14 และ 21 ของการทดลอง ไก่เนื้อจะมีการลดลงของระดับพลาสมากลูโคสเร็วกว่าไก่ลูกผสมพื้นเมืองและไก่พื้นเมือง นอกจากนี้ไก่พื้นเมืองยังมีการเพิ่มข้นของระดับพลาสมาโคเลสเตอรอลสูงกว่าไก่ลูกผสมพื้นเมืองและไก่เนื้อ ในวันที่ 7 ของการทดลอง ระดับพลาสมาคลีเอตินีนของไก่เนื้อกลุ่มที่อยู่ที่อุณหภูมิ 38?2 ?C จะมีระดับสูงกว่าไก่ลูกผสมพื้นเมืองและไก่พื้นเมืองตามลำดับ ระดับเอนไซม์ กลูตามิกอ๊อกซาโลอะซีติกของไก่เนื้อที่อุณหภูมิ 38?2 ?C จะมีระดับสูงกว่าไก่ลูกผสมพื้นเมืองและไก่พื้นเมืองตามลำดับ ในวันที่ 21 และ 28 ของการทดลอง ไก่เนื้อและไก่ลูกผสมพื้นเมืองกลุ่มที่เลี้ยงที่อุณหภูมิ 38?2 ?C มีระดับของพลาสมาเอนไซม์แลคเตสดีไฮโดรจีเนสสูงกว่าไก่พื้นเมือง และไก่กลุ่มที่เลี้ยงในสิ่งแวดล้อมที่อุณหภูมิ 38?2 ?C จะมีค่าพลาสมาบิลิรูบินสูงกว่าไก่ที่อุณหภูมิ 26?2 ?C ระดับพลาสมาบิลิรูบินของไก่เนื้อที่อุณหภูมิ 38?2 ?C จะมีค่าสูงกว่าไก่เนื้อที่อุณหภูมิ 26?2 ?C และปริมาณการกินได้และน้ำหนักเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้นต่อวันของไก่กลุ่มที่เลี้ยงที่อุณหภูมิ 38?2 ?C มีค่าต่ำกว่าไก่กลุ่มที่เลี้ยงที่อุณหภูมิ 26?2 ?C นอกจากนี้ระดับพลาสมาโปแตสเซียม ค่าเปอร์เซ็นต์เม็ดเลือดแดงอัดแน่น พลาสมากลูโคส พลาสมาโคเลสเตอรอล ประมาณการกินได้และน้ำหนักเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้นต่อวันของไก่เพศผู้สูงกว่าไก่เพศเมียท้ายสุดนี้เมื่อไก่อยู่ในภาวะเครียดเนื่องจากความร้อนเป็นเวลานานไก่จะปรับตัวได้ และมีการตอบสนองต่อภาวะเครียดเนื่องจากความร้อนลดลง ซึ่งผลจากการศึกษาโดยภาพรวมในครั้งนี้พบว่า ไกพื้นเมืองมีความสามารถในการปรับตัวต่อภาวะเครียดเนื่องจากความร้อนได้ดีกว่าไก่ลูกผสมพื้นเมืองและไก่เนื้อตามลำดับ The objective of this study was conducted to determine the effect of chronic heat stress on pathophysiology, electrolyte, hematology, blood biochemistry, feed intake (FI) and average daily gain (ADG) in Thai indigenous chicken (TIC), Thai indigenous chicken crossbred (TICC) and broiler (Br). Adaptation and pathophysiological change of kidneys, liver, lungs and heart of three line chickens under chronic heat stress were examined. The result revealed the following information: kidneys, liver, lungs and heart damage of chickens maintained at 38±2°C was higher than that of chickens at 26±2°C. At 38±2°C, kidneys, liver, lungs and heart lesion scores of Br were higher than TIC and TICC. On day 7, plasma sodium level of chickens maintained at 38±2°C was higher than that of at 26±2°C. On day 14, plasma sodium level of chickens maintained at 38±2°C was lower than that of at 26±2°C. Plasma sodium level of heat stressed TIC was higher than TICC and Br, respectively. Plasma potassium level of heat stressed chickens rose, especially on days 1 and 28 of experimental period (EP). Plasma potassium level of heat stressed TIC and TICC were higher than Br. Besides, plasma chloride level of heat stressed TIC was higher than TICC and Br, respectively. The percentage of heterophil and heterophil: lymphocyte ratio (H:L ratio) of chicken maintained at 38±2°C was higher than that of at 26±2°C, and the