ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การวิจัยพัฒนาวิธีกำจัดแมลงด้วยความร้อนสำหรับกำจัดแมลงวันทองในผลมังคุดเพือ่การส่งออก

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การวิจัยพัฒนาวิธีกำจัดแมลงด้วยความร้อนสำหรับกำจัดแมลงวันทองในผลมังคุดเพือ่การส่งออก
นักวิจัย : อุดร อุณหวุฒิ
คำค้น : -
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2543
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=RDG4220002 , http://research.trf.or.th/node/1036
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

ศึกษาการใช้มังคุด เป็นพืชอาศัยของแมลงวันผลไม้ กับผลผลิตมังคุดใน 5 จังหวัดที่มีการปลูกมากๆ ได้แก่ จันทบุรี ระยอง ตราด ชุมพร และนครศรีธรรมราช จำนวน 17,003 , 7,171 , 11,486 , 6,971 และ 1,106 ผลตามลำดับ โดยแยกการศึกษาในผลผลิตมังคุด ต้นฤดู กลางฤดู และปลายฤดู แบ่งเป็นผลดี และผลที่มีรอยแผล ( รอยแตก บุบ ขีดข่วน และรูเจาะ ) พบว่า ที่จันทบุรี ตลอดช่วงที่ศึกษาเป็นมังคุดดี 9,046 ผล คิดเป็น 53.20% มีรอยแผล 7,957 ผล หรือ 46.80% และถูกแมลงวันผลไม้ทำลาย 24 ผล คิดเป็น 0.30% ผลผลิตมังคุดจากจังหวัดระยอง เป็นผลดี 4,148 ผล คิดเป็น 57.84% และมีรอยแผล 3,023 ผล หรือ 42.16% ในจำนวนนี้ถูกแมลงวันผลไม้ทำลาย 26 ผล คิดเป็น 0.86% ผลผลิตมังคุดจากจังหวัดตราด เป็นผลดี 4,115 ผล คิดเป็น 35.83% ผลมีรอยแผล 7,371 ผล คิดเป็น 46.17% ซึ่งพบถูกแมลงวันผลไม้ทำลาย 461 ผล คิดเป็น 6.25% ผลผลิตจากจังหวัดชุมพร เป็นผลดี 4,747 ผล หรือ 68.10% มีรอยแผล 2,224 ผล คิดเป็น 31.90% ในจำนวนผลที่มีรอยแผลถูกแมลงวันผลไม้ทำลาย 91 ผล คิดเป็น 4.09% ส่วนผลผลิตมังคุดจากจังหวัด นครศรีธรรมราช ศึกษาได้เพียง 1,106 ผล เป็นผลดี 383 ผล หรือ 34.63% มีรอยแผล 723 ผล หรือ 65.37% และถูกแมลงวันผลไม้ทำลาย 3 ผล คิดเป็น 0.41% จากการศึกษา ในผลผลิตมังคุดทั้งหมด 43,737 ผล สรุปได้ว่า ในมังคุดดีที่ไม่มีรอยแผลจะไม่พบการทำลายของแมลงวันผลไม้เลย เนื่องจากผลมังคุดมีเปลือกหนามากกว่า 0.5 เซนติเมตร ถ้ายังไม่สุกมากนัก จะมียางไหลเป็นจำนวนมาก สิ่งเหล่านี้เป็นตัวป้องกันการเข้าทำลายของแมลงวันผลไม้ได้ดี To investigate the effect of relative humidity on injury on injury of mangosteen (Garcinal mangostana Linn.), mangosteens were subjected to modified vapor heat treatment (MVHT) by heating test fruits with hot air of 50, 65, 80 and > 95% RH from ambient temperature to 43?C. After fruit center temperature was raised to 43.0?C, test fruits were heated by high temperature air saturated with water vapor. Mangosteen fruit injury was compared when fruit center temperature attained 45 and 46?C and kept at these temperatures for 0, 0:30, 1, 1:30 and 2 hours. Weight loss of heat treated fruits was not statistically different from untreated fruits. Total soluble solid and acidity did not affected after exposure to MVHT of 50, 65 and 80% RH, where as these quality parameters were adversely affected by subjecting mangosteens to MVHT of > 95% RH. Total fruit injuries from the following symptom; pericarp hardening, flesh spongy tissue and flesh browning, trended to increase when mangosteens were subjected to MVHT at higher relative humidity. However, Mangosteens treated with MVHT of 50, 65 and 80% RH were similar in heat injury but were distinctively different from those treated with MVHT of > 95% RH. Hot air of 50-80% RH was recommended to heat mangosteen fruits until fruit center temperature reached 43?C. Subsequently, mangosteens were heated by high temperature saturated hot air.

บรรณานุกรม :
อุดร อุณหวุฒิ . (2543). การวิจัยพัฒนาวิธีกำจัดแมลงด้วยความร้อนสำหรับกำจัดแมลงวันทองในผลมังคุดเพือ่การส่งออก.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
อุดร อุณหวุฒิ . 2543. "การวิจัยพัฒนาวิธีกำจัดแมลงด้วยความร้อนสำหรับกำจัดแมลงวันทองในผลมังคุดเพือ่การส่งออก".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
อุดร อุณหวุฒิ . "การวิจัยพัฒนาวิธีกำจัดแมลงด้วยความร้อนสำหรับกำจัดแมลงวันทองในผลมังคุดเพือ่การส่งออก."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2543. Print.
อุดร อุณหวุฒิ . การวิจัยพัฒนาวิธีกำจัดแมลงด้วยความร้อนสำหรับกำจัดแมลงวันทองในผลมังคุดเพือ่การส่งออก. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2543.