ridm@nrct.go.th   ระบบคลังข้อมูลงานวิจัยไทย   รายการโปรดที่คุณเลือกไว้

การดัดแปรน้ำมันปาล์มเพื่อใช้แทนโกโก้บัตเตอร์โดยใช้เอนไซม์ไลเปสที่ถูกตรึง

หน่วยงาน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

รายละเอียด

ชื่อเรื่อง : การดัดแปรน้ำมันปาล์มเพื่อใช้แทนโกโก้บัตเตอร์โดยใช้เอนไซม์ไลเปสที่ถูกตรึง
นักวิจัย : เสาวลักษณ์ จิตรบรรเจิดกุล
คำค้น : cocoa butter substitute , immobilized lipase , interesterification , modified palm oil , น้ำมันปาล์มดัดแปร , อินเตอร์เอสเทอริฟิเคชั่น , โกโก้บัตเตอร์ทดแทน , ไลเปสที่ถูกตรึง
หน่วยงาน : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
ผู้ร่วมงาน : -
ปีพิมพ์ : 2550
อ้างอิง : http://elibrary.trf.or.th/project_content.asp?PJID=RDG4120008 , http://research.trf.or.th/node/984
ที่มา : -
ความเชี่ยวชาญ : -
ความสัมพันธ์ : -
ขอบเขตของเนื้อหา : -
บทคัดย่อ/คำอธิบาย :

เสาวลักษณ์ จิตรบรรเจิดกุล และคณะพัฒนาเทคนิคการดัดแปรน้ำมันปาล์มให้มีคุณสมบัติ คล้ายโกโก้บัตเตอร์โดยใช้เอนไซม์ไลเปสที่ถูกตรึงทางการค้า และศึกษาแนวทางการประยุกต์ใช้น้ำมันดัด แปรในผลิตภัณฑ์อาหาร โดยการคัดเลือกสัดส่วนผสมที่เหมาะสมของน้ำมันปาล์มจากส่วนต่าง ๆ และ ศึกษาสมบัติทางกายภาพและเคมีของน้ำมันดัดแปรที่ได้เปรียบเทียบกับโกโก้บัตเตอร์ รวมทั้ง. ศึกษา การเปลี่ยนแปลงสมบัติของน้ำมันดัดแปรระหว่างการเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้อง เป็นเวลา 3 เดือน จากการศึกษาในเบื้องต้นนี้พบว่าสามารถคัดเลือกน้ำมันปาล์มไปใช้ในกระบวนการดัดแปร ได้ดังนี้คือ PMF 100% และ ส่วนผสมของ PO กับ PS และ PMF กับ PS ในอัตราส่วน 20-80 : 80-20 (PMF = palm midfraction, PO = palm olein, PS = palm stearin) Jitbunjerdkul and colleagues developed technique for palm oil modification to produce cocoa butter substitute and utilized the modified palm oil in some food products. The selection for the optimum ratio of palm oil blend from different palm oil fractions was done. Study on the physical and chemical properties of the modified palm oil and compare to commercial cocoa butter and the properties change of the modified palm oil during storage will be done. In the first phase, the following palm oil blends has been selected as reactants of modification process; ? PMF 100% ? mixture of PO and PS, PMF and PS, each in the ratio of 20-80 : 80-20 (PMF = palm midfraction, PO = palm olein, PS = palm stearin)

บรรณานุกรม :
เสาวลักษณ์ จิตรบรรเจิดกุล . (2550). การดัดแปรน้ำมันปาล์มเพื่อใช้แทนโกโก้บัตเตอร์โดยใช้เอนไซม์ไลเปสที่ถูกตรึง.
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
เสาวลักษณ์ จิตรบรรเจิดกุล . 2550. "การดัดแปรน้ำมันปาล์มเพื่อใช้แทนโกโก้บัตเตอร์โดยใช้เอนไซม์ไลเปสที่ถูกตรึง".
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย.
เสาวลักษณ์ จิตรบรรเจิดกุล . "การดัดแปรน้ำมันปาล์มเพื่อใช้แทนโกโก้บัตเตอร์โดยใช้เอนไซม์ไลเปสที่ถูกตรึง."
    กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย, 2550. Print.
เสาวลักษณ์ จิตรบรรเจิดกุล . การดัดแปรน้ำมันปาล์มเพื่อใช้แทนโกโก้บัตเตอร์โดยใช้เอนไซม์ไลเปสที่ถูกตรึง. กรุงเทพมหานคร : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย; 2550.