percentage of heterophil and H:L ratio of heat stressed Br was higher than TICC and TIC, respectively. The percentage of lymphocyte of heat stressed chickens at 38±2°C was lower than that of at 26±2°C. At 38±2°C, the percentage of lymphocyte of Br was lower than TIC and TICC, respectively. Packed cell volume (PCV) of TICC and Br maintained at 38±2°C was lower than that of at 26±2°C, but high heat could not affect on PCV of TIC. PCV of heat stressed TICC and Br decreased on days 21 and 28, and 7 of EP, respectively. On days 7 and 21, Hemoglobin concentration (Hb) of heat stessed chickens at 38±2°C was lower than that of at 26±2°C. At 38±2°C, Hb of TIC was lower than TICC and Br, respectively. On day 1, plasma glucose level of chickens maintained at 38±2°C was higher than that of at 26±2°C then the level decreased on days 7, 14 and 21 of EP. Plasma glucose level of heat stressed Br decreased faster than TICC and TIC. Plasma cholesterol level of TIC was higher than TICC and Br. On day 7, plasma creatinine level of Br maintained at 38±2°C was higher than TICC and TIC, respectively. At 38±2°C, the level of plasma serum glutamic oxaloacetic transaminase (SGOT) of Br was higher than TICC and TIC, respectively. On days 21 and 28, the level of plasma lactate dehydrogenase (LDH) of heat stressed Br and TIC that maintained at 38±2°C was higher than TIC. Plasma bilirubin level of chickens maintained at 38±2°C was higher than that of at 26±2°C. Plasma bilirubin level of Br maintained at 38±2°C was higher than that of Br at 26±2°C, but high heat did not affect on plasma bilirubin of TIC and TICC. Feed intake (FI) and average daily gain (ADG) of chicken maintained at 38±2°C was lower than that of at 26±2°C. Furthermore, the level of plasma potassium, PCV, plasma glucose, plasma cholesterol, FI and ADG of male were higher than that of female chickens. Finally, when chickens exposed to prolong high heat, they could adapt to this condition and TIC was tolerated to heat stress higher than TICC and Br, respectively.

บรรณานุกรม :
วรพล เองวานิช . (2548). ผลของภาวะเครียดเนื่องจากความร้อนต่อชีวเคมีโลหิต โลหิตวิทยา อีเลคโตรไลต์ และพยาธิสรีรวิทยาในไก่พื้นเมือง ไก่ลูกผสมพื้นเมือง และไก่เนื้อ.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
วรพล เองวานิช . 2548. "ผลของภาวะเครียดเนื่องจากความร้อนต่อชีวเคมีโลหิต โลหิตวิทยา อีเลคโตรไลต์ และพยาธิสรีรวิทยาในไก่พื้นเมือง ไก่ลูกผสมพื้นเมือง และไก่เนื้อ".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
วรพล เองวานิช . "ผลของภาวะเครียดเนื่องจากความร้อนต่อชีวเคมีโลหิต โลหิตวิทยา อีเลคโตรไลต์ และพยาธิสรีรวิทยาในไก่พื้นเมือง ไก่ลูกผสมพื้นเมือง และไก่เนื้อ."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2548. Print.
วรพล เองวานิช . ผลของภาวะเครียดเนื่องจากความร้อนต่อชีวเคมีโลหิต โลหิตวิทยา อีเลคโตรไลต์ และพยาธิสรีรวิทยาในไก่พื้นเมือง ไก่ลูกผสมพื้นเมือง และไก่เนื้อ. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2548.